Top 10 loài cá thuỷ sinh dễ nuôi mà lại đẹp dành cho người mới

cá thuỷ sinh

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loài cá thuỷ sinh đẹp và rất dễ nuôi. Nếu bạn đang có ý định nuôi cá cảnh những vẫn còn băn khoăn, chưa biết lựa chọn loại cá nào thì có thể tham khảo danh sách cá thuỷ sinh đẹp mà bài viết liệt kê dưới đây.

Cá bảy màu

Cá bảy màu là loài cá bơi theo đàn, đây thực sự là lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một bể thuỷ sinh đẹp. Cá bảy màu là loài cá dễ nuôi nhất hiện nay, kích thước nhỏ và nhiều màu sắc, bơi thành từng đàn sinh động sẽ làm bể cá của bạn vô cùng hút mắt.

Cá tứ vân

Sở dĩ có tên gọi là cá tứ vân vì chúng có 4 vân đen chạy đều khắp cơ thể. Loài cá thuỷ sinh này có sức sống rất mạnh, giá thành bình dân nên được nhiều người chơi cá cảnh lựa chọn. Cá tứ vân có nhiều nét rất giống với cá chép.

Cá vàng

Cá vàng là loài cá phổ biến và có lịch sử lâu đời nhất trong các loài cá thuỷ sinh cho tới ngày nay. Tổ tiên của cá vàng là loài cá giếc phổ có màu nâu sẫm của châu Á. Cá vàng qua quá trình lai tạo đã phát triển thành nhiều giống khác nhau với nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng. Cá vàng có thể dài tới 20cm nhưng rất hiếm. Đặc biệt hơn, chúng có thể thay đổi màu sắc theo ánh sáng trong bể thuỷ sinh. Nếu bể tối cá sẽ có màu nhạt và mất màu theo thời gian.

cá thuỷ sinh

Cá sặc gấm

Cá sặc gấm có màu sắc sặc sỡ và khả năng thích nghi mạnh mẽ với môi trường nước ít oxy. Chúng là loài cá ăn tạp nên rất dễ nuôi. Cá sặc gấm nổi màu rất mạnh khi bước vào mùa sinh sản. Loài cá này có tập tính sinh sản là cá đực sẽ làm nhiệm vụ ấp trứng.

Cá kiếm cảnh

Điểm thu hút nhất của loài cá này là chiếc đuổi kiếm với chiều dài gần bằng nửa cơ thể. Mặc dù sắc nhọn nhưng bộ phận này chỉ mang tính chất thẩm mỹ chứ không phải là một thứ vũ khí phòng vệ. Vào mùa sinh sản, những con cái thường lựa chọn con đực có đuôi dài, to với màu sắc sặc sỡ để kết đôi. Cá kiếm cảnh có kích thước trong khoảng 5cm và đặc biệt rất khoẻ. Đây cũng là loài cá dễ nuôi và thường được dân chơi cá cảnh lựa chọn để tô điểm thêm cho bể thuỷ sinh.

Cá Betta

Cá betta cũng là một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất hiện nay. Chúng có kích thước nhỏ, dễ nuôi và không yêu cầu quá cao về chất lượng nước. Cá betta có màu sắc rất sặc sỡ cùng bộ vây chảy dài vô cùng đẹp mắt. Loài cá này có tuổi thọ khá cao, đã có ghi nhận cá thể cá betta thọ tới 10 năm. Hiện nay, với nhiều nghiên cứu, thì cá betta được lại tạo rất nhiều và đã xuất hiện thêm giống betta khổng lồ với kích thước lên tới 8cm. Hiện nay ở nước ta thì cá betta rồng hiện đang được nuôi nhiều nhất.

cá thuỷ sinh

Cá mai quế

Cá mai quế là loài cá thuỷ sinh sống theo đàn và thường hoạt động mạnh ở tầng nước giữa. Loài cá này ưa thích các loại thức ăn thực vật, ký sinh,… Những con đực có màu sắc đẹp hơn con cái, cá mai quế đẻ trứng theo hình thức phân tán, cá con ăn ấu trùng để phát triển. Dễ nuôi, dễ ép đẻ nên cá mai quế là lựa chọn của rất nhiều người.

Cá hồng két

Cá hồng két xuất hiện lần đầu tại Đài Loan vào khoảng năm 1986, chúng du nhập vào Việt Nam từ khá lâu. Đây chính là tổ tiên cảu loài cá la hán ngày nay nên được nhiều người cho rằng sẽ mang tới may mắn cho gia chủ. Cá hồng két có nhiều loại khác nhau với màu sắc đặc trưng, chúng thường được nuôi chung với cá rồng để tạo điểm nhấn và làm sinh động bể thuỷ sinh.

Cá tài phát

Còn có tên gọi là cá tai tượng, cá tài phát thích ăn thực vật và sống tốt ở môi trường nước đọng, ít oxy nhờ vào hệ thống hô hấp phụ dưới mang. Cá phát tài đực khi trưởng thành thường có cục u trên đầu, kích thước của chúng lớn hơn cá chép. Chiều dài tối đa khi trưởng thành của cá tài phát có thể lên tới 70cm. Loài cá này gần như không thể nuôi chung với các loài cá thuỷ sinh khác bởi bản tính hung dữ của chúng. Tuy nhiên, đây là loài cá rất dễ nuôi, không đòi hỏi cầu kỳ về dinh dưỡng và chất lượng nước.

cá thuỷ sinh

Cá Koi

Cá Koi hay cá chép Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc lục địa được thuần hoá thành cá cảnh như hiện nay. Cá Koi hiện được chia thành 2 nhóm chính là Koi thường và Koi bướm:

  • Koi thường có hình dáng tiêu chuẩn nhưng màu sắc được lai tạo rất đẹp mắt. Loài cá này có kích thước lớn và thường được nuôi ở các bể cá lớn hoặc ao thuỷ sinh.
  • Koi bướm được cải tạo từ giống Koi thường nên các vi, vây và đuôi dài hơn. Khi chúng bơi nhìn rất uyển chuyển và thường chỉ nuôi làm cảnh. Chúng còn được gọi là cá chép rồng hay cá chép vây dài

Nếu bạn là người mới tập chơi cá cảnh thì chỉ nên lựa chọn loại Koi thường với giá bình dân. Khi đã có kinh nghiệm thì hãng nâng cấp lên dòng Koi bướm bởi giá thành của giống này rất đắt đỏ.

Những loài cá thuỷ sinh mà bài viết vừa nêu trên đều rất dễ nuôi và ngoại hình rất bắt mắt. Vì thế, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian và nhọc công chăm sóc chúng. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình một vài loại cá cảnh ưa thích để nuôi trong bể thuỷ sinh nhà mình. Chúc bạn nuôi cá thành công và cá không bị chết!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *