Cá Dĩa giá bao nhiêu? Kỹ thuật nuôi cá dĩa khi bạn bắt đầu chơi cá

Cá Dĩa

Cá dĩa, nhiều người còn gọi là cá đĩa là loài cá cảnh rất đẹp với ngoại hình đặc biệt nhất hiện nay. Không chỉ thế, để nuôi cá dĩa phát triển tốt nhất cũng đòi hỏi lắm công phu. Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn tham khảo để có thêm kinh nghiệm nuôi cá dĩa đạt hiệu quả tốt nhất.

Giới thiệu về cá dĩa

Cá dĩa được tìm thấy lần đầu ở lưu vực sông Amazon, nơi nổi tiếng vẫn giữ được nhiều đặc điểm hoang sơ của thiên nhiên. Cá dĩa có kích thước trong khoảng 15 đến 20cm cùng hình dáng tròn không khác gì 1 cái đĩa, miệng và mang cá nhỏ, thân trơn láng.

Loài cá này hiện nay được chia thành 2 nhóm chính là cá dĩa tự nhiên và thuần chủng. Cá dĩa tự nhiên lại chia thành 4 dòng nhỏ là Heckle, dĩa nâu, xanh dương và xanh lá. Loại cá dĩa thuần chủng đã có sự lai tạo từ những chuyên gia cá cảnh thì sẽ có nhiều màu khác nhau. Phổ biến nhất trong nhóm cá dĩa này là dĩa bông xanh và đặc biệt còn có cá dĩa bạch tạc rất đắt đỏ.

Cá Dĩa
Cá dĩa là loài cá cảnh đẹp và độc đáo.

Cá dĩa trưởng thành được tính khi đủ từ 1 năm tuổi. Chúng đẻ trứng theo kiểu bám dính và trứng nở sau 1 giờ đồng hồ. Ban đầu trứng cá có thể tự hấp thụ dinh dưỡng từ noãn hoàng trong vài ngày đầu. Về sau, chúng bám dính và thân mình cá dĩa cha mẹ và phát triển bằng các chất dịch tiết ra từ đó. Cá con có thể ăn bobo khi được 10 ngày tuổi trở lên, sau 1 tháng sẽ ăn được trùn chỉ.

Kỹ thuật nuôi cá dĩa

Cá dĩa được nhận xét là loài cá cảnh rất khó nuôi, có thể nói là khó nuôi nhất hiện nay xét trong các loài cá cảnh nước ngọt hiện nay. Nếu là người mới chơi cá cảnh thì mình khuyên bạn hãy bỏ qua cá dĩa và tham khảo những  loài cá cảnh dễ nuôi nhé. Cá dĩa khó nuôi cũng dễ hiểu bởi sự khác biệt quá rõ rệt ngay từ ngoại hình của chúng, cùng nhu cầu sinh thái so với các loài cá nước ngọt khác. Vì thế, để nuôi cá dĩa phát triển khoẻ mạnh, chúng ta cần nắm rõ những kỹ thuật sau:

  • Cá dĩa là loài cá cực kỳ nhạy cảm, nhất là với các chấn động nhẹ, tiếng ồn và kể cả ánh sáng mạnh đột ngột.
  • Cá dĩa rất dễ bị căng thẳng và cảm thấy khó chịu nếu chúng bị làm phiền bởi các loài cá nhanh nhẹn khác trong cùng một bể thuỷ sinh.
  • Cá dĩa có biên độ thích nghi rất kém, chúng gần như không có khả năng chịu đựng được những sự thay đổi của môi trường dù rất nhỏ như: nồng độ pH, độ cứng nước và nhiệt độ.
  • Cá dĩa cũng là giống cá cảnh cần nguồn nước rất sạch, chúng đòi hỏi bể thuỷ sinh cần có thiết bị lọc và sục khi chất lượng.
  • Loài cá này cũng có sức chịu đựng kém với các bệnh do ký sinh trùng, vi khuẩn và các loại nấm gây ra.
Cá dĩa
Cá Dĩa là loài cá cảnh rất khó nuôi không thích hợp cho người mới.

Môi trường sống lý tưởng cho cá dĩa

Đầu tiên, trước khi mua cá dĩa, bạn nên chuẩn bị sẵn một bể thuỷ sinh có thể tích tối thiểu 120l vì bể lớn sẽ giúp duy trì chất lượng nước tốt hơn. Nước nuôi cá dĩa cần đảm bảo sạch sẽ, không chứa clo hoặc các thành phần kim loại nặng (bạn có thể lắp đặt màng lọc thẩm thấu ngược).

Nhiệt độ nước trong bể cá nên duy trì trong khoảng từ 27 đến 31 độ C. Nên thay nước bể thuỷ sinh cho cá theo định kỳ 2 lần mỗi ngày (mỗi lần chỉ thay 50% lượng nước trong bể cá). Bản thân cá dĩa tự tiết ra một loại chất được cho sẽ làm chậm lại sự phát triển của những con cá khác. Vì thế, việc thay nước thường xuyên sẽ giúp loại bỏ chất trên một cách nhanh chóng. Từ đó giúp cá lớn nhanh, phát triển toàn diện hơn. Nếu không thường xuyên thay nước thì bạn cần tham khảo kỹ thuật sử dụng thuốc làm trong nước hồ cá để cá dĩa có một môi trường tốt.

Dinh dưỡng cho cá dĩa

Không phải cho cá ăn thật nhiều thì chúng sẽ lớn nhanh, bạn chỉ cần cho cá hấp thụ một lượng dinh dưỡng vừa đủ, theo đúng liều lượng. Nếu cho ăn quá nhiều, cá sẽ thải phần dư thừa ra ngoài cơ thể khiến bể thuỷ sinh nhanh đục nước. Vì thế, nên chia nhỏ lượng thức ăn và cho cá dĩa ăn thành nhiều lần trong ngày. Hầu hết những người nuôi cá dĩa có kinh nghiệm đều cho cá ăn từ 3 đến 4 bữa mỗi ngày chia đều các buổi.

Thức ăn cho cá dĩa không chỉ ăn thịt mà chúng cũng ăn cả các loại thực vật, thậm trí ăn thực vật nhiều hơn. Cho nên, nếu nuôi cá dĩa thì bạn có thể thêm rau vào thức ăn cho cá để bổ sung dinh dưỡng cho cá, đồng thời giảm chi phí thức ăn.

Cá Dĩa

Cá dĩa ăn thức ăn dạng viên,các loại động vật không xương sống, giáp xác, thịt và thực vật,… Mỗi loại thức ăn đều có lợi ích riêng. Nếu các loại động vật không xương sống giúp cá dĩa nhanh lớn thì các loại thịt lại giúp chúng mập mạp hơn. Đối với loài cá đòi hỏi chất lượng nước cao như cá dĩa, bạn có thể kết hợp việc cho ăn với thay nước. Cho cá ăn vào buổi sáng sau đó thay 50% nước và tương tự như vậy vào buổi chiều.

Cá dĩa giá bao nhiêu?

Theo thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được, hiện nay cá dĩa đã được lai tạo với nhiều màu sắc khác nhau nên giá thành cũng có sự chênh lệch, cụ thể:

  • Cá dĩa vàng chanh có mức giá trong khoảng 120.000/ con
  • Cá dĩa đỏ Marinoro có giá từ 180.000/ con
  • Cá dĩa lam sẽ có giá tối thiểu 200.000/con.

Ngoài ra, những cá thể cá dĩa có màu sắc đặc biệt với phẩm chất tốt sẽ có giá cao hơn nữa. Mức giá ở mỗi nơi cung cấp cũng có sự khác nhau. Vì thế, những thông tin trên chỉ là mức giá tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu thì cần tìm hiểu và liên hệ những địa chỉ cung cấp uy tín để lựa chọn được cá dĩa chất lượng với mức giá phù hợp nhất.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những thông tin về cá dĩa dành cho người chơi cá cảnh. Mong rằng sau khi tham khảo những thông tin này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn và chăm sóc cá được tốt hơn.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *