Tuổi thọ của chó là bao nhiêu? Công thức tính và điều cần biết

Tuổi thọ của chó

Chắc hẳn không ít người đã nhiều lần thắc mắc, tuổi thọ của chó là bao nhiêu? Cách tính tuổi của chó như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về những vấn đề liên quan tới tuổi thọ của loài vật gần gũi nhất với con người này.

Tuổi thọ của chó
Tuổi thọ của chó và những điều bạn cần biết.

Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó so với con người

Nếu bạn muốn căn tuổi của chó theo thông số của con người, hoặc đã từng thắc mắc bé cún nhà mình là trẻ con hay đã già thì có thể tìm hiểu những thông tin sau:

 • Chó con 1 tháng tuổi sẽ tương ứng với trẻ con 6 tháng tuổi.
 • Chó 1 năm tuổi tương ứng với con người 14 tuổi, có nghĩa nó đã là vị thành niên rồi đấy.
 • Khi chó được 1 tuổi rưỡi thì tương ứng với con người 20 tuổi.
 • Chó 3 tuổi cũng như thanh niên tuổi băm.
 • Chó 7 năm tuổi tương đương với người 50 tuổi.
 • Nếu chó đã được 10 năm tuổi thì chúng sẽ được 65 tuổi nếu là con người.
 • Từ 13 năm tuổi trở đi, chó đã bước vào giai đoạn thượng thọ 80 nếu so với con người.

Chó phát triển nhanh và chủ yếu nhất vào 2 năm đầu đời. Những sắc thái liên quan tới tuổi tác của chó rất quan trọng trong việc huấn luyện và đào tạo chó sao cho phù hợp. Trong giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi là lúc cho thể hiện đầy đủ năng lượng và tâm trí của nó. Khi chó đã về già, nó sẽ ít hoạt động hơn, trầm tính hơn, những hành động trước kia nó thường xuyên thực hiện vẫn sẽ được duy trì nhưng với mức độ nhiệt tình kém hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

Tương tự con người, tuổi thọ của chó cũng ảnh hưởng khá nhiều bởi một vài yếu tố sau:

 • Sự phát triển thể chất.
 • Tuỳ từng giống chó có tuổi thọ khác nhau.
 • Điều kiện sống, sinh hoạt, nghỉ ngơi.
 • Sự quan tâm, chế độ dinh dưỡng mà chủ nhân dành cho chó.

Ngoài vấn đề chủng loài ra, những điều còn lại đều phụ thuộc hoàn toàn vào chủ nhân của chó. Cách bạn quan tâm đến chú cún của mình, từ sức đề kháng hay những căng thẳng nhỏ nhất hoặc các căn bệnh mà bạn có thể không dễ để ý tới. Đặc biệt những bệnh về tiêu chảy, chó bị xuất huyết đường ruột rất dễ gây ra các nguy cơ tử vong cho chó của bạn.

Chế độ ăn uống hợp lý từ nhỏ sẽ tạo nền tảng thể chất tốt nhất cho chó cưng của bạn, kể cả khi nó đã về già. Ví dụ như khi chó về già, nên cho nó ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt và tránh ảnh hưởng tới răng.

Một điểm nữa có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ, tuổi thọ của các loài động vật, kể cả chó là béo phì. Béo phì ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của cún cưng, từ tim mạch, xương và bộ phận tiêu hoá. Vì thế, bạn cần kiểm soát trọng lượng của cún cưng bằng chế độ ăn phù hợp, ít chất béo. Hãy biết cách duy trì một lượng dinh dưỡng trong thức ăn cho chó đủ để chúng phát triển khỏe mạnh.

Khám sức khoẻ định kỳ, tiêm phòng đầy đủ cho chó là điều quan trọng mà ai nuôi chó cũng phải thực hiện chu đáo. Hành động này có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho cún cưng của bạn đáng kể đấy.

Tuổi thọ của chó
Sự quan tâm của chủ nhân có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chó cưng.

Tuổi thọ của một số loài chó cảnh phổ biến

 • Chó Alaska, Husky và Samoyed đều có nguồn gốc từ vùng Siberia nên tuổi thọ khá tương đồng. Tuổi thọ của chúng thường từ 12 đến 17 năm. Tuy nhiên, do khí hậu ở nước ta không thích hợp nên đa phần tuổi thọ của chúng sẽ giảm, chỉ còn từ 10 đến 12 năm.
 • Chó Becgie có khả năng thích nghi cao, phù hợp với nhiều môi trường và có thể sống từ 9 đến 14 năm tại nước ta.
 • Tương tự như trên, Bull Anh và Bull Pháp cũng có họ hàng gần gũi nhau nên tuổi đời không mấy chênh lệch. Hai giống chó này có thể sống từ 10 dến 12 năm. Tuy vậy, đây là những giống chó rất lười vận động, dễ mắc béo phì và ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng. Nếu chó Bull bị béo phì thường chỉ sống được từ 6 đến 8 năm mà thôi.
 • Chó Chihuahua có thể sống tới 18 năm tại đất mẹ của chúng. Ở Việt Nam, giống chó này có tuổi thọ cao nhất là 15 năm. Đây là thông số đối với Chihuahua tiêu chuẩn thôi nhé, còn với những dòng như Toy, Teacup thì chỉ được một nửa thời gian này mà thôi. Lý do là vì chúng được kích thích sinh non nên đề kháng yếu và thường mắc nhiều bệnh.
 • Chó Golden tới từ Scotland được nuôi phổ biến trên thế giới nhờ sự tin cậy tuyệt vời. Chúng có thể sống được 10 đến 12 năm trong điều kiện chăm sóc tốt, vận động thường xuyên. Loài chó này phàm ăn nên rất dễ bị béo phì nên chủ nhân cần lưu ý.
 • Phốc hươu hay phốc sóc đều rất khoẻ mạnh, ít mắc bệnh di truyền nên thường có tuổi đời rất cao. Đa số chó phốc thường sống không dưới 15 năm hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc cẩn thận và thoải mái.
 • Pitbull là giống chó chiến huyền thoại và là hậu duệ của Bull Anh. Trước kia, vì thường tham gia vào các trận chọi chó nên Pitbull có tuổi thọ rất ngắn. Hiện nay, chó pitbull thường được nuôi làm cảnh nên tuổi thọ đã tăng lên, từ 12 đến 17 năm.
 • Chó Poodle nổi tiếng với bộ lông xoăn tít như cục bông có thể sống được 12 đến 15 năm đối với giống thuần chủng. Ngoài ra, Tiny và Teacup tuổi thọ khá ngắn, chỉ trong khoảng 5 năm, nguyên nhân cũng tương tự như với chó Chihuahua.
 • Chó mặt xệ Pug rất được yêu thích và tuổi thọ cũng khá cao, từ 12 đến 15 năm. Tuy vậy, giống này rất dễ bị béo phì vì cực lười và tham ăn. Bạn phải cho chúng vận động liên tục và chú ý khẩu phần ăn để kéo dài tuổi thọ cho cún cưng.
 • Chó Rottweiler dũng mãnh đến từ Đức có tuổi thọ khá thấp, chỉ từ 8 đến 10 năm. Đã có nhiều bé Rott sống trên 10 năm nhưng tỉ lệ rất thấp. Ngoài ra, Chó Corgi và Doberman đều có thể sống tới 15 năm tại điều kiện khí hậu nước ta.

Tham khảo thêm: https://nuoithu.com/tuoi-tho-cua-meo/

Có lẽ những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ trên đây đã giải đáp khá nhiều thắc mắc của bạn đọc về tuổi thọ của chó cùng một vài vấn đề liên quan. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *