Cá hổ giá bao nhiêu? Cách nuôi cá hổ cho anh em chơi cá cảnh

Cá hổ

Cá hổ là giống cá cảnh khó nuôi, đòi hỏi nhiều tâm huyết của chủ nhân. Cá hổ có giá thành không hề rẻ nên nếu là người chưa có kinh nghiệm nuôi cá thì các bạn không nên lựa chọn loài cá này. Tuy nhiên, nếu muốn thử sức và đã nắm vững được kỹ thuật chăm sóc cá hổ dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục thành công giống cá đặc biệt này.

Đặc điểm của cá hổ

Cá hổ là loài cá rất hung dữ trong quần thể các loài cá nước ngọt hiện nay. Chính vì thế, người ta đã gán cho nó cái tên của chúa sơn lâm. Đây là loài cá có kích thước lớn, chiều dài có thể hơn 30cm. Nổi bật nhất ở ngoại hình của cá hổ là những đường sọc đen ngay thân cùng màu sắc chủ đạo bất kỳ rất ấn tượng.

Cá hổ cũng rất đa dạng về chủng loại, những dòng phổ biến có thể liệt kê ra như cá hổ trắng, cá hổ indo, hổ mekong, hổ bắc,…Trong những dòng này thì cá hổ indo là khó nuôi nhất bởi màu sắc của chúng không ổn định.

Loài cá này khá nhạy cảm với điều kiện môi trường và đòi hỏi người nuôi phải có kỹ thuật. Cho nên, cá hổ không thực sự là lựa chọn tốt cho những ai mới tập chơi cá cảnh. Cá hổ duy trì nòi giống trong môi trường tự nhiên chứ chưa từng có công bố lai tạo thành công ở bể thuỷ sinh.

Cá hổ
Cá hổ là loài cá hung dữ và đòi hỏi kỹ thuật cao khi nuôi

Kỹ thuật nuôi cá hổ

Đây là loài cá cảnh rất hung dữ, đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm chăm sóc. Vì thế, để nuôi cá hổ phát triển toàn diện, lên màu bắt mắt, chúng ta cần quan tâm tới những yếu tố chính sau đây:

Môi trường sống cho cá hổ

Môi trường sống thuận lợi là yếu tố quan trọng đầu tiên để nuôi cá cảnh. Không chỉ riêng cá hổ mà bất kỳ loài cá nào bạn cũng cần lưu ý tới vấn đề này.

Bể nuôi cá hổ

 • Là loài có kích thước lớn nên bể cá cũng cần đủ rộng để tạo không gian hoạt động thuận lợi cho cá.
 • Nuôi cá hổ bắt buộc phải lắp đặt bộ lọc và bộ sục khí, việc này vừa giảm bớt số lần thay nước vừa giúp cá khoẻ mạnh hơn.
 • Nên bố trí cây thuỷ sinh, gỗ cùng các tiểu cảnh trong bể. Có thể rắc sỏi dưới đáy bể để thuận tiện khi làm vệ sinh
 • Riêng nuôi cá hổ cần dán phông nền, đây là yếu tố quyết định tới việc lên màu của cá hổ. Màu sắc phông nền cần được cân bằng với ánh sáng phù hợp.

Nước nuôi cá hổ

Nước phải sạch, chất lượng nước quyết định tới màu sắc và sức khoẻ của cá hổ, bạn có thể cho thêm chút muối vào bể cá. Nồng độ pH trong bể nuôi cá hổ tốt nhất là ở mức 6.5 đến 7.5 với nhiệt độ từ 20 đến 24 độ C.

Như đã nói ở trên, cá hổ rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nên bạn cần đảm bảo nguồn nước cần phải sạch. Khi thay nước phải thay từ từ và đều đặn để không làm thay đổi các chỉ số khiến cá bị ngợp.

Cuối cùng, ánh sáng cũng góp phần giúp cá hổ lên màu đẹp. Bạn có thể cho ánh sáng mạnh trong thời gian đầu khi mới nuôi cá, dần dần mới giảm bớt sao cho cường độ ánh sáng vừa đủ toàn bể. Không để bể cá quá tối sẽ làm cá dễ trở nên nhút nhát hơn.

Dinh dưỡng cho cá hổ

Cá hổ là loài cá ăn tạp và ưa thích thức ăn tươi sống. Bạn có thể cho cá ăn các loại cá nhỏ, chạch, tôm, trùn đất,…Nếu khi mới bắt về cá không ăn có thể do chúng còn lạ và nhát, cứ bỏ đói 1 hoặc 2 ngày là chúng sẽ tự ăn.

Cá hổ
Cá hổ là loài ăn tạp và rất phàm ăn và khẩu phần ăn rất đa dạng.

Lưu ý khi nuôi cá hổ

 • Cá hổ lên màu đẹp nhất nếu bể chỉ nuôi từ 1 đến 2 con.
 • Phải tách ngay những con quá hung dữ và những con quá nhút nhát ra khỏi bể.
 • Không nuôi chung cá hổ với những loài cá nhỏ hơn.
 • Không nuôi cá hổ có kích thước quá chênh lệch
 • Có thể nuôi cá hổ chung với những loài cá lớn nhưng hiền lành như cá rồng, cá he đỏ,…

Cá hổ giá bao nhiêu?

Cá hổ trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại và có đặc trưng riêng. Dựa vào đó mà giá thành cũng có sự chênh lệch nhất định.

 • Cá hổ Việt Nam có giá giao động từ 6.000.000 đến 9.000.000/con với size từ 10 đến 12cm
 • Cá hổ Campuchia cùng size có giá giao động từ 6.000.000 đến 8.000.000/ con
 • Cá hổ Thái sẽ có giá cao hơn bởi chúng dày mình và những vệt đen rất đậm xen giữa thân vàng mịn. Hơn nữa, cá hổ Thái không bị xuống màu nên giá sẽ từ 7.000.000 đến 10.000.000/ con với size từ 10 và 12cm.
 • Cá hổ indo rất khó nuôi và màu sắc kém ổn định nên giá thành có sự giao động lớn. Giá trung bình của cá hổ indo hiện nay trong khoảng 600.000 đến 3.500.000/con.
 • Cá hổ bắc có giá rẻ nhất so với những dòng trên, trung bình từ 200.000 đến 300.000/ con. Dòng này phù hợp cho những ai mới chơi cá cảnh hoặc không đủ điều kiện kinh tế.

Bài viết trên đây vừa trình bày vắn tắt những thông tin cơ bản về cá hổ, loài cá cảnh được nhiều người yêu thích tới bạn đọc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn và chăm sóc loài cá cảnh này. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận, bên mình sẽ giải đáp nhanh chóng và cụ thể hơn.

Chúc bạn nuôi cá thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *