Chó salo là gì? Chó salo bao nhiêu ngày thì lấy giống

Chó salo là gì? Chó salo bao nhiêu ngày thì lấy giống

Chúng ta đôi khi vẫn nghe thấy mọi người nói tới chó salo hay chó động dục. Vậy chó salo là gì? Chó salo bao nhiêu ngày thì lấy giống? Chu kỳ salo ở chó ra sao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Salo là gì? Chó salo lần đầu khi nào?

Salo là sự phát triển tự nhiên rất quan trọng đối với chó cái, hiện tượng đi kèm thường là ra máu, núm vú sưng lên. Chúng ta cần nắm rõ vấn đề này nếu muốn nuôi chó với mục đích sinh sản.

Salo là gì?

Salo là chỉ thời kỳ động dục ở chó cái, đây là một thuật ngữ truyền miệng mà chúng ta vẫn thường thấy nhiều người nhắc tới. Tóm lại, chúng ta chỉ cần hiểu, chó salo tức là lúc này nó đã trưởng thành về sinh sản và bắt đầu có những đòi hỏi về quan hệ khác giới.

Chó salo là gì? Chó salo bao nhiêu ngày thì lấy giống

Chó salo lần đầu khi nào?

Với những giống chó nhỏ, thời gian salo lần đầu khoảng từ 6 tới 10 tháng tuổi và giống chó lớn là 1 năm. Mặc dù vậy, vẫn có giống chó lớn có thời gian động dục lần đầu từ 18 tháng tới 2 năm tuổi. Cũng có thể do chó cái salo thầm lặng nên chủ nhận nhất thời không xác định đúng thời gian động dục lần đầu.

Đối với các giống chó lai, sinh sản cận huyết hoặc những chú chó sinh sống ở khu vực khí hậu lạnh, chó ốm, nuôi dưỡng kém hoặc béo phì sẽ có thời gian động dục muộn hơn, biểu hiện cũng không rõ nét bằng những chú chó khác.

Chu kỳ salo của chó

Chu kỳ salo của chó cái thông thường được chia thành 4 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn trước động dục thường kéo dài 9 ngày và được xác định bằng việc tăng nồng độ Estrogen trong cơ thể chó. Lúc này xuất hiện nhiều dấu hiệu của thời kỳ động dục mặc dù chó cái vẫn chưa cho chó đực tiếp cận.

Vào giai đoạn động dục, thời gian trong khoảng 10 ngày sẽ giảm lượng Estrogen và tăng lượng Progesterone trong cơ thể chó cái. Lúc này chó cái sẽ rụng trứng, một lượng lớn được sản sinh và sẵn sàng cho việc thụ tinh. Khi đó, chó cái sẽ chấp nhận sự tiếp cận của chó đực để bắt đầu cho quá trình sinh sản.

Chó salo là gì? Chó salo bao nhiêu ngày thì lấy giống

2 tháng sau khi giao phối là giai đoạn sau động dục. Lúc này lượng Progesterone trong cơ thể chó cái vẫn cao nhưng chúng sẽ không chấp nhận sự tiếp cận của chó đực nữa và chuẩn bị bước vào giai đoạn đình dục. Đây là thời gian nghỉ, kéo dài cho đến khi chó cái bắt đầu thời kỳ động dục mới.

Chó salo bao lâu thì lấy giống?

Bắt đầu tính từ ngày salo đầu tiên, từ 8 tới 12 ngày chó sẽ rụng trứng. Trứng rụng liên tục trong vài ngày với số lượng từ 10 tới 25 trứng. Lúc này trứng phát triển rất mạnh để chờ được thụ tinh. Như vậy, chúng ta có thể phối giống cho chó trong khoảng thời gian từ 10 tới 14 ngày sau khi chó có biểu hiện salo.

Hầu hết chúng ta đều muốn chó cái của mình đẻ sai, mang thai nhiều nên cần lựa chọn thời điểm mà trứng phát triển mạnh nhất. Dựa theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia phối giống chó thì khi nào thấy núm vú của chó sậm màu, bơt sưng mọng và hơi nhăn lại, máu kinh nhạt đi thì đó lá thời điểm phối giống thích hợp nhất.

Bên cạnh đó, núm vú cũng mềm và không cứng như những ngày mới salo thì khả năng thành công khi phối giống sẽ cao hơn. Cùng với đó là các biểu hiện chấp nhận sự tiếp cận của chó đực như gãi mông, sờ vào vú không còn cụp đuôi, vểnh đuổi sang một bên hoặc hạ thấp 2 chân sau,…

Chó salo là gì? Chó salo bao nhiêu ngày thì lấy giống

Tốt nhất, 10 ngày tính từ thời điểm chó cái salo, chúng ta kiểm tra xem núm vú đã mềm chưa, đã bớt sưng và sậm màu hơn chưa, sau đó kiểm tra tới màu máu. Tuy nhiên, những chú chó khỏe mạnh, thể trạng tốt thì màu máu vẫn sẽ đỏ và rất khó xác định bằng cách này. Khi tất cả những dấu hiệu kia xuất hiện, bạn có thể tiến hành phối giống cho chó cái của mình.

Lấy giống cho chó ở đâu?

  • Bạn có thể tìm kiếm xung quanh nơi mình ở xem nhà ai có chó đực đẹp không và liên hệ với họ để tiến hành phối giống cho chó.
  • Hoặc bạn có thể tham khảo trên internet, tham gia các nhóm chó mèo để liên hệ phối giống.
  • Thêm nữa là tới trực tiếp các cửa hàng thú cưng, ở đó họ sẽ có chó đực giống và nếu bạn ưng ý sẽ phải trả một khoản phí nhất định.
  • Cuối cùng là những cơ sở chuyên nhận phối giống chó, ở đó họ sẽ cam kết phối giống thành công cho bạn. Chất lượng chó đực ở những địa chỉ này cũng đảm bảo hơn.

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về vấn đề động dục ở chó. Từ đó giải đáp thắc mắc chó salo là gì? Chó salo bao nhiêu ngày thì lấy giống. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Chó salo là gì? Chó salo bao nhiêu ngày thì lấy giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *