Kinh nghiệm chăm sóc cá hổ cảnh lên màu đẹp ổn định

cá hổ cảnh

Cá hổ cảnh là một trong những loài cá chơi màu được dân chơi yêu thích. Đối với dòng cá này thì người nuôi cần biết những kiến thức để chú cá lên màu đẹp nhất và khoẻ mạnh. Có nhiều yếu tố tác động tới màu sắc của cá, làm sao cho cá lên màu nhanh và dễ? Hãy cùng Nuôi thú tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nhiều năm trở lại đây, cá hổ cảnh ngày càng nhận được nhiều yêu mến của dân chơi cá cảnh bởi màu sắc bắt mắt của chúng. Không chỉ là loài cá được nuôi kết hợp với cá rồng mà còn được nuôi riêng lẻ rất nhiều. Đây là loài cá có màu sắc sáng loáng, góp phần khiến bể thuỷ sinh của bạn trở nên sinh động và ấn tượng hơn. Thế nhưng không phải ai nuôi cá hổ cũng có được vẻ đẹp này. Những yếu tố sau đây sẽ giúp bạn biết cách cải thiện màu sắc đẹp nhất cho cá hổ cảnh.

cá hổ cảnh
Cách lên màu đẹp cho cá hổ cảnh

Chất lượng nước

Bạn nuôi bất kỳ loài cá cảnh nào chứ không riêng cá hổ thì chất lượng nước vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố bắt buộc không bao giờ được lơ là khi nuôi cá. Chỉ cần đảm bảo chất lượng nước tốt thì cá sẽ phát huy được tối đa khả năng lên màu. Vì thế, cá hổ cảnh có nên màu đẹp long lanh hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước mà bạn nuôi chúng.

Cá hổ còn rất dễ xuống màu nếu chất lượng nước không tốt. Trong những lúc thay nước, chắc chắn bạn sẽ nhiều lần quan sát cá hổ. Chúng thường rất phấn khích, bơi lượn liên tục nhiều vòng quan bể, thể hiện sự vui vẻ và thích thú khi nguồn nước mới sắp được thay vào. Cho nên, thường xuyên thay nước mới cho cá hổ cảnh sẽ tạo sự kích thích và trao đổi chất, từ đó thúc đẩy sinh trưởng tự nhiên cho cá.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho cá hổ cảnh cũng góp phần cải thiện màu sắc của chúng một cách thần kỳ. Theo nhiều người nuôi cá có kinh nghiệm thì việc duy trì cảm giác đói sẽ tốt hơn là cho cá hổ ăn quá no. Bởi vì khi cá hổ đói, chúng sẽ thường xuyên vận động để kiếm thức ăn hơn dẫn tới quá trình trao đổi chất từ bên trong phát triển mạnh. Bạn yên tâm rằng cá hổ chịu đói rất tốt, đừng quá nôn nóng cho chúng ăn nhiều, sẽ không lên màu đẹp đâu nhé.

Cho cá hổ ăn mồi sống cũng rất tốt, khi chúng săn mồi bạn chú ý chuyển động và màu sắc của cá sẽ trở nên lấp lánh và tươi tắn hơn. Vì thế, muốn cá hổ lên màu đẹp hoặc lấy lại màu đã mất thì bạn nên cho cá ăn mồi sống. Mồi sống di chuyển và cố trốn chạy sẽ làm cá hổ phải hoạt động mạnh hơn, từ đó có trạng thái tốt nhất.

cá hổ cảnh
Thức ăn cho cá hổ cảnh là một phần giúp chúng lên màu đẹp

Tập tính của cá hổ cảnh

Cá hổ cảnh có tập tính hoạt động nhiều về đêm không có ánh sáng và ánh sáng mờ sẽ làm chúng lên màu tốt hơn. Cũng có nhiều trường hợp bật đèn ban đêm nhưng cá hổ cảnh vẫn lên màu sặc sỡ. Bể thuỷ sinh nên trang trí với màu nhạt hơn so với màu nền sẽ dễ làm cá hổ cảnh lên màu rõ nét hơn. Bản năng sống rất mạnh, cá hổ sẽ có nhiều hành động và trạng thái tự vệ.

Trong đó, khả năng tự điều chỉnh màu sắc của bản thân, bắt chước theo màu sắc môi trường xung quanh là điểm mạnh của loài cá này. Việc này không chỉ lên màu cho cá mà cũng giúp chúng an tâm hơn, giảm đi sự tấm công của kẻ địch xung quanh. Cho nên, ánh sáng của bể thuỷ sinh nuôi cá hổ cảnh chỉ nên ở mức vừa phải, các tiểu cảnh trang trí trong bể cũng chỉ nên có màu sắc nhạt hơn.

Lựa chọn cá nuôi chung

Nuôi ghép cá hổ cảnh với những loài cá khác cũng ảnh hưởng tới khả năng lên màu của chúng. Cá hổ hung hãn nhưng bẩm sinh lại rất nhút nhát và dễ hoảng sợ khi có sự thay đổi đột ngột ở môi trường. Cho nên bạn không nên nuôi cá hổ cảnh chung với những loài cá hung dữ và kích thước quá chênh lệch. Nếu bạn coi cá hổ cảnh là chủ đạo trong bể của mình thì nên chọn những loài có bản tính hiền lành để nuôi chung. Kể cả cá hổ có bắt nạt các loài khác cũng không sao, như vậy sẽ có lợi cho cá hổ và lên màu đẹp hơn.

Nếu cá hổ của bạn đang bị mất màu thì hãy đổi môi trường sống mới cho chúng để kích thích lên màu trở lại. Nhưng đây chỉ là biện pháp tình thế, lên màu giả mà thôi bởi bản tính nhút nhát khi đổi sang môi trường mới sẽ đột ngột lên màu. Màu sắc sẽ phai dần sau vài giờ, khi chúng đã làm quen với môi trường mới. Vì thế, chúng tôi không khuyến khích bạn kích màu cho cá hổ cảnh bằng phương pháp này.

Như vậy, bài viết trên đây đã chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng tới màu sắc của cá hổ cảnh. Tuỳ thuộc vào điều kiện nuôi và mục đích của bạn mà có thể đáp ứng các yếu tố trên. Nếu bạn nuôi cá hổ ghép với cá rồng, mục đích làm nền thì không quá cần thiết. Nhưng nếu bạn nuôi cá hổ với mong muốn sở hữu đàn cá hổ màu sắc lấp lánh thì nên áp dụng những biện pháp mà bài viết vừa nêu.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *