Công dụng và cách dùng thuốc xanh Methylen cho cá

thuốc xanh Methylene cho cá

Thuốc xanh methylen là một trong những loại thuốc rất quen thuốc với hầu hết chúng ta. Loại thuốc này có rất nhiều công dụng. Trong đó, khả năng chữa lành cho cá của thuốc methylen được rất nhiều người chơi cá cảnh tin dùng và sử dụng. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin cần biết về loại thuốc này.

Thuốc xanh Methylen cho cá là gì?

Thuốc xanh methylen cho cá là hợp chất thơm dị vòng, được tổng hợp từ hơn 100 năm trước. Đây là loại thuốc có màu xanh đậm và hoạt động ổn định ở nhiệt độ phòng. Methylen phản ứng mạnh với các chất oxy hoá khử, kiềm và các hợp chất của iot. Khi phân huỷ sẽ sinh ra khí độc, loại thuốc này có dạng bột hoặc tinh thể và có thể bị oxy hoá nếu không bảo quản đúng cách.

Thuốc xanh methylen được áp dụng cho ngành nuôi trồng thuỷ hải sản như một biện pháp điều trị cá mắc bệnh nấm. Loại thuốc này cũng có hiệu quả khi điều trị cho thuỷ hải sản nhiễm ich. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, sự kết hợp của methylen và forrmaldehyde mang lại hiệu quả cao hơn khi loại bỏ được các ký sinh trùng tồn tại trên mình cá.

Thuốc xanh Methylene cho cá
Thuốc xanh Methylen trị nấm cho cá cực tốt

Thuốc methylen cũng được dùng để bảo vệ trứng cá mới đẻ bị nhiễm vi khuẩn và nấm. Đây thực sự là loại thuốc cực kỳ hữu ích dành cho những ai muốn ép cá đẻ nhân tạo. Xanh methylen còn có khả năng xử lý amoniac và ngộ độc xyanua cho cá. Loại thuốc này được dùng nhiều nhất khi điều trị nội bộ cho cá bị bệnh hoặc bị thương để khử trùng nhanh chóng.

Nói chung, thuốc xanh methylen cho cá đặc biệt mang lại hiệu quả cao trong điều trị nấm cho cá và trứng cá. Methylen cũng điều giúp điều trị bệnh ký sinh trùng nguyên tính như trùng trứng tròn đuôi, trùng hình chuông và giải độc axit nitric.

Thuốc xanh Methylen chữa được bệnh gì?

 • Cá bị nhiễm bệnh thường có nhiều lý do như:
 • Chất lượng nước kém
 • Cá bị lây bệnh từ cá mới thả vào bể
 • Cá già hoặc tấn công lẫn nhau bị tổn thương
 • Trong bể có sự phân huỷ hữu cơ làm phát triển các vi khuẩn có hại
 • Vệ sinh bể không sạch.
thuốc xanh Methylene cho cá
Anh em chơi cá rồng thì không thể không biết đến thuốc xanh Methylen

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy đàn cá của mình bị nhiễm bệnh từ những biểu hiện bên ngoài. Các tế bào nấm thường bám vào vảy và lan dần sáng các vùng xung quanh trên mình cá. Cá thường bị khó tiêu, căng thẳng, bơi chậm dần và chết. Nếu không nhanh chóng điều trị thì nguồn nước trong bể cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Đặc biệt nếu anh em chơi cá rồng thì chắc chắn phải biết đến thuốc xanh Methylen. Với giá thành 1 chú cá rồng vô cùng cao thì khi cá bị nấm, bệnh sẽ gây thiệt hại rất lớn nên nếu có dấu hiệu thì anh em đổ thuốc xanh Methylen để trị cho cá tránh trường hợp bệnh nặng sẽ gây nguy hiểm cho cá.

Bệnh nấm bông

Bệnh nấm bông là một loại thuật ngữ dùng để chỉ chung những căn bệnh do lây nhiễm nấm gây ra trên da và miệng cá. Nấm trắng có dạng bông phát triển rất mạnh ở nhiều khu vực cá bị nhiễm từ trước, những chỗ này đã bị ký sinh trùng tấn công hoặc chỗ cá đã bị thương. Nấm gây ra bệnh này thường là những loài Achyla và Saprolegnia. Đã có những trường hợp phát hiện nhiều loại nấm cùng gây bệnh trên một cá thể.

Bệnh thối mang

Bệnh này ít gặp hơn nhưng đặc biệt nguy hiểm với cá. Cá cảnh của bạn rất dễ chết nếu mắc bệnh này mà không được phát hiện kịp thời. Những biểu hiện khi mắc bệnh thối mang ở cá là hô hấp bất thường, thở gấp, mang và lá mang dính lại vào nhau do chất nhầy cùng những đốm li ti xuất hiện trên mang.

Cách sử dụng thuốc xanh Methylen

Trước khi sử dụng thuốc xanh methylen cho cá bạn cần đọc ký hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm để dùng đúng liều và đúng cách. Nên pha một lượng dịch cái trước để ước lượng nồng độ trước khi dùng cho cá. Có thể sử dụng một bể riêng để điều trị cho cá nhiễm bệnh, không dùng bể có thực vật thuỷ sinh. Bể này cần đảm bảo các chỉ số chất lượng như độ cứng, nhiệt độ và nồng độ pH trong khoảng an toàn.

Pha chế dịch

Hoà tan 10g thuốc methylen vào 1 lít nước cất để chế thành dịch cái. 1ml nước sẽ bao gồm 10mg thuốc xanh methylen. Bảo quản dịch cái trong những vật dụng không xuyên sáng hoặc các chai, lọ bằng nhựa. Mỗi 1ml dịch cái có thể dùng cho 10 lít nước với nồng độ methylen 1ppm. Tuỳ theo thể tích bể điều trị mà bạn áp dụng công thức phù hợp.

Liều lượng sử dụng

 • Liều lượng sử dụng thường từ 1 đến 3pmm
 • Liều lượng 2ppm thích hợp cho các trường hợp chống nhiễm khuẩn cho cá
 • Từ 2 đến 4pmm để điều trị các bệnh liên quan đến cá bị nhiễm ký sinh trùng
 • 1pmm thuốc methylen để điều trị giải độc axit nitric cho cá
thuốc xanh Methylene cho cá
Nuôi cá không thể bỏ qua thần dược thuốc xanh

Thời gian tắm thuốc cho cá

 • Tắm thuốc cho cá bệnh 2 đến 3 lần mỗi ngày. Duy trì liên tục trong 1 tuần cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn mới dừng việc dùng thuốc.
 • Không tắm thuốc cho cá một cách nóng vội, tắm thuốc trong thời gian ngắn với liều lượng nhiều. Thuốc kết hợp với các chất hữu cơ trong nước dễ gây ra phản ứng kết tủa, làm giảm nồng độ và không hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng xanh Methylen

 • Không được để thuốc xanh methylen tiếp xúc với các vật dụng bằng kẽm vì sẽ làm sản sinh ra độc tố và giảm tác dụng của thuốc.
 • Trong thời gian điều trị cho cá, không sử dụng máy lọc, nhất là máy lọc có than hoạt tính vì thuốc xanh methylen phản ứng với hoạt chất này. Chỉ sử dụng máy lọc sau khi đã điều trị xong cho cá để loại bỏ thành phần thuốc còn dư.
 • Loại thuốc này rất độc hại với thực vật nên không được dùng trong các bể có trồng cây thuỷ sinh.

Như vây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thuốc xanh methylen cho cá. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về loại thuốc này. Từ đó dễ dàng nhận biết và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp cho bể cá của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *