Kinh nghiệm chọn mua cá Huyết Long vẻ đẹp nguyên thủy, uy quyền

ca huyet long

Cá Huyết Long vẫn đang là “đế vương” của các loài cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay và chúng thuộc họ cá rồng. Nếu là một người nuôi cá cảnh thì bạn không thể bỏ qua loài cá này. Ở bài viết giới thiệu về cá rồng thì mình đã nói qua về giá bán của cá rồng Huyết Long. Bài viết này xin hướng dẫn bạn đọc cách nhận biết và lựa chọn cá rồng Huyết Long chi tiết nhất. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức giúp bạn bắt đầu vào tìm hiểu và nuôi cá Huyết Long.

Lời nói đầu

Như đã nói ở trên, cá Huyết Long được dân chơi cá tôn vinh là loài đứng đầu trong các loài cá cảnh cũng như họ cá rồng. Chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi màu đỏ rực lửa, lung linh của chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trên thực tế, để sở hữu những chú cá đẹp như vậy, bạn sẽ cần bỏ ra không ít thời gian và công sức để lựa chọn và chăm sóc cá.

Cá rồng Huyết Long có thể sống thọ tới hơn 100 năm trong điều kiện tự nhiên và giảm xuống vài chục năm trong điều kiện nuôi nhốt. Loài cá này có thân dẹp, dài và 2 râu vểnh lên hướng về phía trước. Đặc biệt, mình cá có màu đỏ, khi trưởng thành, những lớp vảy cá có màu đỏ như máu nên mới hình thành tên gọi Huyết Long. Bạn cần nuôi cá tối thiểu 4 năm để chúng có thể đạt được màu sắc như vậy.

ca huyet long
Huyết Long xứng đáng với danh xưng “Vua của các loài cá cảnh”.

Quan sát dáng bơi của cá

Ngắm cá rồng Huyết Long bơi cũng như bạn đang nhìn tướng đi của một đế vương, luôn chậm rãi, khoan thai, khi gặp cá khác sẽ lao thẳng chứ không chúc đầu và đuôi vểnh ngược lên. Bạn không nên vội vàng mà hãy quan sát cá một cách tỉ mỉ tầm 5-10 phút. Ngắm nhìn cá bơi, hoạt động ra sao. Không chọn Huyết Long bơi lập lờ mặt nước hay thu gọn ở góc bể.

Bên cạnh đó, khi ngắm chú cá mình định chọn bạn có thấy yêu thích, thích thú không? Cá có bơi lại phía bạn với vẻ tò mò hay vẫn giữ khoảng cách nhất định, nhưng không sợ hãy hoặc nhảy đi chỗ khác? Những biểu hiện đó thường được dân chơi cá coi là cái duyên giữa chủ nhân và cá.

Thân cá rồng huyết Long

Khi lựa chọn, nên chọn con có kích thước lớn và dài. Bạn hãy quan sát ở vẩy, vi và đuôi xem độ dài có hợp lý với độ tuổi của cá hay không nhé. Đặc trưng thân hình của cá Huyết Long khi nhìn từ trên xuống sẽ có độ duỗi thoai thoải từ đầu tới đuôi với vẩy, vi cân đối 2 bên.

Màu sắc của cá

Một con Huyết Long được cho là chuẩn, giống tốt là các vi phải có màu đỏ hoặc hồng, đặc biệt ở 3 cái vi phần đuôi, lưng và dưới đuôi. Ngoài ra, cặp phướng dưới mang cá cũng cần có điểm chấm đỏ hoặc hồng. Nói chung, những điểm trên toàn bộ màu đỏ là cá chất lượng, nếu không màu hồng cũng được.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát màu sắc ở môi dưới của cá rồng Huyết Long khi mua cá con. Nhưng không phải con nào môi dưới không có màu hồng thì không phải giống tốt. Tuy nhiên cá con mà môi dưới đã hồng hoặc đỏ thì đó là cá thể cực tốt, nên mua ngay vì về sau bạn có cho cá ăn màu, môi dưới cũng không thể lên đỏ được.

ca huyet long
Cá rồng Huyết Long có màu sắc nổi bật và ngoại hình đặc biệt.

Dựa vào vẩy cá

Tiếp theo, bạn hãy quan sát vẩy của cá, nhất là vẩy ở hàng thứ 4 và thứ 5. Vẩy cá phải sáng rực khi có ánh sáng và màu sắc đậm nhạt rõ rệt càng tốt. Dựa vào sự sáng chói của vẩy rất quan trọng, tối thiểu nên chọn cá có độ sáng đều từ hàng vẩy từ 1 tới 4 và càng sáng nhiều ở hàng thứ 5 càng tốt.

Quan sát cặp râu của Huyết Long

Nếu không có cặp râu, tất không phải cá rồng, đặc biệt khi bạn muốn nuôi Huyết Long. Râu cần phải dài, thẳng đứng và đồng đều nhau về kích thước. Cặp râu màu hồng hoặc đỏ thì quá tuyệt vời đối với cá rồng Huyết Long. Đặc biệt, nếu bạn gặp những chú cá có cặp râu vểnh ngược lên trên kiêu hãnh thì chính là giống tốt. Nuôi cá mà chọn được những em có râu vểnh thế này thì còn gì sướng hơn.

Mang, mắt và miệng Huyết Long

Đối với cá rồng nói chung và Huyết Long nói riêng, không chọn cá có mang nhăn nheo bởi đây là biểu hiện của cá đã già. Mang cá không hở ngược mà phải khép kín mang tai cùng với vài lằn chỉ hồng hoặc đỏ thì quá tuyệt. Tuy nhiên, đặc điểm này thường chỉ xuất hiện khi Huyết Long đã đạt kích thước trên 20cm, vì thế bạn cũng không nên quá quan trọng điểm này nếu mua cá con.

Ngoài ra, anh em nuôi cá cũng cần lưu ý lựa chọn những chú cá rồng có cặp mắt đều nhau, không trố lồi, không chọn cá mắt đã xệ hoặc đã mờ. Bên cạnh đó, miệng cá khép kín là tốt nhất, cặp môi cũng cần đều nhau, không quá dài ở cả trên dưới, nhất là cá trề môi nhìn rất xấu.

Nói chung, để chọn được một chú cá rồng Huyết Long chất lượng là điều khá khó và việc chăm sóc, nuôi dưỡng cho cá lên màu, phát triển đầy đủ lại càng không phải chuyện dễ dàng. Lý thuyết và thực tế khác xa nhau rất nhiều, bao gồm những yếu tố cụ thể, riêng biệt và những thay đổi bất thường. Tuy nhiên, những lưu ý trên sẽ là dàn ý giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn cá rồng Huyết Long đúng đắn và chất lượng nhất cho mình.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm dễ dàng nhận biết của một chú cá Huyết Long giống tốt. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *