Chó mang thai mấy tháng? Chuẩn đoán sớm khi chó sinh đẻ

0b081776bae790b4ee7c059c23b96b3a

Chó cưng của bạn đã đến tuổi để phối giống, bạn tìm cho chúng một chú chó đực để giửi gắm giống nòi. Đối với những giống chó cảnh, chó quý hoặc những người chỉ nuôi 1,2 con thường được đem đi gửi nhà khác hoặc đến các cơ sở phối giống để giao phối. Tuy nhiên bạn không biết được chó đã mang thai hay chưa. Bài viết này sẽ giúp bạn chẩn đoán và nhận biết chó mang thai chính xác nhất.

Chó mang thai bao lâu?

Đối với các bạn chưa biết thì chó mang thai trong khoảng 2 tháng (trung bình 9 tuần) bắt đầu từ khi thai hình thành và xuất hiện ở sừng tử cung đến lúc ra đời. Những giống chó càng ít thai sẽ có thời gian mang thai dài hơn so với các giống khác. Cụ thể, chó Nhật, Chihuahua, Bắc Kinh thường chỉ đẻ mỗi lứa 2 con và Golden, Rottweiler, Labrador mỗi lứa sẽ đẻ không quá 4 con.

Từ khi phối giống đến lúc sinh là thời gian mà bạn cần chờ đợi để chuẩn bị đón đàn chó con sắp ra đời. Nhưng bạn có biết thời gian mà được tính khi chó mang thai là bao lâu không?

Chó mang thai bao lâu
Chó mang thai trong khoảng 2 tháng, có một số ít hơn hoặc lâu hơn.

Thời gian được tính khi chó mang thai

Đến kỳ chó động dục và giao phối tự nhiên trong khoảng 3 đến 5 ngày thì cần tính thời gian giữa các lần giao phối. Nếu bạn mang chó đi phối giống thì cần căn cứ và ghi chép các lần phối. Bạn có thể tính thời gian chó bắt đầu mang thai sau 1 ngày phối giống vì tinh trùng có thể sống trong tử cung 24 giờ.

Ngoài ra, việc kiểm tra sự thay đổi Estrogen và nồng độ Hormon Luteinizing đạt đỉnh điểm trong huyết thanh cũng có thể giúp bác sĩ xác định thời điểm cún mang thai. Biện pháp này thường áp dụng trong thụ tinh nhân tạo cho chó mèo.

Có thể chẩn đoán sớm mang thai ở chó không?

Bạn có thể siêu âm khi chó mang thai những đó không phải là chẩn đoán vì sau 25 ngày tính từ khi giao phối mới siêu âm được. Ngoài ra, siêu âm thai cho chó cũng không thể biết được có bao nhiêu thai.

Hiện vẫn chưa có xét nghiệm nước tiểu hay mẫu máu nào có thể chẩn đoán sớm chó đã có thai hay chưa. Sớm nhất cũng từ 25 ngày sau phối giống với độ chính xác vào khoảng 85%. Trong thời gian này tuyệt đối không được chụp X-quang chó mang thai.

Chó mang thai
Chó mang thai không nên siêu âm trước 25 ngày từ lúc giao phối

Xác định chó mang thai qua hành vi và sự thay đổi bề ngoài

Sau 5 tuần phối giống, bạn có thể xác định rõ chó mang thai hay không bằng sự phát triển nhanh chóng của bầu vú và vùng bụng. Sự phát triển bầu vú vừa phải và bụng to nghĩa là chó mang nhiều thai. Còn với chó mang ít thai, bầu vú sẽ phát triển nhanh hơn và bụng chỉ to ra rõ rệt vài ngày trước khi sinh (còn gọi là chửa vú).

Trước sinh từ 1 tuần chó có thể có sữa và màu sữa phải có màu trắng đặc trưng, không vàng ố thì mới đảm bảo chó mang thai khoẻ mạnh, sinh sản bình thường. Nếu sữa chó quá đặc hoặc ố vàng chính là dấu hiệu của sảy thai hoặc đẻ non.

Ngoài ra mình cũng đã có một bài viết nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ. Đây là bài viết mà chia sẻ từ kinh nghiệm đỡ đẻ rất nhiều cho các chú chó khi mình còn lại việc lại bệnh viện thú y. Nếu Các bạn nhận thấy chó có hành vi và sư thay đổi rõ rệt thì hãy chuẩn bị để đón thành viên mới đi nhé.

Như vậy, những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn đọc có thể tham khảo và nhận biết chính xác nhất khi chó mang thai. Chúc các bạn vui vẻ!

4.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *