Những điều cấm kỵ khi nuôi mèo, sai lầm thường gặp

688f3fe72241429902623b790f15a774

Trong bài viết này, Nuôi Thú sẽ chỉ ra những sai lầm mà các bạn nuôi mèo thường mắc phải. Từ đó mong muốn bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé mèo của mình một cách tốt nhất.

Nuôi mèo một cách “bốc đồng”

Có nghĩa bạn đưa ra quyết định nuôi mèo quá vội vàng, bạn chưa hề có tí kinh nghiệm chăm sóc mèo như thế nào, tập tính của chúng ra sao. Thậm trí, bạn cũng chưa tưởng tượng ra những phiền toái mà chúng có thể gây ra.

Bạn phải hiểu rằng, nuôi mèo nếu biết cách thì rất đơn giản. Nhưng ngược lại, nó có thể sẽ làm bạn khổ sở hoặc chính bạn sẽ làm nó không thể phát triển nếu không biết cách chăm sóc. Nên nhớ, khi đã quyết định nuôi mèo, bạn phải tìm hiểu thông tin cần thiết về chúng, phải đảm bảo có thể chăm sóc những nhu cầu cơ bản cho chúng.

Không triệt sản cho mèo

Nếu bạn không triệt sản cho mèo, có thể bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái khi mèo động dục đấy. Trong thời gian này, mèo thường hay tè bậy hoặc trốn ra ngoài với những con mèo khác. Không những thế, tiếng kêu rên của mèo cái khi động dục thực sự khiến nhiều người nhức đầu, mất ngủ thậm trí sợ hãi.

Ngoài ra, có thể nhà bạn sẽ xuất hiện thêm những chú mèo con không mong muốn vì bạn chỉ có khả năng nuôi một bé mèo cảnh mà thôi. Đặc biệt, việc triệt sản cho mèo cái còn giúp chúng khoẻ mạnh, thể trạng tốt hơn.

325eaeac5bef34937cfdc1bd73034d17

Cho mèo ăn thức ăn không phù hợp

Bạn có thể tiết kiệm khá tiền khi cho mèo cảnh ăn thức ăn thừa hoặc các loại thực phẩm như ngũ cốc, ngô. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải bỏ ra số tiền gấp nhiều lần như thế nếu phải đưa mèo tới thú y khi mèo bị tiêu chảy do thức ăn thừa. Mèo là động vật ăn thịt nên bạn cần cho chúng ăn những thực phẩm có đảm bảo nguồn protein chất lượng như thịt lợn, cá,…Nhiều bạn không biết rằng, với những thức ăn chất lượng, mèo cảnh sẽ ăn ít đi vì chúng không phải ăn quá nhiều như lấp đầy bụng để nạp đủ năng nượng từ các loại thức ăn ít dinh dưỡng.

Cắt móng cho mèo

Tuỳ theo tình hình mà bạn hãng cắt móng cho mèo. Nhưng tôi khuyên bạn không nên cắt móng của chúng. Đó thực sự là một tội ác bởi chúng không giống như chó, ngay cả khi bạn dựa vào lời khuyên của bác sỹ thú y.

a1a609f1ac109d0be28d8ae112db1bbb

Cho mèo ra ngoài quá nhiều

Đây cũng là sai lầm mà nhiều bạn nuôi mèo thường mắc phải. Thay vì cho chúng tự do đi lại ngoài trời và dễ mắc nhiều bệnh, bị bắt hoặc bị bẩn. Bạn nên tạo một không gian riêng cho chúng vui chơi trong nhà và có thể kiểm soát được. Điều này vừa mang lại sự dung hoà tốt nhất giữa mèo và thế giới bên ngoài, vừa có thể kiểm soát, khiến chúng vui vẻ và tuyệt đối an toàn.

Không vệ sinh vật dụng của mèo

Ngoài bát ăn và uống nước, vật dụng mèo thường sử dụng nhất khi nuôi trong nhà là thùng hoặc chậu vệ sinh. Bạn phải lưu ý vệ sinh vật dụng này cho chúng, thay cát thường xuyên để mùi phân không bốc lên. Khi vật dụng vệ sinh quá bẩn, có thể mèo sẽ không vệ sinh ở đó nữa mà tìm chỗ khác và bạn sẽ phải mất công lau dọn.

Cũng có trường hợp mèo vệ sinh ở ngoài mặc dù vật dụng vệ sinh của nó rất sạch. Đây là biểu hiện nó đang có bệnh về đường tiết niệu nên bạn hãy cho chúng tới bác sĩ thú y để phát hiện và chữa trị kịp thời.

688f3fe72241429902623b790f15a774

Coi mèo là vật sở hữu

Không ít người như vậy, nếu bạn đã xác định nuôi mèo thì hãy coi nó như một thành viên trong gia đình. Luôn quan tâm tới nó, vuốt ve nó và bạn sẽ cảm nhận được tình cảm mà bé mèo đáp trả cho mình.

Đó là những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi nuôi mèo. Hy vọng sau khi đọc hết bài viết này, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về bé mèo của mình. Hãy yêu thương nó nhiều hơn, chăm sóc mèo tốt hơn khi đã quyết định nuôi mèo nhé.

 

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *