Cách ép chào mào thay lông nhanh và đẹp dành cho anh em chơi chim

17693c91d9204b7a7646284bb3adb603

Cách chào mào thay lông là một cách giúp chúng có được một bộ lông hoàn hảo. Điều này sẽ có ích khi mà vì một lý do nào đó chào mào có bộ lông quá xấu. Anh em muốn thay lông cho nó thì có thể áp dụng nhưng mình không khuyến khích nhé. Cái gì để tự nhiên thì nó vẫn tốt hơn, đến mùa nó sẽ tự thay thôi. Hãy suy nghĩ kỹ xem có nên ép chúng thay lông hay không nhé. Còn nếu anh em đã quyết định rồi thì mình sẽ hướng dẫn anh em với bài viết dưới đây. Chắc chắn dưới đây là những cách ép chào mào rụng lông, thay lông hiệu quả và ít tổn thương chào mào nhất.

cách ép chào mào thay lông
cách ép chào mào thay lông

Ép chào mào thay lông bằng cách trùm kín áo lồng

Trùm kín lồng chim trong thời gian dài là một cách để ép chào mào rụng lông cực tốt. Cách làm này sẽ khiến chào mào ít bị ảnh hưởng nhất, an toàn nhất.

Chỉ cần anh em chuẩn bị thức ăn và nước uống cho chim đủ trong thời gian thay lông. Thường thì khi bạn trùm lồng trong khoảng thời gian 1 tuần là chim đã thay lông rồi. Do đó căn lượng thức ăn cho chim đủ trong khoảng thời gian 1 tuần. Tốt nhất là dư ra 1 2 ngày đề phòng chim mổ thức ăn và nước rơi ra ngoài nữa.

Sau khi cho đủ thức ăn thì anh em trùm kín áo lồng. Nhớ để hở ra một chút để cho chim thấy đường ăn là được. Sau đó đem chim đi treo ở nơi vắng vẻ, yên tĩnh là được.

Sau 1 tuần thì chim đã rụng gần hết lông rồi, anh em mở áo lồng ra nhé. Sau khi chim rụng gần hết lông thì quan trọng nhất là chăm sóc chim khi mọc lông. Anh em bỏ áo lồng ra rồi vệ sinh lồng, cho chim đi tắm, thay thức ăn nước uống. Tiếp tục trùm lồng lại trong 2 ngày rồi lại tiếp tục đem chim ra tắm, thay thức ăn nước uống. Anh em cứ làm thế là mình đảm bảo chim sẽ có bộ lông đẹp và mượt mà.

Trùm kín áo lồng giúp thay lông chào mào hiệu quả
Trùm kín áo lồng giúp thay lông chào mào hiệu quả

Thay đổi cám cho chim chào mào

Việc thay đổi cám cho chim chào mào cũng là một cách thay lông khá hiệu quả. Đây cũng là một lý do mà nhiều anh em khi nuôi chim cứ thắc mắc hỏi tại sao chào mào của em bị rụng lông hoài. Lý do chính là việc thay đổi cám cho chào mào sẽ khiến chúng bị rụng lông. Nếu không muốn cho chào mào rụng lông thì phải cân nhắc khi đổi cám nhé.

Cách ép chào mào rụng lông này áp dụng cho những con chào mào thuần. Hiệu quả với những em đã nuôi được khoảng 1 năm trong lồng. Ngoài ra thì nó cũng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng con nữa. Có con sẽ không thành công với cách này đâu nhé.

Chào mào anh em cho chúng ăn cám thường thì anh em ngừng ại. Sau đó thay bằng cám có tính chất nóng cao, nhiều đạm, canxi hơn. Nếu hiệu quả thì khoảng 20 ngày đến 1 tháng là chim sẽ rụng lông. Theo kinh nghiệm của một số anh em đi trước thì anh em nên sử dụng cám @cadn Công Minh, Hiển Bảo Khánh.

Anh em có hỏi là chim đang ăn những loại cám này rồi thì thế nào? Nếu chim đang ăn ccams @cadn thì anh em đổi sang Công Minh hoặc ngược lại nhé. Cái này thì chào mào khó rụng lông hơn nếu nó đang ăn ít đạm, canxi, nóng ít chuyển sang chất nóng cao.

Cách này có hiệu quả không được cao nhưng nếu anh em kết hợp với trùm lồng thì sẽ ok lắm đấy nhé.

Thay đổi cám cho chào mào
Thay đổi cám cho chào mào giúp chào mào thay lông

Làm cho chào mào rớt lửa

Đây là cách mà mấy cửa hàng bán chào mào hay sử dụng và mình học lỏm được. Cách ép chào mào này nếu anh em làm chuẩn là đảm bảo chào mào rụng lông.

 • Ngày thứ 1 anh em lấy hết cám ra khỏi lồng, dọn sạch lồng rồi cho em ăn 1 cái cà chua. Sau đó anh em trùm kín áo lồng vào.
 • Ngày thứ 2 cho một nửa trái cam vào kèm theo một ít cám cho chim. Tiếp tục trùm áo lồng vào.
 • Ngày thứ 3 tầm 4h chiều đem chim ra tắm với nước mưa. Trời mà không mưa thì đem chim tắm với nước dấm pha loãng. Sau đấy thì cho vào lồng 3 bịch cào cào đã chết hôi vào dưới lồng. Đem treo chim vào nơi yêu tĩnh khoảng 3 ngày thì cho chim đi tắm. Làm chuẩn là đảm bảo 2 tuần chim sẽ rụng lông hết. Trong lúc thay lông thì anh em không đổi lồng và có thể cho vào một ít vỏ cam quýt để có hơi bốc lên và chào mào thay lông nhanh hơn.

Một số lưu ý khi ép chào mào thay lông

Anh em cũng cần chú ý nếu chưa có kinh nghiệp thì không nên làm theo cách thứ 3. Vì cách này chúng ta sẽ ép chào mào rớt lửa rất nhanh anh em chưa có kinh nghiệm thì dùng 2 cách trên thôi. Nếu anh em chơi với nhiều anh em có kinh nghiệm hoặc chủ cửa hàng thì nhờ người ta tư vấn và làm theo nhé. Mình chỉ nêu ra đây để anh em biết đến thôi.

Chú ý là sau khi chim rụng lông thì anh em cần phải chăm sóc chào mào đúng cách nữa nhé. Để chăm sóc chào mào mùa thay lông thì anh em tham khảo thêm nhé. Sẽ rất hữu ích cho anh em đấy

Tắm cho chim anh em nên tắm trong khoảng thời gian buổi chiều tầm 4h là đẹp nhất.

Vậy là anh em đã có được bí kíp gia truyền của một anh em nào đó về cách ép chào mào rụng lộng rồi đấy :D. Chúc anh em có thể thành công và không phải đem chú chào mào của mình đi bệnh viện.  Hãy nhớ là mình không khuyến khích cách làm này đâu nhé. Cứ để đến mùa chim thay lông nó sẽ tự thay, để chim thay lông tự nhiên thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Cách ép chào mào thay lông nhanh và đẹp dành cho anh em chơi chim

 1. quynh nói:

  Cho em hỏi về chim chào mào một chút? Em thì không rành về chim mà em lại thích nuôi lắm nhưng mua chim về nuôi một thời gian là nó cứ xù lông, chậm chạm rồi từ từ nó chết luôn. Em chỉ cho ăn cám trứng ba vì và cám anh thông thôi.

  • Thành Nam nói:

   Chim mua về thường thì bạn cần phải mất một thời gian để cho chim thích nghi với không gian mới và thức ăn mới. Có thể do bạn cho chim ăn không giống thức ăn của chủ cũ nên nó không hợp cám. Bạn nên hỏi rõ chủ cũ của nó là ăn cám gì và chăm sóc như nào để về cho nó ăn và trộn dần cám của mình cho nó quen, nhớ bổ xung thức ăn tươi, hoa quả cho chim. Ngoài ra thì cũng có thể do chim bị thiếu nắng, lên cũng bị xù lông nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *