Mèo Bombay – Chú Báo Đen bé nhỏ của vùng Châu Á hấp dẫn

7012ef0335aa2adbab58bd6d0702ba41

Mèo Bombay được người ta ví với cái tên mỹ miều “Chú Báo Đen bé nhỏ của vùng Châu Á” và một cái tên quyền quý “ Mèo Miến Điện đen”. Không phải tự dâng người ta đặt cho chúng những cái tên ấy mà là bộ lông ngắn đen láy của mèo Bombay. Chắc chắn nếu đi trong bóng tối bạn sẽ không thể nhìn thấy nó ngoài đôi mắt và hàm răng. Cùng mình tìm hiểu chi tiết thêm về dòng mèo này và giá thành để sở hữu 1 bé mèo Bombay nhé!

Mèo bombay được lai tạo như thế nào?

Vào năm 1958, một nhà khoa học về động vật tên Nikki Horner đã cố gắng tạo ra một chú mèo có bề ngoài giống như một chú báo đen nhỏ. Qua nhiều lần nghiên cứu, đến năm 1965 thì điều ước này của ông đã trở thành hiện thưc. Một chú mèo Bombay với bộ lông ngắn có màu đen tuyền như một chú báo nhỏ đã ra đời. Đến năm 1970, giống mèo này đã chính thức được công nhận và đăng ký bởi Hiệp hội động vật quốc tế.

Ngoại hình nổi bật của mèo Bombay

Đặc điểm dễ nhận dạng là bộ lông ngắn màu đen, toàn thân hình của mèo đều màu đen với đôi mắt có màu xanh lá hoặc màu đồng. Thuộc nhóm mèo nhà nên rất gần gũi với con người

Kích thước của loài mèo này trông có vẻ lớn hơn các dòng mèo khác, tương đương với trọng lượng trung bình khoảng 2,5 đến 5,4kg. Mèo đực thường sẽ nặng hơn mèo cái.

Có lẽ do thân hình vạm vỡ hơn các giống mèo khác nên nếu so sánh về tuổi thọ thì mèo Bombay có tuổi thọ khác thấp, trung bình tuổi thọ của chúng chỉ kéo dài được từ 9 – 13 năm, tùy vào điều kiện và môi trường sống. Ở Việt Nam do chưa nhiều người nuôi loài mèo đặc biệt này nên vẫn chưa có số liệu thống kê về tuổi thọ trung bình của nó.

7012ef0335aa2adbab58bd6d0702ba41

Đặc điểm tính cách của mèo Bombay

Vì được lai tạo của 2 giống mèo khác nhau nên bản tính của mèo Bombay được thừa hưởng tính cách hiền lành, “chịu thương chịu khó” của giống mèo Mỹ lông ngắn và một chút tò mò, thích tìm hiểu những điều mới lạ của giống mèo Miến Điện. Thế nên chúng sống rất hòa thuận với các loài động vật khác như chó, chim, cá, đặc biệt rất yêu quý những các cô, cậu chủ nhỏ.

Nếu bạn chịu khó dạy bé nhà mình chơi với mèo các trò đuổi bắt hay ném bóng, chú mèo Bombay sẽ rất thích, chúng không cào cấu em bé đâu nhé, vì bản tính lương thiện của nó.

Chăm sóc mèo Bombay như thế nào?

Với bộ lông ngắn kết hợp với thân hình khỏe mạnh nên việc chăm sóc chúng không quá phức tạp và khó khăn.

So với những chú mèo có bộ lông dài khác thì lông mèo Bombay rất ít khi rụng, nên bạn không phải thường xuyên tắm cho chúng. Chỉ cần từ 2 tuần đến 1 tháng tắm cho chúng 1 lần và cắt móng tay thường xuyên để tránh chúng tự làm thương mình và bé lúc chơi. Bảo vệ răng bằng cách chải răng để ngừa viêm nha chu. Để lông mèo bóng và mượt hơn khi mang chúng ra ngoài dạo chơi với bạn bè thì bạn có thể tẩm chút dầu oliu trên lược trước khi chải lông và lúc về nên nhớ tắm lại sạch sẽ cho chú mèo của bạn nhé!

Thức ăn của mèo không khó kiếm, được bán sẵn trên thị trường rất nhiều, bạn có thể chọn mua các hạt bán sẵn hoặc pate đóng hộp cùng các thức ăn bình thường hàng ngày như thịt gà, cá, thịt bò,…

f02a8fde79ddf5b978cd9ae9d408b7c1

Giá của 1 chú mèo Bombay

Vì ở Việt Nam chưa phổ biến dòng mèo này nên không dễ để kiếm mua 1 chú mèo Bombay. Giá thành của giống mèo này trên thị trường thế giới dao động khoảng từ 600$ đến 800$ có thể hơn, sau khi được vận chuyển về Việt Nam giá có thể độn lên khoảng 1200$.

Để sở hữu một chú mèo Bombay thì bạn cần phải đặt trước tại các cửa hàng thú cưng hiện nay. Các bạn có thể tham khảo ở dogily về giá cả và cách đặt mua giống mèo này nhé.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về giống mèo này và dễ dàng nuôi chúng khỏe mạnh và vui vẻ.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *