Bệnh giảm bạch cầu ở mèo biểu hiệu thế nào? Có nguy hiểm không?

53fdae58e861476b182b0cd6beade809

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn được ví như Care mèo là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với loài mèo. Đây là căn bệnh hết sức nguy hiểm vì có khả năng truyền nhiễm với những biểu hiện như bỏ ăn, sốt, nôn nhiều và tiêu chảy cấp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh tốt nhất cho mèo cưng của mình.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở mèo, lây lan rất nhanh và gây tử vong số lượng mèo lớn do virus Feline gây nên. Loại virus này có sức đề kháng rất mạnh với các loại thuốc sát trùng hay acid, chúng có khả năng chịu mức nhiệt cao lên tới 56 độ C trong vòng 30 phút.

Chúng sinh sống trong nhân tế bào, sinh sản rất nhanh và huỷ hoại cơ của mèo. FPV lây lan qua đường miện và chỉ trong vòng 1 ngày xâm nhập loại virus này sẽ tấn công vào hệ miễn dịch, phá huỷ niêm mạc ruột và làm suy giảm bạch cầu của mèo. Điều này khiến cho mèo không thể tạo ra các kháng thể để có thể bảo vệ cơ thể của mình.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất khó chữa trị

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có những triệu chứng khá tương đồng với bệnh Care ở chó như sốt, bỏ ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy cấp, rối loạn và mất điện giải trầm trọng. Mèo khi mắc bệnh này sẽ bị mất giọng, tiếng kêu khàn, yếu ớt dần tới tử vong.

Bên cạnh đó, một vài biểu hiện thần kinh khác cũng xuất hiện như đi loạng choạng, run rẩy, co giật và mất thăng bằng. Mắt mèo sẽ kèm nhèm, sụp mí, mồm miệng thâm đen, chảy dãi dớt,…Hơi thở và phân của mèo cũng bốc mùi rất khó chịu.

Mèo con bị nhiễm FPV trong khoảng 2 tới 3 tuần tuổi có thể chết hàng loạt sau vài ngày. Ở độ tuổi nào mèo cũng có thể bị mắc bệnh giảm bạch cầu nhưng tỷ lệ cao nhất là mèo con và mèo sống ở các ổ dịch đang bùng phát.

Chữa trị cho mèo bị giảm bạch cầu

Hiện nay, bệnh giảm bạch cầu ở mèo vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm, khả năng điều trị vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mang mèo tới bác sĩ thú y để thăm khám và tư vấn. Ngoài ra, với căn bệnh này, bạn cũng cần chăm sóc chu đáo, bổ sung nước và cân bằng điện giải cho mèo. Có thể tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin và điều trị theo hướng nhiễm trùng kế phát.

Cách đốt nhất để chữa cho mèo bị giảm bạch cầu đó là bổ xung nước, điện giải và vitamin cho mèo để mèo có thêm sức đề kháng. Mèo là loài khá dai sức nên chỉ cần bạn làm tốt điều trên thì khả năng sống sót của mèo rất cao. Ngoài ra thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ khu vực nuôi nhốt mèo, bát đựng thức ăn nước uống của mèo.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của mèo
Vệ sinh sạch sẽ khu vực, môi trường sống của mèo

Biện pháp phòng tránh bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm vắc xin cho mèo ngay từ khi còn nhỏ. Đối với mèo, bạn có thể tiêm phòng loại ngừa 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bạn cần tiêm nhắc lại đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mèo cần được tiêm vắc xin phòng bệnh từ tuần thứ 8 và sau 1 tháng có thể tiêm nhắc lại mũi thứ 2. Riêng mèo đang sống trong những vùng dịch bệnh thì nên tiêm nhắc lại mũi thứ 3 để đề phòng.

Triệt sản cho mèo cũng là biện pháp phòng tránh mèo bị lây bệnh truyền nhiễm. Giúp giảm khả năng sinh ra quá nhiều mèo con khiến chúng bị bỏ hoang không được chăm sóc…

Hy vọng, với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo và biết được mức độ nguy hiểm của nó. Từ đó có biện pháp phòng tránh và chăm sóc mèo cưng tốt nhất. Ngoài ra mình cũng mong muốn các bạn hãy nên triệt sản cho mèo khi cần thiết giúp cho việc bỏ rơi mèo con khiến chúng trở thành mèo hoang không còn diễn ra nữa. Cám ơn các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *