Cỏ bạc hà mèo – cỏ mèo – Catnip là gì? Sử dụng cỏ bạc hà mèo như nào? Mỗi 1 ngày cho mèo dùng bao nhiêu là đủ?

fa131721954c3ddae16ee67620ffb2e0

Đã bao giờ bạn nghe tới loại cỏ bạc hà mèo chưa? Loại cỏ này có tác dụng gì và tại sao nó lại có cái tên như vậy? Với những bạn yêu mèo chắc loại cỏ này không có gì lạ lẫm, nhưng với nhiều người chưa biết thì sao? Hãy cùng Nuôi Thú tìm hiểu về loại cỏ này qua bài viết sau đây.

Catnip là gì?

Catnip hay còn gọi là cỏ bạc hà mèo, cỏ mèo, một loại cây thuộc họ hoa môi, khi những chú mèo hít phải loại cỏ này sẽ trở nên ảo giác, mất kiểm soát. Hoa trắng hoặc xanh, lá hình răng cưa, phát triển nhanh, mọc nhiều nhất vào mùa hè.

Cỏ bạc hà mèo khiến mèo thích thú
Bạc hà mèo khiến Boss thích thú.

Hiện tượng ngáo của mèo khi sử dụng Catnip cũng giống như con người hút cần sa, mặt chúng trông sẽ ngộ nghĩnh hơn, mắt lim dim nên nhiều bạn thích thú gọi loại cỏ này là cần sa dành cho mèo. Cỏ bạc hà mèo là loại thảo dược tự nhiên, không độc hại và không gây nghiện cho mèo. Loại cây trồng thuộc họ hoa môi này có khả năng sống rất cao, kể cả những nơi có môi trường nhiệt độ khắc nghiệt và phù hợp với khí hậu tại Việt Nam.

Tác dụng của cỏ bạc hà mèo

Tác dụng đối với mèo

Tác dụng chính của cỏ bạc hà mèo là gây ra ảo giác, khi mèo liếm hoặc ngửi qua sẽ có biểu hiện kích thích nên thường được dùng để huấn luyện hổ trong các đoàn xiếc. Những con mãnh thú khi sử dụng loại cỏ này sẽ trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn.

Catnip khi được sử dụng sẽ tương đương với chất gây ảo giác, chú mèo của bạn sẽ đạt hưng phấn cao độ thông qua việc ăn hoặc ngửi. Biểu hiện rõ ràng nhất là mèo sẽ lăn lộn trên sàn, cọ mặt nhiều hơn và phát ra những tiếng gừ gừ cực kỳ đáng yêu.

Ngoài ra, không chỉ làm những chú mèo trở nên hưng phấn và vui vẻ hơn, bạc hà mèo còn giúp chúng có thể nôn ra những búi lông trong ruột. Từ đó cải thiện khả năng tiêu hoá, tránh được những bệnh đường ruột thường thấy của mèo. Không phải tất cả các cá thể mèo đều phản ứng với loại cỏ này. Tuy nhiên đa số chúng khi ngửi thấy mùi Catnip sẽ vô cùng thích thú.

Cỏ bạc hà mèo
Cỏ bạc hà mèo khiến mèo rất thích thú

Tác dụng với con người

Không chỉ có tác dụng với mèo, chúng ta cũng có những phản ứng nhất định với loại cỏ này, nó có thể mang tới những tác dụng sau:

  • Hỗ trợ hệ hô hấp: Tinh dầu bạc hà mèo có khả năng giãn phế quan con người nên được sử dụng nhiều trong các vấn đề hô hấp. Điều này đã được các chuyên gia nghiên cứu xác nhận.
  • Giúp thư giãn cơ bắp: Cỏ bạc hà mèo cũng giúp chúng ta giảm thiểu tình trạng chuột rút, căng cơ và các chị em trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Cỏ bạc hà mèo cũng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho người, đặc biệt tốt khi bạn bị cảm lạnh hoặc sốt.
  • Hỗ trợ tiêu hoá rất tốt, sử dụng loại cỏ này rất hữu ích nếu bạn đang bị đầy hơi, khó tiêu hoặc ợ nóng.

Cỏ bạc hà mèo có mấy loại?

Cỏ mèo được chia thành 2 dạng lá và bột. Trong đó, dạng lá là loại cỏ bạc hà thường thấy và không nên dùng cho mèo nhỏ hoặc những chú mèo có nhiều biểu hiện căng thẳng. Dạng bột là những sản phẩm đã qua xử lý và bán nhiều trên thị trường.

Theo thống kê, trên thế giới hiện có 250 loại cỏ bạc hà mèo, phổ biến hơn cả là Nepeta cataria, Nepeta camphorata và Nepeta mussinii. Trong đó, Nepeta Catatia được ưa chuộng nhất bởi nó chưa thành phần Nepetalactone khiến mèo hưng phấn và giúp thư giãn thần kinh.

Mèo bị ngáo
Mèo biểu hiện ngáo ngáo đáng yêu khi sử dụng cỏ bạc hà mèo

Cách sử dụng cỏ bạc hà mèo ?

Như đã nói ở trên, thị trường hiện nay có rất nhiều dạng cỏ bạc hà mèo nhưng được dùng nhiều nhất vẫn là dạng bột, được dùng để chộn vào thức ăn hoặc đồ chơi hàng ngày của mèo. Nếu sử dụng lần đầu, bạn hãy thực hiện như sau:

  • Không đun hoặc nấu cỏ mà chỉ trộn với một phần thức ăn của mèo.
  • Để Catnip gần tầm với của mèo, mỗi ngày cho sử dụng từ 2 đến 3mg.

Ngoài ra hiện nay có rất nhiều nơi đang bán hạt giống cỏ mèo, các bạn có thể mua về và trồng cỏ bạc hà mèo vào một chiếc chậu rồi để cho mèo tự ăn.

Tuyệt đối không cho mèo con dưới 3 tháng tuổi sử dụng loại cỏ này. Lý do vì mèo nhỏ luôn trong tình trạng căng thẳng nên cỏ bạc hà sẽ không phát huy tác dụng. Sau khi sử dụng bạc hà mèo một vài phút bạn sẽ thấy có tác dụng với biểu hiện phê thuốc rõ rệt của mèo. Nếu mèo con của bạn không phản ứng với Catnip thì đừng vội trách người bán, rất có thể nó không thích loại cỏ này.

Bạc hà mèo chỉ có hiệu lực trong thời gian khá ngắn nên không hề gây nghiện cho mèo và cũng không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, khi cho mèo sử dụng, bạn hãy lưu ý quan sát chúng, tránh để sảy ra trường hợp ngoài ý muốn. Một lưu ý nhỏ, nếu sử dụng quá liều trong thời gian dài thì có thể cỏ bạc hà sẽ mất tác dụng với mèo.

Như vậy, Nuôi Thú vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về loại cỏ bạc hà mèo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thảo dược này và yên tâm cho mèo cưng sử dụng.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *