Cá bị nấm phải làm sao? Cách xử lý hồ cá bị nấm

cá bị nấm

Nhiễm nấm là căn bệnh rất phổ biến đối với cá. Những loài cá trong bể thủy sinh thường tiếp xúc với nhau nên dễ lây truyền bệnh. Hơn nữa, vi khuẩn nấm phát triển rất mạnh trong bể cá cảnh khi nhiệt độ môi trường xuống thấp và độ ẩm không khí lên cao. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân cụ thể khiến cá bị nấm cùng cách điều trị hiệu quả nhất dành cho những bạn mới chơi cá cảnh.

Dấu hiệu nhận biết cá bị nấm

Cá cảnh của bạn khi nhiễm nấm thường có biểu hiện xuống màu, bỏ ăn dẫn đến chết. Ban đầu, cá sẽ bị cụp đuôi, bơi lờ đờ trên mặt nước, lâu dần khi vi khuẩn nấm lây lan sẽ xuất hiện nhiều đốm trắng trên thân. Cùng với đó, cá cũng bị cháy đuôi, cuống đuôi teo nhỏ dần và có màu đỏ. Cá bị nấm khá nguy hiểm, nếu không phát hiện và cách ly kịp thời có thể lây lan sang những con khác khiến cả đàn cá đều mắc bệnh.

cá bị nấm
Cá bị nấm dần sẽ khiến cá bị chết nếu không xử lý

Nguyên nhân cá bị nấm

 • Bể bị bẩn, không vệ sinh bể thủy sinh
 • Chất lượng nước không đảm bảo
 • Cá bị thương, già hoặc mắc những bệnh khác cũng có thể bị nấm
 • Bể thủy sinh có cá chết hoặc chất hữu cơ đang phân hủy trong bể
 • Cá bị lây nấm từ cá mới mua thả vào bể
 • Chế độ ăn hạn chế khiến đề kháng kém, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển
 • Thời tiết lạnh đột ngột cũng là nguyên nhân khiến cá bị nấm

Điều trị cá bị nấm

Dù bạn là người mới chơi hay chuyên nghiệp cũng khó tránh phải cá bị nấm. Dưới đây là những biện pháp điều trị cá bị nấm theo kinh nghiệm của chuyên gia và những người có kinh nghiệm.

 • Khi phát hiện cá trong bể thủy sinh bị nấm, lập tức bỏ muối biển vào nước theo tỷ lệ 2 thìa cà phê cho 5 lít nước.
 • Cách ly cá bị nấm để phòng tránh lây lan vi khuẩn ra cả đàn. Cá bị nấm có thể cho ra chậu nhỏ hoặc thùng xốp, dùng máy sưởi 25 độ C hoặc nước ấm và đây bạt nilon nhằm giữ ấm cho cá.
 • Nhỏ thuốc xanh methylen với liều lượng từ 3 tới 5 giọt trên 20 lít nước hoặc các loại thuốc đặc trị nấm bán tại các cửa hàng cá cảnh.
 • Đều đặn vệ sinh, hút cặn bẩn trong chậu hoặc thùng xốp sao cho nước vơi đi khoảng 30%. Đồng thời bổ sung nước mới và muối biển tương ứng.
 • Vẫn cho cá ăn đều nhưng giảm khẩu phần ăn đi một nửa. Nếu được, chỉ nên cho ăn ấu trùng Atermia
cá bị nấm
Thuốc xanh methylen trị cá bị nấm rất tốt

Như vậy, thực hiện tuần tự theo các bước nói trên, vi khuẩn nấm sẽ dần bị tiêu diệt, cá của bạn sẽ dần hồi phục lại sức khỏe và ngoại hình. Bạn cũng cần lưu ý dành nhiều thời gian chăm sóc bể cá hơn, nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Nói chung, khi mới phát hiện dấu hiệu cá bị nấm, điều quan trọng nhất là chúng ta phải can thiệp ngay vì nếu để lâu có thể lây lan ra cả đàn. Lúc đó là quá muộn, bạn sẽ không tránh khỏi việc phải vớt cá chết ra khỏi bể.

Phòng tránh nấm cho hồ cá cảnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, với những bạn mới nuôi cá cảnh, nên thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để vi khuẩn nấm không bao giờ xuất hiện trong bể cá của mình.

 • Phần lớn cá cảnh không chịu được nhiệt độ quá thấp nên chúng ta cần sử dụng nhiệt kế kết hợp máy sưởi trong bể để theo dõi và xử lý kịp thời.
 • Vệ sinh bể thường xuyên theo định kỳ bằng viẹc hút sạch lớp bẩn dưới đáy bể. Phân cá hoặc thức ăn thừa chính là tác nhân tạo thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nấm phát triển.
 • Đa dạng khẩu phần ăn cho cá. Bạn cần bổ sung nhiều loại thức ăn bổ dưỡng để cá phát triển toàn diện và nâng cao sức đề kháng.
cá bị nấm
Cá bị nấm sẽ rất khó xử lý nếu để quá lâu.

Đồ ăn đa dạng không chỉ giúp phòng nấm, tăng sức đề kháng mà còn giúp cá lớn nhanh, lên màu đẹp, sinh sản tốt hơn. Hơn nữa, nếu bạn có ý định ép đẻ thì thế hệ sau của chúng cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

Tóm lại, cá bị nấm hoàn toàn có thể chữa khỏi nhưng cũng phụ thuộc vào việc cá bị nặng hay nhẹ, thường xuyên hay không. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tâm huyết và trình độ hiểu biết của người chơi cá cảnh.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ những dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân cùng cách điều trị cá bị nấm. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phòng tránh và giúp bể cá cảnh của mình luôn khỏe mạnh. Nếu còn thắc mắc hoặc cần giải thích, bạn đọc có thể để lại bình luận, chúng tôi sẽ nhanh chóng hồi đáp. Hoặc nếu bạn biết cách nào hay hơn, có thể chia sẻ để chúng ta cùng nhau bàn luận, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình nuôi cá.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *