Cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất anh em không thể bỏ qua

33267e5dc58fad346e92471c43fcccdc

Xin chào anh em có thú vui nuôi chim chào mào trên toàn thể đất nước Việt Nam. Chào mào được biết đến là một loài chim được đông đảo anh em ưa thích và chọn nuôi. Để có những chú chim chào mào hay thì ngoài việc bỏ tiền ra mua từ người khác thì anh em có thể tự tay bẫy chim chào mào đấy nhé. Khi bắt được chào mào bằng cách bẫy thì đảm bảo anh em sẽ có một trải nghiệm không thể mua bằng tiền được.

Bẫy chào mào có rất nhiều cách, từ việc bẫy chim bằng đấu, lồng đến bẫy chim bằng lưới, keo… Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em một số cách bẫy chào mào hiệu quả và phổ biến nhất nhé. Sau đây là một số chia sẻ về việc bẫy chào mào đồng thời đó sẽ giới thiệu đến anh em các cách bẫy chào mào bổi nhé. Anh em nào muốn thử sức thì chuẩn bị bắt tay vào ngay thôi.

Bẫy chim chào mào bằng chim mồi

Bẫy chim chào mào bằng chim mồi là cách bẫy chim rất hiệu quả đối với anh em chơi chim. Nhiều anh em nói có nhiều cách bẫy chim hiệu quả hơn như dùng keo, dùng lưới… Đúng là thế, hiện nay có rất nhiều cách bẫy chào mào hiệu quả nhưng mình muốn nói hiệu quả ở đây là đối với anh em chơi chim.

Bẫy chim chào mào bằng chim mồi
Bẫy chim chào mào bằng chim mồi

Bẫy chim chào mào bằng chim mồi anh em sẽ có được những thứ mà cách bẫy chim khác không có được. Cảm giác hồi hộp khi nhìn chim bổi dính mồi thứ mà cách bẫy khác không có. Ngoài ra những con chim bẫy bằng chim mồi sẽ rất đẹp, khỏe, chơi hay hơn những con bắt bằng cách khác. Tại sao vậy? Anh em đọc tiếp sẽ rõ nhé. Lan man đủ rồi anh em cùng bắt tay vào cách bẫy chim chào mào bằng chim mồi luôn nhé.

Đầu tiên để bẫy chim thì chắc chắn anh em cần chuẩn bị những yếu tố sau nhé:

  • Chim mồi
  • Lồng bẫy
  • Vị trí đặt bẫy

Chim mồi

Đây có lẽ là khâu chuẩn bị khó nhất dành cho anh em nuôi chim. Chọn chào mào như nào luôn là câu hỏi đau đầu nhất khi anh em mới nghiên cứu việc bẫy chim.

Chọn một chú chào mào thật căng lửa, như thế thì nó mới có thể phát ra những tiếng kêu thu hút những con khác. Con chào mào mà ủ rũ thì chẳng có con nào muốn đấu với nó cả. Như thế có đặt bẫy ở chỗ đẹp thì cũng không bắt được con nào đâu.

chim mồi căng lửa
Chọn chim mồi căng lửa

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình đó là chọn một chú chim mồi căng lửa một chú. Đừng căng lửa quá nhé nếu không con chim bẫy không dám bay vào đấu đâu. Nếu chim căng lửa quá thì sẽ bắt được những con chào mào chất lượng nhưng sẽ ít. Chọn con vừa phải thì bẫy được nhiều và tỉ lệ thành công cao hơn. Ngoài ra anh em mang theo một con mái nữa để tăng khả năng thành công. Mang con chim mái treo gần con chim mồi thì khả năng con chim đấu dính bẫy là vô cùng lớn.

Lồng bẫy

Chim mồi thì đã có rồi anh em chúng ta tiếp tục đến phần tiếp theo lồng bẫy chim nhé. Thường thì anh em sẽ gặp 2 loại lồng bẫy đó là lồng bẫy 1 cửa (Huế) và 2 cửa (Đà Nẵng). Đây là 2 loại lồng được sử dụng nhiều nhất để bẫy chim chào mào. Anh em có thể tự làm hoặc tìm mua ở các tiệm bán chim có rất nhiều nhé.

Một điều nhỏ cần chú ý khi chọn lồng chào mào đó là anh em chọn lồng cao. Điều này sẽ giúp chào mào có thể dễ dàng chui vào lồng mà không bị vướng mắc. Như thế chào mào sẽ dễ dính bẫy hơn rất nhiều.

Đặt lồng bẫy

Chuẩn bị đồ nghề đã xong chúng ta sẽ bắt đầu đi đặt lồng bẫy luôn nhé. Đầu tiên thì nói về việc đặt lồng bẫy ở đâu hiệu quả nhé.

Nhiều anh em mới bước vào chơi chim có thắc mắc là làm sao anh có bí quyết gì hay thế. Đặt bẫy ở đâu là bắt được chim, như em đặt cả ngày chả được con nào cả. Thật ra thì cái này cũng khó nói, chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm từ những lần trước mà thôi. Anh em chỉ cần quan sát những nơi nào chào mào hay tới, nơi chúng kiếm ăn, địa bàn của chúng. Chỉ cần quan sát dần dần anh em sẽ ngộ ra chân lý thôi. À chú ý những nơi có ít người hoặc không có người, những nơi không có tổ kiến nhé, đặt bẫy sẽ có hiệu quả hơn.

đặt bẫy chào mào
Chọn chỗ đặt bẫy chào mào ít người qua lại

Trước khi đặt bẫy anh em cần ngụy trang cho chúng. Dùng lá cây, cây cỏ xung quanh để bao quanh lồng. Ngoài ra thì cho thêm một số ít loại hoa quả mà chào mào thích để tăng hiệu quả. Xoài, đu đủ, chuối, quả ráy, cà chua… là những quả mà chào mào rất thích.

Đặt bẫy ở nơi thoáng mát, cành cây cao ít tán. Khi đó chào mào xuống có thể đậu và chui vào bẫy luôn. Ngoài ra tránh đặt bẫy ở nơi có cành cây, tán cây điều này sẽ khiến chim bị tấn công bơi chim rừng.

Khi đặt bẫy các bạn phát hiện tiếng chim mồi thì có nghĩa là nó đã cắn câu rồi. Chim mồi có thể phát hiện tiếng chim từ rất xa. Khi đặt bẫy khoảng 30 phút mà không thấy chim bổi xuống đấu thì di chuyển qua chỗ khác nhé. Tránh ngồi cả ngày một chỗ mà không bắt được em nào.

Bẫy chim chào mào bằng lưới

Đây là cách bẫy chim chào mào dành cho anh em nào không có chim chào mào mồi. Hoặc đơn giản là muốn bắt được nhiều chim chào mào. Tuy nhiên cách này cho chim chào mào bẫy được có chất lượng không được cao. Ngoài ra thì để bắt được chim thì bạn cũng cần là một người am hiểu về chim mới được.

Đầu tiên anh em cần chuẩn bị một chiếc lưới rộng tầm 3 mét đổ lên, dài thì tùy anh em nhưng tối thiểu cũng phải 20 đến 30m. Ngoài ra thì cũng phải kiếm thêm một đồng đội để hỗ trợ nữa nhé. Sau khi đã có dụng cụ thì chúng ta tiếp đến một bước rất quan trọng đó là quan sát chim.

Lưới bẫy chim
Lưới bẫy chim được rất nhiều người sử dụng

Anh em cần rất nhiều thời gian để quan sát và tìm hiểu về tập tính chim. Quan sát chim vào buổi tối, khi chim về tổ anh em quan sát xem chim bay hướng nào về, chúng thường ngủ ở cây nào, chỗ nào. Buổi sáng thì chúng sẽ bay hướng nào đi kiếm ăn, tất cả tập tính của chúng.

Sau khi đã nắm được tập tính của chim thì anh em nửa đem mang lưới ra dăng lên. Thời gian lý tưởng nhất để bẫy chim đó là vào buổi sáng khoảng 4 đến 5h. Nếu trúng quả thì bạn có thể bắt được vài chục hoặc cả đàn chim ấy.

Tuy nhiên cách bẫy chim này bạn cần phải vô cùng kiên nhẫn. Nếu không tìm hiểu được tập tính của chim thì chắc chắn bạn sẽ không bẫy được chim đâu.

Bẫy chim chào mào bằng trái cây

Đây là cách bẫy chim chào mào sử dụng lồng đấu. Cách này dành cho những bạn nào muốn bắt chào mà nhưng không có chim mồi. Hiệu quả không được cao bằng cách bẫy chim chào mào bằng chim mồi nhưng là cứu cánh cho một số anh em. Cách này có thể sử dụng để bắt các loại chim ăn trái cây không riêng chào mào. Ngoài ra đây là cách mà anh em bị sổng chim thường sử dụng nhất để bắt lại chim. Chim bị sổng thường đói ăn nên rất hay bị dính bẫy bằng cách này.

Vẫn sử dụng các bẫy đấu và cho các loại trái cây vào làm mồi. Tùy vào loại chim và tập tính thích ăn gì thì bạn cho trái cây đó vào nhé. Cách này thì khá dễ nên không cần nói nhiều nữa.

Bẫy chim chào mào bằng keo

Đây là hình thức bẫy chim sử dụng keo để bẫy chào mào. Cách này bạn thường sử dụng các loại keo chuyên dụng mua ngoài cửa hàng hoặc tự làm keo bẫy chim. Tìm những nơi mà chim hay đậu, kiếm ăn để bôi keo lên cây. Khi chim bay đậu vào thì sẽ không thể nào thoát ra được.

Keo bẫy chim
Keo bẫy chim hiệu quả nhưng khiến chim hỏng lông

Nhược điểm của cách làm này đó là keo dính vào lông chim sẽ khiến chim bị hỏng lông. Như thế chào mào sẽ mất đi cái vẻ đẹp của nó. Muốn bán chúng hoặc chơi chúng thì bạn sẽ phải mất thời gian cho chào mào thay lông hoặc ép chúng thay lông.

Bẫy chim chào mào bằng điện

Cái này mình chỉ giới thiệu chứ không khuyến khích anh em sử dụng và anh em cũng không nên sử dụng. Nó làm giảm số lượng chim trời đi rất nhiều. Mình chỉ giới thiệu để anh em biết và tránh mua phải những chú chào mào bị bẫy bằng điện thôi.

Cách bẫy chim này thường được sử dụng nhiều nhất ở Quảng Ngãi. Khi chào mào về những vũng nước để tắm thì sẽ bị bấm điện và bị bất tỉnh bởi dòng điện. Chim bất tỉnh sẽ được hồi lại sau 15~20 phút.

Cách bẫy chim bằng điện khiến chim không lớn được, nhiều con sẽ mất khả năng chơi. Do đó anh em khi mua chim cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc chim tránh mất tiền oan nhé.

Lời kết

Bẫy chim chào mào thì có nhiều cách, trên đây là một số cách mà mình đã giới thiệu anh em tham khảo nhé. Nếu là anh em yêu chim, thì nên sử dụng cách bẫy chim chào mào bằng chim mồi. Như thế mới thấy hết được những cái hay trong việc chờ đợi và bẫy chim. Và anh em cũng sẽ bẫy được những con chim quý hơn những cách kia.

Bẫy chim sẽ làm tận diệt chim trời, do đó anh em cũng nên hạn chế không bẫy chim bằng những cách công nghiệp. Anh em không muốn một ngày nào đó xung quanh chúng ta chỉ còn là những tiếng hót ở trên youtube mà không phải là chú chim thật phải không nào. Hi vọng với bài viết này anh em sẽ hiểu được cách bẫy chim và có thể chung tay bảo vệ chúng.

2.7/5 - (4 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất anh em không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *