Dấu hiệu chó sắp đẻ cần lưu ý khi gì khi chó chuẩn bị đẻ

Dấu hiệu chó sắp đẻ

Đa phần chó mang thai có thể tự sinh sản theo bản năng. Nhưng là chủ nhân, chúng ta cần biết qua những dấu hiệu chó sắp đẻ để có thể kịp thời hỗ trợ giúp quá trình sinh sản của chó thuận lợi. Dưới đây là những dấu hiệu cụ thể mà cún cưng của bạn có thể biểu hiện khi mang thai.

Lưu ý trước khi chó mẹ đẻ con

Trong thời gian chó mang thai, đặc biệt trước thời điểm dự sinh khoảng 10 ngày, chúng ta cần lưu ý và chuẩn bị những vấn đề sau:

  • Xác định rõ thời gian phối giống và thời gian chó mang thai mấy tháng. Từ đó chuẩn bị sẵn các dụng cụ thiết yếu sẵn sàng trợ giúp khi chó mẹ đẻ con.
  • Có thể liên hệ với bác sỹ thú ý nếu gặp phải vấn chuyên môn khó giải quyết để được trợ giúp.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ y tế phục vụ cho việc đỡ đẻ nếu chó không thể tự thực hiện.
  • Sắp xếp ổ đẻ, vệ sinh khu vực chuồng, chuẩn bị sẵn nước ấm, khăn bông,…
  • 1 ngày trước thời gian dự sinh nên trông coi chó mẹ chặt chẽ để tránh nó đi làm ổ và đẻ con ở nơi khác.
  • Thuốc kích đẻ Oxytoxine chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của bác sỹ chuyên môn. Không tự động cho chó sử dụng loại thuốc này, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu chó sắp đẻ

Biểu hiện của chó mẹ khi sắp đẻ

Chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết qua từng giai đoạn sau đây để có căn cứ, đưa ra những phương án hỗ trợ, chăm sóc thích hợp cho thú cưng.

Chó mẹ dạo ổ

1 ngày trước khi sinh, bầu vú chó mẹ sẽ có biểu hiện căng phông do hình thành sữa. Sữa chó mẹ có màu trắng đục. Nếu có mau vàng đục hoặc trắng trong thì bào thai đang có vấn đề. Trước khi sinh 1 ngày chó mẹ ăn rất ít hoặc bỏ ăn. Nhiều con ăn no thậm trí sẽ bị nôn hết ra ngoài vì dạ con chèn ép vào dạ dày. Bụng chó lúc này sẽ nở to, trùng xuống và mềm hơn. Chó có thể mất kiểm soát khi vệ sinh.

Nửa ngày trước khi sinh, chó mẹ thường đi lại hoặc có những biểu hiện cào bới tìm ổ đẻ, chui rúc vào nơi yên tĩnh và tâm tâm trạng lo lắng. Một vài chú chó có biểu hiện run rẩy, nhất là vào mùa lạnh. Vì thế chúng ta cần chuẩn bị ổ, chăn ấm để đảm bảo duy trì thân nhiệt cho chó. Bộ phận sinh dục của chó phồng to vì tử cung co bóp mạnh. Quan sát nếu thấy sưng tấy, có dịch lỏng xuất hiện thì cần liên hệ với bác sỹ thú ý để cứu chữa kịp thời..

Chó mẹ đau đẻ

Chó mẹ khi đau sẽ gầm gừ, rên rỉ và vẫy đuôi liên tục. Lúc này sẽ thấy chó thở mạnh, thở gấp bởi nhịp tim và tần số hô hấp tăng cao. Biểu hiện tiếp theo, chó sẽ cong lưng và rặn đẻ theo từng cơn bởi những đợt co thắt tử cung gây ra.

Dấu hiệu chó sắp đẻ

Khi chó mẹ rặn gấp gáp hơn là thời điểm chó sắp sinh con. Lúc này bạn nên đưa chó vào ổ đẻ đã chuẩn bị trước đó để giám sát và hỗ trợ kịp thời. Trong lúc chó đang rặn đẻ, nếu xuất hiện chất dịch màu xanh chảy ra từ bộ phận sinh dục mà chó con chưa ra thì cần liên hệ ngay với bác sỹ để được hỗ trợ kịp thời, tránh tai biến nguy hiểm đến tính mạng.

Chó mẹ sinh con

Đầu tiên, bạn sẽ nhìn thấy bọc ối giống một quả bóng nhỏ chui ra từ từ khỏi chó mẹ. Bọc ối này căng và phình to dần và bắt đầu xuất hiện từng bộ phận của chó con trong lớp màng bọc. Chó mẹ theo bản năng sẽ tự phá vỡ bọc ối, cắn dây rốn và vệ sinh cho con của nó. Cứ khoảng 10 phút đến nửa tiếng sẽ có một chú chó con ra đời.

Nếu quá trình trên diễn ra không suôn sẻ, chó con chỉ ra được một tí rồi dừng lại thì bạn phải can thiệp ngay. Dùng tay kéo nhẹ chân chó con theo hướng từ trước ra sau, từ trên xuống dưới càng nhanh càng tốt để tránh chó con ngạt thở. Sau đó, nếu chó mẹ không tự phá ối thì bạn cần xé bọc ối và vệ sinh thân thể cho chó con bằng khăn sạch, xoa đều toàn thân để kích thích hô hấp.

Chó con nếu không sủa sau khi ra ngoài thì chúng ta có thể bế chúng và dốc ngược đầu xuống, đồng thời đung đưa để kích thích hô hấp. Quan sát và vệ sinh sạch những chất dịch trong mũi, miệng chó con, ấn nhẹ tay vào ức và chờ đợi, nếu ổn chó con sẽ hô hấp bình thường.

Dấu hiệu chó sắp đẻ

Trong suốt quá trình chó mẹ sinh con, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như ngôi thai ngược, chó mẹ kiệt sức, chảy nhiều máu, không tự rặn đẻ được thì cần liên hệ gấp với bác sỹ để hỗ trợ đỡ đẻ kịp thời.

Nói chung, dấu hiệu chó sắp đẻ đều rất rõ ràng và chúng ta cần phải ghi nhớ để hỗ trợ, phòng bị tâm lý kịp thời. Hơn nữa, nhận biết được những dấu hiệu này cũng giúp chủ nuôi đưa ra được đánh giá chính xác về thể trạng của chó mẹ. Từ đó chuẩn bị và hỗ trợ tốt hơn trong quá trình chó hạ sinh được thuận lợi.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc nhận biết chính xác những dấu hiệu chó sắp đẻ. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn đọc hãy để lại bình luận phía dưới bài viết.

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *