Cách ép cá bảy màu đẻ nhiều, lên màu đẹp đúng kỹ thuật

cách ép cá bảy màu đẻ

Cá bảy màu hiện nay được rất nhiều người ưa thích chọn nuôi. Đây là loài cá cảnh rất dễ sống và tập tính sinh sản mạnh. Chăm sóc cá bảy màu mang tới cho người chơi nhiều điều thú vị nhưng cũng đòi hỏi không ít kinh nghiệm. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn bạn đọc cách ép cá bảy màu đẻ đúng kỹ thuật nhất.

Phân biệt cá bảy màu đực và cái

Trước khi nói tới việc ép đẻ cá bảy màu, bạn cần có những hiểu biết cơ bản nhất, bắt đầu từ cách phân biệt cá đực và cá cái:

  • Cá bảy màu đực có màu sắc rõ ràng và sặc sỡ hơn cá cái. Màu sắc được phủ đều toàn thân, kể cả vây theo nhiều sắc thái khác nhau. Ngoài ra cơ thể cá đực cũng thon gọn hơn so với cá cái.
  • Cá bảy màu cái đa phần không có màu hoặc có nhưng rất ít và không rõ ràng, thường xuất hiện ở cuống đuôi. Cá cái có thân lớn với bụng tròn và to hơn so với cá đực.

Nói chung, cá bảy màu đực sặc sỡ, rạng rỡ hơn còn cá cái thì to xác, hung dữ hơn cá đực. Ngoài ra thì các bạn có thể tìm hiểu thêm về cá bảy màu mà mình đã chia sẻ rất chi tiết.

cách ép cá bảy màu đẻ
Cá bảy màu là loài có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt

Cách ép cá bảy màu đúng kỹ thuật

Đầu tiên và cũng rất quan trọng đó là lựa chọn cá đực, cái khoẻ mạnh để thuận lợi cho việc ép cá đẻ sau này. Nếu không có một con giống tốt thì cá sinh ra sẽ không được đẹp và có sức khỏe kém.

Chọn cá bảy màu đực

Nên lựa chọn con đực lớn nhất trong đàn, màu sắc đẹp, những con có cuống đuôi to, dày hoặc đuôi có hình tam giác. Những con đực có lưng dài hình bình hành, màu lưng và đuôi trùng màu cũng rất thích hợp để nhân giống.

Chọn cá bảy màu cái

Tương tự như cá đực, chúng ta cũng lựa chọn cá cái lớn nhất trong đàn với đuôi to và dày, lưng cá rộng. Nên chọn lấy 2 con cá bảy màu cái kết hợp với 1 cá đực đẹp nhất và bắt đầu tiến hành việc nhân giống.

Ép cá bảy màu đẻ

Tách riêng những con cá đã lựa chọn ra một bể từ 2 tới 5 gallon (bể nhỏ sẽ giúp cá dễ tìm thấy nhau và dễ tiếp xúc hơn). Lựa chọn một con đực cùng 2 con cái sẽ giúp chúng ta nhận biết dễ hơn những đặc điểm di truyền, từ đó có thể tìm ra những con đực tốt sau này. Trong vòng 2 tháng, nếu cá bảy màu cái không có thai, bạn cần thêm vào bể 1 con cá đực khác.

Khi cá cái đã mang thai, bụng lớn thì cần tách riêng ra một bể khác. Cá mẹ sau khi đẻ rất hay ăn con nên cần bỏ nhiều rong để cá con lẩn trốn và cũng là nguồn dinh dưỡng ban đầu cho chúng. Từ khi mới sinh cho đến 2 tuần đầu, chỉ cần cho cá con ăn rong rêu hoặc thức ăn dạng bột là được. Khi được 3 tuần, cá con có thể ăn được bo bo, sau 1 tháng chúng sẽ ăn được trùn chỉ, lắng quăng và thức ăn dạng viên. Ngoài ra, nên cho thêm chút muối và bể cá con sẽ giúp chúng khoẻ mạnh hơn.

Cá bảy màu đến thời kỳ sinh sản có thể đẻ từ 15 đến 40 cá con theo chu kỳ mỗi tuần 1 lần. Cá mẹ càng lớn thì số lượng cá con càng nhiều. Vì thế bạn cần lưu ý tới thể tích bể sau khi tách cá. Cá tách ra các bạn có thể nuôi trong các chậu, bể nhỏ hoặc trong chậu thủy tinh… Xem thêm kinh nghiệm nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh để cả khỏi chết.

cách ép cá bảy màu đẻ
Cách ép cá bảy màu đẻ và chăm sóc chúng

Chăm sóc cá bảy màu con

Như đã nói ở trên, việc đầu tiên sau khi cá con ra đời chính là tách khỏi cá mẹ. Cùng với đó, bổ sung nhiều rong tảo giúp cá con phát triển. Nhiệt độ nước phù hợp nhất cho cá bảy màu con nằm trong khoảng 25 độ C. Mức nhiệt này cần duy trì cho tới khi cá trưởng thành hoàn toàn. Lưu ý hút cặn bể cá thường xuyên, thay nước 40% bể theo định kỳ vài ngày một lần để bể luôn trong sạch. Trước khi thay nước thì các bạn hãy tham khảo cách khử clo trong nước máy nếu sử dụng nước máy để thay nước cho cá để tránh cá bị chết khi nuôi.

Cá bảy màu con rất ưa thích các loại thức ăn cho cá dạng vảy xay nhuyễn, trùn chỉ và tôm nước mặn. Mỗi ngày cần cho ăn thành 2 lần với lượng vừa phải bởi lúc này cá còn khá nhỏ, nếu thừa quá nhiều thức ăn sẽ khiến môi trường nước bị ô nhiễm, khiến cá bị bệnh, thậm chí dẫn đến chết cá. Khi cá bảy màu con đã lớn và đạt kích thước phù hợp, thường trong khoảng 2 tháng tuổi thì bạn có thể chuyển chúng sang bể cá chính của mình.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách ép cá bảy màu đẻ đúng kỹ thuật nhất. Hy vọng những thông tin mà bạn vừa tham khảo trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và tự mình thực hiện được, từ đó sở hữu cho mình đàn cá bảy màu đẹp, độc và lạ.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *