Cá Kim Sơn giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá kim sơn

Cá Kim Sơn

Trên thị trường cá cảnh nước ta hiện nay, có vô số các loài cá cảnh với hình dáng và màu sắc đa dạng cho mọi người lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, Nuôi Thú sẽ cùng với bạn đọc tìm hiểu một loài cá cảnh được khá nhiều người quan tâm, đó là cá kim sơn. Những thông tin đầy đủ nhất, từ đặc điểm đến cách chăm sóc cá kim sơn sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Giới thiệu cá kim sơn

Cá kim sơn còn được gọi là cá he đỏ, cá he vàng hay cá kim ngân. Chúng có tên tiếng Anh là Goldfoil barb. Loài cá này có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, nhiều nhất tại Indonesia và lưu vực sông Mekong, sông Chao Thái Lan. Chúng sinh sống tại những sông suối, kênh rạch vùng nhiệt đới và các cánh đồng vùng ngập lụt.

Cá Kim Sơn
Cá Kim Sơn có tính thẩm mỹ cao được nhiều anh em chơi

Cá kim sơn có mình trắng, các vây có màu đỏ viền đen với lưng nhô cao. Khá dày mình, đầu và miệng cá nhìn giống với đầu  và miệng của rùa nước. Cá kim sơn thích sống theo đàn, tại những nơi có dòng nước chảy mạnh ngoài thiên nhiên. Đây là loài cá khá tinh ranh, nhanh nhẹn, hoạt động nhiều ở tầng nước giữa và tầng đáy. Nhiệt độ thích hợp nhất để cá kim sơn phát triển là từ 20 đến 33 độ C, nồng độ pH từ 6 đến 7 cùng độ cứng nước lên tới 10dGH. Cá kim sơn thích ăn thực vật, phần lớn là các loại cỏ, cây ngập nước, các loại tảo sợi,… Chúng cũng không chê các loại côn trùng hay động vật giáp xác cỡ nhỏ.

Tại nước ta, cá kim sơn phân bố chủ yếu ở đồng bằng sông cửu long. Cá có chiều dài trung bình từ 15 đến 30cm. Cá có ngoại hình khá bắt mắt và rất dễ nuôi vì đây là loài ăn tạp. Nhân giống theo hình thức đẻ trứng. Ngoài nguồn khai thác tự nhiên, các chuyên gia hiện nay đã lai tạo thành công nhiều giống cá kim sơn mới mang giá trị thẩm mỹ cao như kim sơn bạch tạng, kim sơn đuôi vàng,…

Kỹ thuật chăm sóc cá kim sơn

Cá kim sơn rất dễ nuôi, rất khoẻ mạnh nên không đòi hỏi người nuôi phải có những biện pháp quá đặc biệt. Cá kim sơn có thể ăn các loại rong rảo, cá con, côn trùng và giáp xác. Bạn nên cho cá ăn xen kẽ kết hợp để tăng cường dinh dưỡng. Bổ sung thêm rau xanh cho cá phát triển tốt nhất.

Đặc biệt lưu ý, cá kim sơn không ăn thức ăn tổng hợp dạng viên nên bạn hãy nhớ, tránh mua về phí tiền mà lại mất công dọn bể. Hơn nữa, cá kim sơn không ăn vài ngày vẫn rất khoẻ, bản tính khá hung hãn. Không nên nuôi cá kim sơn chung với những loài quá hiền lành như cá bảy màu, cá trân châu vì sẽ thành mồi ngon cho chúng, miễn sao vừa miệng.

Bể cá nuôi kim sơn cần thay nước theo định kỳ, đảm bảo chất lượng nước tốt nhất để cá phát triển khoẻ mạnh. Bể cá có thể lắp đặt hệ thống lọc, sục khí giúp duy trì các chỉ số ở mức đảm bảo nhất. Với cá kim sơn, bạn nên thay nước 1 tuần 2 lần, mỗi lần chỉ thay 50% nước cũ để tránh cá bị sốc nước mà chết.

Cá Kim Sơn
Cá Kim Sơn không ăn thức ăn dạng viên.

Cá kim sơn đặc biệt phù hợp nuôi chung với cá rồng. Đã có nhiều người nuôi cá cảnh kinh nghiệm cho biết 2 loài cá này sống rất hoà bình với nhau. Ngoài ra, nhu cầu về nước và một vài yếu tố khác của 2 loài cũng rất tương đồng. Bể thuỷ sinh nuôi cá kim sơn phải rộng, có thể rải một lớp sỏi dưới đáy vì bản tính loài này thường hoạt động và sục nền.

Lưu ý

Nếu bạn có ý định nuôi cá kim sơn với cá rồng thì cần lưu ý, loài cá này được nhiều dân chơi cá cảnh phản ánh thường đuổi theo và rỉa vây cá rồng. Vì thế, nếu có ý định nuôi chung thì bạn phải chọn những con có kích thước nhỏ hơn so với cá rồng sẵn có của mình để tránh trường hợp trên xảy ra.

Cá kim sơn giá bao nhiêu?

Trên thị trường cá cảnh hiện nay, cá kim sơn khá phổ biến nhưng không mấy được ưa chuộng. Chúng chỉ được tìm mua nhiều để kết hợp nuôi chung với cá rồng. Hơn nữa, đây là loài cá khá hung hăng, phá phách các loài khác nên khó ghép chung.

  • Cá kim sơn con, cỡ nhỏ hiện được cung cấp với giá trung bình khoảng 10.000/ con.
  • Cá kim sơn phổ biến nhất, được mua nhiều nhất tại các cơ sở cá cảnh thường có mức giá từ 10.000 đến 20.000/con.

Tóm lại, trước khi đưa ra quyết định chọn mua cá kim sơn, bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố như kích thước bể thuỷ sinh, các loài cá đang nuôi sẵn xem có phù hợp ghép với kim sơn hay không để tránh trường hợp cá gây tổn thương lẫn nhau.

Qua bài viết hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cần biết dành cho những bạn đang có ý định nuôi cá kim sơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ là kiến thức giúp bạn có thể tham khảo, từ đó đưa ra lựa chọn cá cảnh ưng ý với mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức về việc chăm sóc, nuôi dưỡng các loài cá cảnh khác thì có thể theo các bài viết trên website của chúng tôi.

Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần thêm thông tin!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *