Cách bố trí cầu cho chào mào chuẩn nhất

2eb5657d37f474e4c4cf01e4882b8962

Xin chào tất cả anh em chơi chim. Hôm nay chúng ta tiếp tục đến với phần bố trí cầu cóng cho chào mào nhé. Bài này sẽ giúp các anh em có thể có được cách bố trí cầu cóng để chim không bị dị tật, lộn cầu…

Nhiều anh em mới chơi chim thường hay bị mắc lỗi bố trí cầu cho chào mào. Tâm lý mới chơi là thường đặt cầu rất linh tinh và không chịu tìm hiểu. Vậy nên bạn nào mới chơi chào mào thì không thể bỏ qua bài viết này đâu nhé.

Mỗi nơi, vùng miền khác nhau thì sẽ có một cách đặt cầu khác nhau và tùy vào lồng nuôi. Nhưng dù đặt cầu theo cách nào thì vẫn phải có cách bố trí nhất định. Sau đây là một số kinh nghiệm đã đúc kết của mình.

Chọn cầu với kích cỡ phù hợp với chân chim

Đây là điều rất quan trọng trong việc nuôi chào mào. Nhiều anh em hay chọn bừa một cây tre, cây gỗ, rễ cây để làm cầu sai lầm nhé.Vì sao kích thước lại quan trọng, mình giải thích luôn nhé.

Nếu cầu có kích thước lớn thì các ngón chân của chim không bám được hết vào cầu. Chúng chỉ có thể bám được một phần của cầu dẫn đến dần dần các ngón chân của chim sẽ cong về 1 bên. Chim chào mào sẽ bị tật một thời gian sau đó, rất nguy hiểm.

Ngược lại nếu cầu có kích thước nhỏ thì móng của chim sẽ không bám được vào cầu. Móng chim mà dài ra thì sẽ bị gãy, gây khó khăn cho chim khi di chuyển. Anh em sẽ tốn công, tốn thời gian để cắt tỉa móng cho chúng.

Chọn cầu hợp lý chim sẽ không bị tật
Chọn cầu hợp lý chim sẽ không bị tật

Do đó chúng ta cần phải chọn cầu có kích thước vừa phải cho chào mào. Vậy vấn đề là kích thước bao nhiêu là chuẩn. Kích thước cầu anh em chọn cầu có kích thước khoảng 1.3 cm nhé. Như thế chân chim sẽ bám vào cầu và móng chim sẽ quặp ở 3/4 cầu dưới. Vừa giúp chim không bị tật mà chim cũng mài móng chúng ta không phải tốn công.

Cách đặt cầu cho chào mào

Sau khi đã có cầu thì anh em cần phải đặt cầu cho đúng cách nhé. Về cách đặt cầu thì có nhiều cách như bán nguyệt, cầu thẳng… nhưng chúng ta cần hết sức chú ý các điểm sau.

Đặt cầu chúng ta đặt cầu cao hơn đáy lồng ít nhất 3~4cm. Điều này sẽ giúp đuôi chim không chạm vào đáy lồng dẫn đến lông quẹt vào phân ở đáy lồng. Đồng thời anh em cũng đặt cầu sao cho nóc lồng đến đầu chào mào 5~6cm. Khi chim bay nhảy sẽ không bị chạm vào nóc lồng, giúp chim thoải mái hơn.

Khi đặt cầu thì anh em cũng đặt cầu sao cho 2/3 đoạn từ cầu đến thành lồng. Khi nhảy chim sẽ không chạm vào thành lồng gây rụng lông, rụng đuôi. Tốt nhất anh em nên đặt ở giữa lồng và ngang với cửa để tiện lấy chim ra tắm rửa…

Cách đặt cầu cho chào mào
Cách đặt cầu cho chào mào

Đối với anh em chơi nhiều cầu thì chú ý khoảng cách giữa 2 cầu. Khoảng cách cố gắng để trên 12cm là đẹp. Ngoài ra thì mặt phẳng chứa 2 cầu phải cách nhau từ 10~12cm. Điều này giúp tránh việc phân chim có thể rơi xuống cầu dưới. Đây là điều mà tuyệt đối anh em cần tránh.

Còn một phần là anh em thích sử dụng rễ cây để làm cầu thì chọn rễ cây không cong queo quá. Chào mào có tập tính là thích đậu ở trên cao nên sẽ chủ yếu đậu ở bên trên. Nếu đặt ngang thì chào mào sẽ bị dính đuôi ở cầu dẫn đến rụng lông…

Anh em tham khảo thêm cách nuôi chào mào hót hay để có những chú chào mào tốt.

Và cuối cùng dù anh em đặt cầu như nào thì cũng chú ý tất cả những điểm trên nhé. Chúc anh em có thể có những giây phút thư giãn bên chú chào mào của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *