Có nên sử dụng thuốc làm trong nước hồ cá bằng men vi sinh?

thuốc làm trong nước hồ cá

Đôi khi bể cá thuỷ sinh của bạn liên tục bị vẩn đục. Bạn không biết phải làm sao để xử lý tình trạng này. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn lý do vì sao nước bể cá lại bị đục và giải pháp khắc phục bằng cách sử dụng thuốc làm trong nước hồ cá bằng men vi sinh.

Vì sao bể cá thuỷ sinh bị đục?

Nguyên nhân khiến bể thuỷ sinh vẩn đục có rất nhiều nhưng phần lớn bắt nguồn do cách chăm sóc của người nuôi, phần còn lại do cá gây ra. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những nguyên nhân chính thường gặp khiến bể cá bị vẩn đục là:

 • Nguồn nước nuôi cá kém chất lượng nhưng không được lắp đặt hệ thống lọc nước
 • Bạn cho cá ăn quá nhiều dẫn đến lượng thức ăn thừa quá nhiều
 • Bạn sử dụng bể mới nhưng chưa xử lý đúng cách
 • Lượng cặn bã do cá thải ra quá nhiều. Có thể do mật độ cá nuôi trong bể quá lớn hoặc hệ thống lọc không đáp ứng được. Đặc biệt anh em nuôi cá thủy sinh bơi theo đàn thì mật độ cá trong bể là rất lớn nước trong hồ dễ bị bẩn khiến cho cá bị chết.
 • Cá bị bệnh và phai màu ra nước
 • Các loại rêu, tảo và nấm độc hại phát triển mạnh trong nước. Lâu dần bám cặn vào kính hoặc lơ lửng trong nước.
thuốc làm trong nước hồ cá
Thuốc làm trong nước hồ cá giúp làm trong hồ cá cảnh

Men vi sinh làm trong nước hồ cá

Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá của các loài động vật, kể cả con người. Trong hệ tiêu hoá của chúng ta cũng có chứa các loại vi snh này để tạo hệ sinh thái và cân bằng đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối cùng của qua trình tiêu hoá thức ăn.

Các vi sinh này lên men thức ăn, tạo ra axit lactic và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại, tránh tình trạng nhiễm trùng. Vi sinh khác với enzim trong tự nhiên, enzim có nhiệm vụ chia nhỏ thức ăn chứ không chuyển hoá và lên men.

Tác dụng của men vi sinh

 • Men vi sinh được xem là một loại thuốc làm trong nước hồ cá vì nó có tác dụng phân huỷ cặn bã do cá thải ra cùng thức ăn dư thừa, các chất rắn lơ lửng, gia tăng hàm lượng oxy trong bể thuỷ sinh.
 • Men vi sinh giúp bể cá không bị rêu tảo bám vào và rất có hiệu quả đối với bể thuỷ sinh không nuôi cá dọn bể. Lý do là bởi một số loài cá cảnh không thể nuôi chung với cá lau kính nên bể cá thường xuyên xuất hiện rêu xanh, nấm mốc. Tuỳ theo mức độ nhiều hay ít mà chúng ta không cảm nhận được bằng mắt thường. Tuy nhiên, khi cọ tay vào sẽ thấy nhớt và men vi sinh sẽ giúp bạn làm sạch.
 • Không những thế, men vi sinh còn thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi và tiêu huỷ vi khuẩn có hại
 • Bảo vệ và ngăn ngừa một vài căn bệnh thường gặp ở cá cảnh do vệ sinh kém gây ra
 • Khi đã sử dụng men vi sinh làm trong nước hồ cá thì bạn không nên dùng chung với các dung dịch khử trùng khác, các chất kháng sinh vì sẽ làm mất tác dụng của vi sinh.

Nên bổ sung men vi sinh cho bể cá cảnh mỗi tuần 1 lần cho tới khi bể cá của bạn đã có chất lượng nước đảm bảo thì dừng lại.

thuốc làm trong nước hồ cá
Men vi sinh rất tốt trong việc làm trong nước hồ cá

Lưu ý khi sử dụng thuốc làm trong nước hồ cá bằng vi sinh

Trong quá trình sử dụng men vi sinh làm trong và nâng cao chất lượng nước cho bể cá, bạn cũng nên lưu ý những yếu tố sau đây:

Môi trường sống của vi sinh có lợi

Để đảm bảo vi sinh có lợi phát triển tốt và ổn định thì bạn nên tạo môi trường sống phù hợp cho chúng bằng cách áp dụng biện pháp lọc tràn hoặc bố trí các vật liệu lọc trong bể. Một vài vật liệu lọc đơn giản có thể kể ra như đá nham thạch, sứ viên, san hô,…bổ sung thêm muối biển và nước và kết hợp sục khí oxy để vi sinh phát triển tốt nhất.

Bể cá mới cần tạo hệ vi sinh có lợi cho cá

Bể cá thuỷ sinh mới thường chưa có hệ sinh thái cân bằng, hàm lượng amonia gây độc cho cá thường ở mức cao. Nhất là vào khoảng ngày thứ 10 đến 17 sau khi thả cá, giảm dần sau 1 tháng mới đạt trạng thái ổn định và không còn độc.

Lý do là bởi bể cá mới chưa có hệ vi sinh, chỉ sau khi cá được thả vào hồ đủ lâu mới bắt đầu thiết lập những nền tảng đầu tiên. Cũng vì thế mà cá cảnh rất dễ chết trong khoảng thời gian 2 tuần đầu tiên sau khi thả vào bể. Nước trong bể mặc dù được lọc kỹ càng nhưng vẫn có màu trắng đục, đây còn được gọi là “hội trứng hồ mới”.

Nói chung, vi sinh rất cần thiết cho bể cá thuỷ sinh để nâng cao chất lượng nước, giúp nước trong hơn và loại bỏ các loại rêu tảo có hại. Các vi sinh có lợi này sống tốt ở nhiều nguồn nước khác nhau, kể cả nước mặn.

Bài viết đã chia sẻ xong tới bạn đọc kinh nghiệm sử dụng men vi sinh như một loại thuốc làm trong nước hồ cá thuỷ sinh. Không những thế, nó còn mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khoẻ của cá. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn

5/5 - (1 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Có nên sử dụng thuốc làm trong nước hồ cá bằng men vi sinh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *