Cách làm chuồng chó đẹp chắc chắn trong 15 phút

Cách làm chuồng chó đẹp

Hiện nay, nhiều người nuôi chó có suy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần xích chó hoặc bắt chúng nằm ở một góc nào đó phù hợp là xong. Tuy nhiên, điều này không hề đúng vì nếu muốn chó phát triển toàn diện thì cần làm cho chúng một chiếc chuồng phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm chuồng chó đẹp và những lợi ích đi kèm.

Lý do nên làm chuồng cho chó

Không khác gì chúng ta, chó cũng cần có một ngôi nhà để chúng nghỉ ngơi và cảm nhận sự ấm áp, gần gũi mỗi khi nhàn dỗi. Làm chuồng cho chó cũng là cách mà chủ nhân thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của mình với thú cưng. Nhờ đó sẽ giúp chúng gần gũi, năng động và quấn chủ hơn.

Cách làm chuồng chó đẹp

Chuồng chó cũng là nơi giúp cố định chỗ ở cho chó, tránh nhiều phiền phức mỗi khi gia đình cần sinh hoạt chung hay vào các dịp họ hàng quây quần. Đặc biệt, tại các gia đình ở thành phố thì chuồng chó là hết sức cần thiết vì hầu hết chúng ta đều sinh hoạt trong một không gian khép kín.

Làm chuồng chó bằng chất liệu gì?

Chúng ta có thể làm hoặc mua chuồng chó bằng nhiều chất liệu khác nhau. Phổ biến nhất là chuồng sắt, chuồng inox:

  • Chuồng chó bằng sắt nếu mua sẵn thường chỉ có kích thước nhỏ, sắt mảnh và mềm, dễ bị biến dạng. Chúng ta có thể ra các tiệm hàn sắt và đặt họ làm theo đúng thiết kế và ý muốn của mình sao cho phù hợp với thú cưng.
  • Nếu làm chuồng bằng inox sẽ bền đẹp và tính thẩm mỹ cao hơn. Chúng ta cũng có thể mua sẵn hoặc đặt cửa hàng inox làm theo đúng thiết kế của mình sao cho phù hợp với chú chó của mình.
  • Chuồng bằng nhựa bán sẵn có nhiều trên thị trường. Tuy nhiên loại chuồng này chỉ phù hợp với các giống chó nhỏ. Nói chung, đây không phải là chất liệu làm chuồng chó tối ưu.
  • Chuồng gỗ được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể tự mình thực hiện làm chuồng cho cún hoặc mua sẵn ngoài thị trường. Chuồng gỗ giường như cũng được các chú cún ưa thích hơn bởi chất liệu thân thiện với môi trường, tạo cảm giác an toàn cho chúng.

Cách làm chuồng chó đẹp

Cách làm chuồng chó đẹp

Như vừa nói ở trên, các loại chuồng bằng inox, bằng sắt hoặc nhựa chúng ta đều có thể dễ dàng mua sẵn trên thị trường. Vì thế, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc tự làm chuồng chó bằng gỗ.

Trước khi bắt tay thực hiện làm chuồng cho chó, chúng ta cần cân nhắc tới thiết kế, loại gỗ và thiết kế sao cho phù hợp. Quan trọng cần đảm bảo không gian riêng cho thú cưng phải thoải mái, giúp chúng xoay người hay đứng ngồi đều không bị gò bó.

Chuẩn bị vật liệu

Nên chọn những loại gỗ có khả năng cách nhiệt tốt, khô thoáng và không thấm nước để làm chuồng. Chọn số lượng gỗ vừa đủ, to bản liền nhau hoặc các miếng gỗ rời rồi gắn lại cũng được. Tiếp đó là những dụng cụ cần thiết để thi công như: Búa, đinh, cưa, khoan, thước đo, keo dán, sơn,…

Thiết kế chuồng

Sau khi đã có kích thước chuẩn và đầy đủ vật liệu, chúng ta bắt đầu vẽ thiết kế lên bản gỗ. Thông thường chuồng chó sẽ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, trong đó:

  • 1 tấm gỗ làm sàn
  • 2 tấm làm mái che cho chuồng.
  • 4 tấm xung quanh cắt bằng nhau. Cạnh tiếp xúc với mặt sàn phải vừa với cạnh sàn. Riêng 2 tầm trước sau phải cắt vuông dưới và vót nhọn dần trên mái. Tấm phía trước để trống một khoảng vừa đủ cho cún để làm cửa ra vào.

Khi tiến hành vẽ lên bản gỗ cần tính toán sao cho các mặt khít theo tỷ lệ nhất định. Từ chiều rộng, chiều cao và góc mái. Như thế khi ghép chuồng mới tạo độ liền mạch, chắc chắn và thẩm mỹ.

Cách làm chuồng chó đẹp

Thực hiện

Sau khi hoàn tất phần thiết kế, dựa vào đó chúng ta tiến hành cắt các mảnh gỗ theo kích thước đã định sẵn. Khâu thực hiện là rất quan trọng nên bạn cần chú ý.

Dựa vào bản vẽ chi tiết bạn cắt các mãnh gỗ  theo kích thước đã định sẵn. Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình làm chuồng. Dùng các dụng cụ chuẩn bị sẵn để khoan và lắp đặt các mảnh gỗ, các góc của các mặt trên dưới, trước sau để tạo thành khung.

Có thể lắp thêm các vật liệu cách nhiệt, chống thấm bên ngoài chuồng chó như giấy dầu, mái tôn, mái ngói. Tốt hơn nữa, bạn có thể gắn thêm một mái hiên bên ngoài để chó thò đầu ra hóng gió và quan sát xung quanh.

Trong chuồng bạn có thể đặt thêm một tấm vải lót, quần áo bỏ đi hoặc chăn bông để chó thoải mái và dễ chịu hơn. Sau khi hoàn tất thì tìm vị trí thích hợp để đặt chuồng cho chó. Nơi đặt chuồng cần thông thoáng, tránh mưa nắng để bảo đảm sức khỏe của thú cưng và độ bền của chuồng.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc cách làm chuồng chó đẹp cùng những lợi ích khi làm chuồng cho thú cưng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn hoặc tự mình làm được cho chó cưng một ngôi nhà thoải mái nhất để nghỉ ngơi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *