Cách tắm cho mèo đúng cách, bao lâu tắm cho mèo 1 lần?

7bcd91571fc1119e87d81e1054255e73

Mèo có tính sợ nước nên nhiều người nghĩ tắm cho mèo rất khó. Đặc biệt có những trường hợp do chủ không biết cách mà cố tắm cho mèo khiến mèo cào rách cả tay. Thật ra mèo có cơ chế tự làm sạch nên việc tắm cho mèo cũng không cần nhất thiết phải làm. Tuy nhiên trong các trường hợp bé nghịch ngợm đồ đạc bị bẩn, có mùi khó chịu hay lúc bộ lông bẩn cần chăm sóc thì việc tắm cho mèo là việc cần làm.

Để tắm cho mèo khá đơn giản nhưng hầu hết các bạn làm sai cách dẫn đến cảm thấy khó khăn trong việc tắm cho mèo. Tuy nhiên điều này sẽ được giải quyết bằng các bước tắm cho mèo để cho bạn thấy điều này rất đơn giản. Chỉ cần bạn là người chủ tốt và biết cách chăm sóc chú mèo của mình chu đáo.

Bài viết này là những kinh nghiệm của mình đã đúc kết được khi tắm cho những chú mèo Ba tư nhà mình. Thời gian đầu thì chúng rất sợ tắm nhưng sau khi đã áp dụng các bước dưới thì chúng lại trở thành những tín đồ yêu nước, thích tắm lắm.

Tắm cho mèo
Tắm cho mèo khá đơn giản nhưng nhiều bạn còn chưa biết

Chuẩn bị trước khi tắm cho mèo

Đầu tiên, bạn cần mua loại sữa tắm chuyên dụng cho chó mèo vì da của nó không giống với da người. Sử dụng dầu gội hay sữa tắm của người để tắm cho mèo sẽ không tốt cho da và bộ lông của mèo, có thể gây dị ứng, mẩn ngứa. Cùng với đó, bạn cần chuẩn bị trước nước ấm, khăn sạch thấm nước và máy sấy.

Việc chuẩn bị đồ đạc, dụng cụ trước khi tắm cho mèo là rất cần thiết. Tránh trường hợp xịt nước lên người mèo rồi mới đi lấy dụng cụ nhé bởi mèo sẽ bị sợ hãi đó.

Các bước tắm cho mèo

Bước 1

Pha sẵn nước tắm vừa đủ ấm, không quá lạnh hoặc quá nóng. Mèo không sợ nước bằng sợ lạnh đâu nên các bạn cần chú ý đừng tắm nước lạnh cho mèo nhé.

Bước 2

Nước ấm dội hoặc xịt lên người mèo, bạn luôn phải an ủi và nói chuyện để nó quên đi việc đang bị ướt. Đồng thời chà sát nhẹ nhàng để lông của mèo thấm nước.

Tắm cho mèo
Hãy để mèo biết rằng chúng không phải sợ gì cả.

Bước 3

Cho một lượng sữa tắm vừa đủ ra lòng bàn tay, xoa đều nhẹ nhàng lên khắp cơ thể mèo. Bạn cần cẩn thận và nhẹ nhàng, nhất là ở những vùng nhạy cảm của mèo. Lúc này nước đã thấm tới da nên mèo sẽ có cảm giác bất an vì cơ thể ướt át.

Bạn có thể trấn an nó bằng cách ôm chặt vào long để mèo cảm thấy an tâm, gần gũi hơn. Riêng vùng đầu bạn có thể dùng tay thấm nước vuốt nhẹ các vết bẩn cũng được, tránh để bọt xà phòng dính vào những bộ phận này.

Bước 4

Bạn dùng nước ấm làm sạch lần cuối cho mèo. Có thể lúc này mèo sẽ dãy dụa, vùng dậy bởi mùi sữa tắm và nước ngấm lạnh làm nó sợ hãi và có thể cào lại bạn. Nếu như thế, bạn hãy nói chuyện lớn hơn để át đi tiếng kêu của nó, đồng thời gọi tên và vỗ về nó. Bước này bạn phải làm nhanh chóng và dứt khoát vì lâu quá có thể sẽ làm chú mèo khó chịu và không hợp tác.

Cách tắm cho mèo con
Tắm cho mèo cần dứt khoát và nhanh chóng để mèo không bị sợ.

Bước 5

Sau khi gột sạch, bạn ôm mèo vào khăn bông thấm nước lau thật kỹ bộ lông của nó. Đặc biệt ở khu vực 2 tai, chân và vùng bụng. Nếu có máy sấy thì có thể sử dụng, nhưng nhiều trường hợp mèo khá sợ âm thanh phát ra từ máy sấy tóc nên bạn không cần gượng ép, chỉ cần lau khô kỹ càng cũng được.

Tham khảo thêm: Cách nuôi mèo con cho những bạn yêu quý mèo.

Đó là 5 bước tắm cho mèo mà Nuôi Thú vừa chia sẻ. Rất đơn giản phải không nào? Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi muốn tắm cho mèo của mình.

Chúc bạn thành công và có thể dễ dàng làm sạch chú mèo của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *