Chăm sóc chó mẹ sau sinh đúng cách, chó mẹ mới đẻ ăn gì?

f02208a057804ee16ac72ff4d3cec53b

Chăm sóc chó mẹ sau sinh rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của chó mẹ và chó con. Vậy chăm sóc chó mẹ sau sinh như thế nào? Cần làm những gì và chế độ dinh dưỡng ra sao? Nuôi Thú sẽ trả lời giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi chăm sóc chó mẹ sau sinh

Sau khi chó mẹ sinh xong bạn cần tác động để chó con được bú ngay. Lý do vì sữa non lúc này sẽ nâng cao đề kháng và rất tốt với chó con. Thêm nữa, trong vòng 1 ngày không được bú từ khi chào đời, chó con có thể sẽ chết vì đói.

Một vài chó mẹ khi sinh xong thường tự ăn nhau thai, điều này không ảnh hưởng tới sức khoẻ của chó mẹ và con. Tuy nhiên nhiều trường hợp chó mẹ bị nôn sau khi ăn nhau thai thì chỉ nên để cho nó ăn một chút. Nhau thai rất tốt cho chó mẹ vì chúng có rất nhiều dinh dưỡng. Hãy chờ một lúc nếu chó mẹ không ăn thì bạn hãy dọn dẹp nó.

Có thể cho chó mẹ ăn nhẹ và uống nước muối loãng để bù nước. Hãy để chó cưng nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, không có người qua lại. Ổ đẻ cần gọn gàng, sạch sẽ và khô ráo. Không nên lót quá nhiều vải vì có thể khiến chó con không tìm được vú mẹ hoặc chó mẹ vô tình dẫm lên chúng. Ngoài ra cần cách ly và không được cho những con chó khác đến gần chó con.

Chăm sóc chó mẹ sau sinh
Chăm sóc chó mẹ sau sinh

Chó mẹ sau sinh thường sẽ làm công tác vệ sinh cho chó con bằng cách xé màng bọc bên ngoài và liếm sạch chó con. Tuy nhiên nếu chó mẹ không thể làm việc này hoặc sau 2 phút chó mẹ chưa làm xong thì bạn cần chủ động làm sạch cho chó con. Nếu chó hô hấp yếu cần phải xoa bóp và hô hấp nhân tạo cho chúng.

Nếu thời tiết quá lạnh thì hãy tìm cách giữ ấm cho chúng vì chó con mới sinh ra chưa thể điều hòa được thân nhiệt. Hãy đảm bảo nhiệt độ trong ổ của chó tầm 30 độ trong 2 ngày đầu và giảm xuống 25 độ trong những ngày sau đó. Ngoài ra cần chú ý việc để cho chó con nằm gần chó mẹ.

Chó mẹ sau sinh ăn gì?

Thức ăn dành cho chó mẹ sau sinh cần đầy đủ chất dinh dưỡng, các thành phần giàu protein, canxi, vitamin và photpho. Trong thời gian này, chó con phát triển được là dựa hoàn toàn vào sữa mẹ.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của chó mẹ và sự phát triển của chó con sau này. Nên bổ sung caxi cho chó mẹ mỗi ngày cho tới khi chó con được 1 tháng tuổi thì thôi. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ không có nghĩa là bạn phải ép nó ăn. Chỉ nên cho ăn ở mức độ vừa phải, phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn nuôi con của chó mẹ.

chăm sóc chó đẻ
Chó mẹ sau sinh cần bổ xung nhiều canxi

Nói tóm lại, chăm sóc chó mẹ sau sinh là việc làm rất quan trọng. Thực tế, bản năng sinh tồn sẽ khiến chó mẹ tự biết phải làm gì, làm thế nào để chăm sóc chính mình và đàn con mới chào đời. Tuy nhiên, chủ nhân cũng cần nắm bắt được một vài thông tin, kinh nghiệm chăm sóc để có những phương hướng, biện pháp xử lý thích hợp nhất.

Bài viết trên đây vừa gửi tới bạn đọc những kiến thức giúp chăm sóc chó mẹ sau sinh được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế. Nắm được những kinh nghiệm trên, bạn sẽ có thể biết cách chăm sóc tốt hơn cho cún cưng sắp sinh của mình. Mong rằng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *