Chào mào bông giá bao nhiêu? Chọn mào bông đẹp như thế nào?

cc9657884708170e160c8372d92f3535

Có khi nào anh em đi bẫy chim chào mào hoặc mua chào mào sẽ gặp một con chào mào mà có nhiều lông trắng xen vào những chỗ lông khác không? Nếu gặp những trường hợp này thì anh em đừng vội kết luận con chào mào này xấu nhé. Đây chính là chào mào bông đang được giới chơi chim săn lùng ráo riết đấy.

Sự khác biệt của chào mào bông với những con chào mào bình thường khiến chúng trở nên đặc biệt và độc đáo. Chào mào bông đặc biệt không chỉ có những chiếc lông màu trắng xen kẽ màu lông. Chúng còn có những đặc điểm khác biệt ở mỏ, chân, mi với những màu sắc khác nhau đỏ, đen hoặc có thể là hồng. Điều này khiến chúng trở nên khá độc đáo và chính vì thế thì giá của chúng cũng khá cao đấy. Vậy chào mào bông giá bao nhiêu? Làm sao để chọn được con chào mào bông đẹp và đáng với đồng tiền mình bỏ ra. Anh em chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

chào mào bông
Chào mào bông rất độc đáo và được giới chơi chim yêu thích

Cách chọn chào mào bông

Chào mào bông đơn giản là con chào mào có những lông màu trắng xen lẫn vào những màu lông khác. Do đó điều quan trọng nhất trong việc chọn chào mào bông đó chính là màu lông của chúng.

Chào mào bông đẹp nhất là những con chào mào có nhiều bông màu trắng xen vào các màu lông khác. Có những con hầu hết lông trên chúng đều là bông. Nhìn chung anh em chơi dòng chào mào này thì cứ thấy nhiều bông là những con nào rất đẹp.

Ngoài màu lông nổi bật thì khi chọn anh em cũng chú ý đến những đặc điểm khác của chúng nữa nhé. Về những đặc điểm yếm, mào, tách… thì anh em vẫn chọn như cách chọn chào mào bình thường. Tuy nhiên vẫn có một điểm riêng biệt về chào mào bông mà anh em cần chú ý đó là về mi mắt chào mào sẽ được nghệ nhân đánh giá cao hơn khi có màu hồng hay đỏ. Chân thì nên chọn những con có chân cao, màu đen hoặc hồng.

Tất nhiên là ngoài đặc điểm ngoại hình thì anh em cần rất nhiều chú ý vào giọng hót của chúng. Chào mào mà đẹp nhưng không có chất giọng tốt thì cũng vất mà thôi. Về chất giọng thì anh em vẫn nên tìm những con có giọng quát, đanh thép, có uy lực, ché.

Phân biệt chào mào bông với chào mào nhuộm màu

Do chào mào bông hiếm và quý nên hiện nay có rất nhiều anh em bị lừa và mua phải chào mào nhuộm màu hay còn gọi là chào mào bông công nghệ. Đây là những con chào mào bình thường được nhuộm màu để bán cho anh em với giá cao. Hiện nay tình trạng này diễn ra rất nhiều và tinh vi nên mình sẽ hướng dẫn anh em phân biệt chào mào bông với chào mào nhuộm màu nhé.

chào mào bông đẹp
Chào mào bông giá rất cao dễ nên anh em cần chú ý kỹ

Chào mào bông mơ khi còn má trắng thì lông nhìn dơ dơ đục đục. Nhiều anh em khi mua chào mào bông mơ thường bị lừa bởi chào mào má trắng mùa trước suy lông ngụy trang bằng cách nhổ má đỏ và dán bông trên người chúng. Anh em nào thấy chào mào lông trắng toát mà không đục đục thì chắc chắn đây chắn chắn là chào mào nhuộm màu rồi. Ngoài ra thì anh em cũng có thể phân biệt bằng cách xem gốc lông, thường thì gốc lông sẽ có màu đen hoặc là sợi lông màu trắng khô so với những phần lông còn lại. Nhìn chung thấy nghi ngờ thì anh em nên bắt tận tay để xem hoặc nhờ những anh em nghệ nhân lâu năm giám định hộ là tốt nhất.

Giá chào mào bông

Chào mào bông là loài chào mào hiếm và độc nên giá của chúng khá cao. Chính vì vậy nếu gặp những con chào mào bông có giá rẻ thì anh em cần phải tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc kẻo mua phải chào mào nhuộm màu như bên trên mình đã nói nhé.

Chào mào bông non thì có giá từ 500~2 triệu 1 con, những con chào mào bông mới qua một mùa thay lông thì có giá khoảng 3~30 triệu tùy vào từng con.

chào mào bông
Chào mào bông có giá rất cao

Những con chào mào bông đã thay lông 2 mùa hoặc có tố chất tốt thì có giá cao hơn rất nhiều. Có những con được định giá đến hàng trăm triệu đồng. Thường thì chào mào bông loại này có giá giao động từ 40~100 triệu đồng 1 con.

Địa chỉ mua chào mào bông

Chào mào bông là dòng quý hiếm thế nên chúng thường rất ít xuất hiện trên thị trường. Để tìm được một chú chào mào bông thì ngoài việc bắt ngoài thiên nhiên thì anh em có thể đến các chợ cung cấp chim cảnh, chợ chim chào mào, các diễn đàn, group facebook để tìm mua được chúng.

Về việc mua online thì mình khuyên các bạn không nên bởi chào mào bông có giá trị cao. Việc một số cá nhân lợi dụng điều này để lừa đảo, rao bán chào mào bông giả mạo là rất nhiều. Để mua thì tốt nhất anh em nên đến nơi trực tiếp xem chào mào và nếu có thể thì đi cùng một nghệ nhân có kinh nghiệm là tốt nhất.

Một số nơi tập chung chào mào quý hiếm, chào mào bông đó là các câu lạc bộ chim, hội thi chim đang hoạt đông. Nhưng ở đây thì việc gặp được chúng thì dễ nhưng mua chúng thì cũng còn tùy vì chủ nhân của chúng cũng chưa chắc đã bán chúng.

Anh em ở Hà Nội thì có thể đến chợ chim Hoàng Hoa Thám ở Tây Hồ để tìm mua chào mào bông. Anh em ở Hồ Chí Minh thì đến chợ chim Thuận Kiều, chợ chim Lê Hồng Phong… hoặc những công viên chuyên cho anh em chơi chim như công viên Gia Định, Tao Đàn…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *