Thức ăn cho cá cảnh có những loại nào? Cho cá cảnh ăn đúng cách

48db71587df6c7c442e5b76cc723169a

Bạn đang muốn tìm hiểu những kinh nghiệm cần thiết trước khi nuôi cá cảnh? Dù rất thích nhưng bạn vẫn còn khá mù mờ, chưa nắm rõ về việc lựa chọn thức ăn cho cá cảnh sao cho phù hợp. Hoặc đơn giản hơn là môi trường nào thích hợp nhất đối với loại cá bạn sắp nuôi? Có thể bạn sẽ tìm được đầy đủ câu trả lời qua những chia sẻ của chúng tôi sau đây.

Các loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh

Có nhiều loại thức ăn cho cá cảnh, mỗi loại đều có đặc điểm và cách cho cá ăn khác nhau, cùng tìm hiểu nhé.

Thức ăn thực vật

Thức ăn thực vật ở đây là các loại rong rêu, rễ cây, cỏ, bèo,… Các loại thực vật này đều mang tới cho cá nguồn dinh dưỡng không nhỏ. Hầu như loài cá nào cũng ăn loại thức ăn này dù ít hay nhiều. Vì thế, khi nuôi cá cảnh, bạn có thể thả vào bể một số loại rau sạch như rau muống, xà lách hay các loại cỏ giúp cá thay đổi khẩu vị và bổ sung vitamin.

Thức ăn cho cá cảnh
Thức ăn cho cá cảnh phù hợp giúp cá khỏe mạnh sống lâu.

Thức ăn động vật

Thức ăn động vật cho cá cảnh phong phú hơn, từ các loài giáp xác, nhuyễn thể, động vật không xương sống cho đến các loài cá nhỏ.

Giun đất là loài nhuyễn thể, nhiều đốt và sợ ánh sáng. Loài này chứa nhiều thành phần hữu cơ bởi chúng chủ yếu ăn đất. Đây là thức ăn ưa thích của cá cảnh, lưu ý bỏ giun có kích thước phù hợp cho cá ăn nhé.

Cũng tương tự như giun đất nhưng loài trùng chỉ lại tiêu thụ các loại hữu cơ thối rữa trong bùn đất và xác động vật. Chính vì thế mà giun chỉ chứa rất nhiều chất đạm và có lợi cho sự phát triển của cá. Lưu ý chỉ cho cá cảnh ăn trùng chỉ vào buổi sáng với số lượng vừa phải, tránh làm đục nước.

Các loại trứng nước cũng là thức ăn ưa thích của cá. Nếu bạn mua sẵn ở các đại lý cá cảnh thì có thể yên tâm. Nhưng tự mình đi kiếm trứng nước thì cần phải ngâm qua nước sạch vài giờ rồi mới cho cá ăn nhé.

Các loại tôm, tép, tim gan động vật hoặc cá con là thức ăn tươi sống ưa thích của cá cảnh kích thước lớn. Loại thức ăn này rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của cá nên nếu có điều kiện thì bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn cho cá nhé.

Thức ăn tổng hợp

Đây là loại thức ăn chế biến sẵn để thay thế cho thức ăn tươi. Thức ăn tổng hợp vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho cá phát triển tốt nhất. Thức ăn tổng hợp thường chia thành 2 dạng:

  • Cám dành cho gia súc chính là thức ăn khoái khẩu của các loài cá chép, cá vàng,.. Trong cám thường có sẵn bột gạo, ngô, vỏ sò, bột cá nên rất tốt cho cá cảnh.
  • Thức ăn dạng viên, thức ăn đông lạnh chế biến và bán sẵn trên thị trường, sản xuất riêng cho nhiều loài cá khác nhau. Các sản phẩm này đều chứa đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của cá cảnh.
Thức ăn viên cho cá cảnh
Thức ăn viên cho cá cảnh bổ xung đủ chất cho cá.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cá cảnh

Sau khi nắm được các loại thức ăn phù hợp cho cá, bạn cần biết cách cho cá ăn và một vài lưu ý sau đây:

Cách cho cá cảnh ăn

Loài cá nói chung có bản tính ăn tạp, vì thế khi gặp mồi chúng sẽ đớp no nê mới thôi. Nếu cho quá nhiều thức ăn sẽ khiến bể nhanh đục nước. Cho nên cần cho cá ăn theo bữa với lượng khẩu phần ăn nhất định.

Nên cho cá ăn tập trung ở một góc bể cá, tránh rải thức ăn vương vãi khắp nơi làm nước đục và cá mất nhiều thời gian ăn hơn. Kể cá thức ăn có thừa thì bạn chỉ cần dùng ống xi phông rút ra tiện lợi hơn rất nhiều.

Trong khi cho cá ăn, bạn cũng nên theo dõi xem thói quen ăn uống của chúng thế nào, có thích thú hay không. Từ đó có thể lựa chọn loại thức ăn mà chúng ưa thích, giúp cá phát triển khoẻ mạnh.

Lưu ý

Cá cảnh sống trong môi trường thuận lợi và được cho ăn đầy đủ sẽ lớn nhanh, khoẻ mạnh và màu sắc cũng bắt mắt hơn. Nếu cá không được ăn đầy đủ sẽ yếu, chậm chạp và dễ mắc bệnh. Không những thế, nhiều loại cá còn bị biến dạng về hình dáng do chủ nhân chăm sóc không tốt.

Thức ăn động vật rất tốt cho cá nhưng không vì thế mà chúng ta kiếm mồi dạng này ở những ao hồ tự nhiên mất vệ sinh, nhiều cá sinh sống vì có thể lây bệnh vào bể cá cảnh. Nếu vẫn muốn tẩm bổ và thay đổi khẩu vị cho cá thì phải ngâm, lọc thật kỹ càng để đảm bảo vệ sinh.

Qua bài viết trên đây, Nuôi Thú vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin rất chi tiết về các loại thức ăn cho cá phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, những lưu ý và hướng dẫn bên trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cho bể cá cảnh của mình tốt nhất. Nuôi cá cảnh là thú chơi tao nhã nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người chơi. Chính vì thế, khi đã xác định nuôi thì cần bỏ công sức, dồn đam mê vào nó. Như thế thì chúng ta mới có được một bể cá cảnh tâm đắc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *