Kiến thức trước khi chuẩn bị phối giống cho mèo

3501672ebc68a5524629080e3ef60aef

Trên đời này ai chẳng muốn đứa con của mình xinh ra xinh xắn, dễ thương cũng như thú cưng của bạn, chắc hẳn bạn sẽ muốn nhìn thấy những chú mèo con với ngoại hình hoàn hảo nhất có thể. Nhưng không phải trường hợp nào cũng sinh ra được những bé con có hình thù như mình mong muốn, sẽ không tránh khỏi mèo con có dị tật hay yếu ớt. Để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu bạn cần có cách phối giống mèo hợp lý. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn một số mẹo hay để biết cách phối giống mèo chuẩn nhất.

Tầm quan trọng của việc phối giống mèo

Việc phối giống mèo ngày nay cũng rất phổ biến nhưng không hề dễ dàng như bạn nghĩ đâu nhé. Việc phối giống không chỉ liên quan đến giống nòi, thuần chủng của nó mà còn là rất nhiều vấn đề khác như sức khỏe hiện tại và sau này của mèo con.

Bạn cứ thử tượng tượng xem nếu bạn nuôi nấng chú mèo của mình đến độ tuổi trưởng thành để rồi nhận ra chú mắc một căn bệnh di truyền không thể chữa trị và ít lâu sau thì qua đời. Có lẽ nỗi buồn sẽ ngự trị trong bạn rất lâu đấy ạ!

3501672ebc68a5524629080e3ef60aef

Phối giống cho mèo cần chuẩn bị gì?

Bạn cho chú mèo của mình phối giống với cá thể đẹp nhất, khỏe mạnh nhất nhưng kết quả sẽ ngược lại với những gì bạn mong đợi nếu không biết đến những kiến thức cần thiết khi phối giống chó mèo. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình một kiến thức kĩ càng trước khi bắt tay vào công việc phối giống cho mèo nhé!

  • Hãy chuẩn bị tinh thần và thời gian: Phối giống cho mèo khá tốn kém cả về tiền bạc lẫn thời gian. Với những chó mèo hiếm số tiền lấy giống có thể lên tới cả chục triệu đồng. Dành thời gian tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc phối giống, khảo sát với người đã từng phối giống và 
  • Phối giống là để tốt hơn: Hãy quan tâm đến trải nghiệm của thú cưng nhé, vì có rất nhiều loài rất khó khăn trong việc sinh sản, có nhiều cá thể không được phép sinh sản. Nếu bạn cứ cố gắng phối giống mà không tìm hiểu trước thì dù sinh ra được 1 chú mèo con hiếm, đắt đó nhưng có thể chúng sẽ mắc bệnh như vôi hóa xương khiến tuổi thọ bị giảm rất nhiều.
  • Trước khi phối giống hãy đảm bảo thú cưng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, xét nghiệm cụ thể để xem xét chú mèo ấy có mắc phải những bệnh nghiêm trọng nào không. Quy trình nên được thực hiện ở cả mèo đực và mèo cái bạn nhé!
  • Hãy điều tra gia phả của mèo đực trước khi chọn phối giống: Có rất nhiều trường hợp giao phối cận huyết khiến tỉ lệ gen lỗi, gen lặn xuất hiện dẫn đến các cá thể bé nhỏ mới được sinh ra đã bị dị tật hoặc không thông minh, khỏe mạnh bằng những con khác. Vì thế nắm được gia phả sẽ yên tâm hơn khi giao phối.
  • Chăm sóc cẩn thận với những chú mèo mẹ đang mang thai và sau khi sinh:  Thời gian mang thai của mèo khoảng từ 60 – 68 ngày vì thế trong giai đoạn này bạn cần cung cấp những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tăng lượng thức ăn lên khoảng 30%. Nên đưa chú mèo của bạn tham khám bác sĩ để biết tình hình mang thai và số lượng mèo con chuẩn bị sinh.

20d039f53b4a6786c21ee0dbcd2d2c5d

Nếu bạn chưa từng đỡ đẻ cho mèo thì nên đưa mèo đến bác sĩ thú y vì có thể đây là kỷ niệm khó quên trong đời bạn hoặc đó cũng là một bi kịch đáng nhớ!

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp một phần nào thông tin về cách phối giống mèo cho bạn! Giúp bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị cho một mùa sinh sản mới của chú mèo. Chúc bạn sẽ có những cô cậu mèo khỏe mạnh, đáng yêu trong thời gian sắp tới nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *