Làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo? Nhìn đẹp mắt

“Làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo?” – Đây là câu hỏi khiến các bạn trẻ đam mê cá cảnh phải đau đầu. Cảm giác ngắm nhìn những  chú cá đầy màu sắc bơi lượn trong bể quả là rất thú vị, tuy nhiên để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo thì không đơn giản chút nào. Vì trong quá trình nuôi nước dễ bị bẩn và rất nhiều vi khuẩn hoạt động vừa khiến hồ nuôi cá mất thẩm mỹ, vừa khiến những chú cá bị bệnh và chết. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo nhé! 

làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

1: Cho cá ăn làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

Công việc này nghe có vẻ rất đơn giản nhưng thật chất là không đơn giản chút nào đâu bạn nhé. Việc cho cá ăn sai cách sẽ có hậu quả xấu không chỉ đến những chú cá mà còn đến bể cá của bạn. 

Nếu bạn cho cá ăn ít quá, chất thải từ cá có thể sẽ không nhiều nhưng như thế sẽ khiến cá của bạn bị đói và chết. Còn nếu bạn cho ăn quá nhiều thì dễ khiến bể cá bị hỏng nước.

làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

Cách tốt nhất để vừa đảm bảo sức khỏe cho cá, vừa giúp nước trong bể sạch là mỗi ngày mình cho cá ăn khoảng 2-3 lần. Bạn là người không có thời gian thì không nhất thiết phải cho theo giờ cố định mà mỗi lần cho bạn chỉ nên để 1 lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn hết trong vòng từ 3 – 5 phút. Đặc biệt là không cho ăn các loại thức ăn dễ gây đục nước, hết hạn sử dụng và không phải khẩu vị của chú cá.

2: Hệ thống lọc nước cho bể cá nước trong veo

Việc lọc nước không chỉ loại bỏ các chất thải trực tiếp từ cá, làm trong nước mà còn cung cấp thêm oxi trong bể để cá của bạn sống khỏe mạnh. Tuy nhiên việc chọn hệ thống lọc nước hợp lý không phải ai cũng biết.

làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

Với cá nuôi nhỏ và vừa, mình khuyên bạn nên sử dụng các hệ thống lọc nước như lọc thác, lọc chế nhỏ, lọc vi sinh, lọc tràn công suốt nhỏ. Bởi vì những loại lọc này không tạo ra dòng chảy mạnh khiến cá của bạn bị tổn thương. Hệ thống lọc giúp luân chuyển dòng nước trong bể, làm môi trường sống cho cá được tự nhiên hơn, do đó cá sẽ khỏe mạnh hơn. Ngoài ra người sành nuôi cá sẽ chọn một số loại cây thủy sinh nhỏ để lọc nước tự nhiên hơn.

3: Mật độ cá

Đây là yếu tố quan trọng quyết định trong việc giữ nước hồ cá của bạn trong hay không. Thông thường tỉ ệ nước bể nuôi tốt nhất với các loại cá nhỏ là khoảng 1 – 1,5l nước/ 1 con cá. Hồ cá mini bạn có thể thả khoảng 8 – 12 chú cá với mức nước là 10 – 15 lít nước. 

làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

Đặc biệt bạn không nên thả quá dày, quá nhiều cá trong 1 bể. Việc thả quá nhiều cá trong một bể có thể dẫn đến hồ cá của bạn bị đục, không đủ oxi, chất thải quá nhiều sẽ dẫn đến ô nhiễm nước, cá của bạn dễ phát sinh bệnh trong hồ nuôi.

4: Cách thay nước cho bể cá – Vệ sinh hồ nuôi cá để nước trong veo

Thời gian tốt nhất để thay nước cho cá là khoảng 1 – 2 tuần, để đảm bảo rằng hồ của bạn luôn sạch sẽ, loại bỏ các chất độc hại cũng như chất thải trong bể nuôi. Không nên thay hoàn toàn 100% nước mà chỉ nên tay 30 – 50% nước của bể cũ, vì nếu bạn thay hoàn toàn bằng nước mới, cá của bạn sẽ bị sốc nước, không thích nghi kịp thời môi trường mới, hoặc nước bạn thay chưa được xử lý tốt sẽ khiến cá của bạn yếu đi hoặc làm cá chết. 

5: Men vi sinh

Như chúng ta biết, trong nước luôn có các loại vi sinh vật có lợi hoặc có hại. Những vi sinh vật có lợi sẽ giúp xử lý các chất thải của cá và tạo một môi trường tự nhiên trong bể. Vì thế những bể cá mới chưa được chuẩn bị tốt thì hệ vi sinh trong nước chưa tốt. Nếu bạn cho quá nhiều thức ăn hay thả quá nhiều cá trong thời gian đầu sẽ rất dễ làm cho nước trong bể bị đục và hỏng.

2639c6bd2a42e714227b06646829d6ea

Cách chuẩn bị tốt nhất và nhanh nhất cho nước mới có 1 hệ thống vi sinh vật tốt là sử dụng men vi sinh. Với những người đầu tiên nuôi cá thì nên sử dụng bạn nhé. bạn cho 1 – 2g men vi sinh cho 100 lít nước và ch

Trên đây là 5 lưu ý cần thiết để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo và sạch sẽ, giúp chú cá của bạn có một môi trường tự nhiên, tốt nhất.ạy máy sủi khí oxi cho bể cá của của bạn trong 3 – 4 tiếng là bạn có thể sẵn sàng thả cá ra rồi.

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *