Dấu hiệu mèo mang thai, mèo mang thai mấy tháng thì đẻ?

db90f689b1567600818428ca3dfc88a3

Bạn đang nuôi một bé mèo cái và thấy biểu hiện nó khác trước, có khả năng mèo bạn đã động đực và chuẩn bị phối giống. Vì thế bạn đã cho bé đi phối giống. Tuy nhiên bạn vẫn chưa biết những dấu hiệu mèo mang thai như thế nào và cần lưu ý những gì ? Hãy theo dõi những chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn và đưa ra nhận định chính xác nhất nhé.

Trong thời kì động đực thì mèo luôn có biểu hiện kêu gào, gọi đực. Cái này các bạn có thể dễ dàng phát hiện ra, khi đó các bạn sẽ nhờ gửi gắm bé mèo tại những nơi phối giống cho mèo hoặc nhà bạn nào đấy có mèo đực. Sau đây sẽ là một số dấu hiệu mà các bạn sẽ biết được mèo đã mang thai.

Dấu hiệu mèo mang thai

  • Nhận biết rõ nhất là mèo không kêu gọi đực nhiều như trước bởi chu kỳ động dục đã tạm dừng.
  • Núm vú căng, đỏ hồng
  • Ăn nhiều hơn vì lúc này mèo đã mang thai nên cần nhiều dinh dưỡng hơn. Bạn có thể cho bé mèo tăng cường chất đạm, vitamin nhưng tránh không cho ăn mỡ dễ gây béo phì khó đẻ.
  • Thích nằm yên tĩnh, ngủ nhiều hơn
  • Từ tuần thai thứ 3 trở đi, mèo có nhiều biểu hiện nôn mửa
  • Bụng mèo sẽ to rõ rệt khi mang thai 1 tháng và xuất hiện bánh sữa dưới vú
  • Vài tuần trước khi vượt cạn, bé mèo sẽ có biểu hiện loanh quanh tìm ổ đẻ. Bạn cần chuẩn bị ổ đẻ cho mèo, tránh người qua lại, yên tĩnh, thoáng gió nhưng kín đáo.

Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Thông thường, một cá thể mèo sẽ mang thai trong khoảng 2 tháng hoặc hơn một chút. Trước khi đẻ, chúng thường có biểu hiện quấn quít, kêu nhiều với chủ nhân, người mà chúng tin tưởng nhất với ý đồ nhờ vả.

Nhận biết mèo mang thai
Chỉ cần quan sát một chút là bạn có thể nhận biết được mèo mang thai

Bạn nên động viên, vuốt ve và cho mèo cưng ăn để chúng yên tâm và có sức khoẻ trước khi đẻ. Mèo thường tự đẻ và ít khi cần tới sự can thiệp của con người. Nhưng nếu có biểu hiện khó đẻ, kêu gào thì bạn cần liên hệ ngay với thú ý để can thiệp kịp thời. Tham khảo thêm Mèo chửa mấy tháng? Tìm hiểu các giai đoạn thai kỳ của mèo để chuẩn bị cho mèo sinh sản.

Lưu ý chăm sóc mèo khi mang thai

Nếu đã biết chính xác mèo cưng đã mang thai, tốt nhất bạn nên cho bé tới bác sĩ để chiếu chụp và siêu âm để biết chính xác sức khoẻ của mèo mẹ và con, biết được số lượng mèo con để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tuyệt đối không tiêm thuốc, tiêm vắc xin cho mèo trong suốt thời kỳ thai ngén vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu mèo của bạn mệt mỏi cần tham khảo tư vấn của bác sĩ thú y.

Chăm sóc mèo mang thai
Chăm sóc mèo mang thai cần một chế độ ăn uống hợp lý

Thức ăn cho mèo đang mang thai

Mèo mẹ khi mang thai rất mệt mỏi và vất vả. Vì thế chúng cần rất nhiều năng lượng để duy trì thể trạng và cung cấp cho mèo con. Cho nên, bạn cần cho mèo ăn đúng cách, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để mèo không bị suy nhược, thai phát triển tốt. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm dành riêng cho mèo mang thai có bán sẵn trên thị trường hoặc tham khảo những thực phẩm tươi chứa nhiều chất đạm và vitamin, khoáng chất.

Với những dấu hiệu mèo mang thai cũng một vài lưu ý bài viết vừa chia sẻ. Hy vọng bạn đọc sẽ có thể đưa ra nhận định chính xác về bé mèo của mình cũng như có biện pháp chăm sóc phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *