Nguyên nhân và dấu hiệu chó sảy thai người nuôi chó cần biết

54391c872fe1c8b4f98095c5d6ec7ec7

Bạn đang nuôi cún cưng, một bé chó cái và bạn muốn cho nó sinh sản. Vì thế, bạn muốn tìm hiểu kinh nghiệm, kiến thức để chăm sóc cho cún từ khi chúng động dục cho tới lúc sinh con. Trong giai đoạn đó, nắm bắt được những dấu hiệu chó sảy thai là rất quan trọng, giúp bạn có thể phòng tránh và đưa ra quyết định kịp thời nhất. Hãy tham khảo qua những chia sẻ sau đây.

Dấu hiệu chó bị sảy thai

Chó bị sảy thai hay bất kì động vật có vú nào sảy thai cũng có những dấu hiệu rất dễ để nhận biết đó là chảy máu âm đạo bất thường. Điều này các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Khi các bạn thấy chó có máu chảy ra bất thường thì rất có khả năng chó nhà bạn đã bị sảy thai và có thể thai cũng sẽ đi ra cùng với máu.

chó bị sảy thai
Chó bị sảy thai rất dễ nhận biết

Nguyên nhân chó bị sảy thai

Chó bị sảy thai thường có biểu hiện ủ rũ, mệt mỏi, bỏ ăn và dấu hiệu chảy máu như trên. Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị sảy thai và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến.

a. Chó bị bệnh Toxoplasma

Dấu hiệu của căn bệnh hiếm này trên chó cái là khá rộng, ví như ỉa chảy, rối loạn thần kinh, chân lê xuống đất, viêm kết mạc mũi và mắt, viêm phổi, bỏ ăn, viêm phúc mạc. Nếu chó cái có những biểu hiện này thì khả năng giữ thai là vô cùng khó khăn. Chó thường sẽ bị sảy hoặc sinh non, chó con khi sinh ra cũng khó lòng tồn tại vì bị lây truyền từ mẹ.

b. Chó bị nhiễm Streptococus ở cơ quan sinh dục

Nếu chó cái có nhiệt độ cơ thể bất thường, âm đạo tiết ra dịch nhờn thì việc gây giống sẽ rất khó khăn hoặc sảy thai. Hoặc có trường hợp chó con sẽ bị đẻ non và chết sau sinh. Đây là dấu hiệu chó đã nhiễm khuẩn Streptococus.

c. Chó bị mắc phải Brucella

Chó bị mắc Brucella cũng sẽ bị sảy thai. Tuy nhiên căn bệnh này hiện chưa xuất hiện ở Việt Nam. Trên thế giới, đây là căn bệnh gây sảy thai ở chó chiếm mức khá lớn và vẫn chưa có cách điều trị triệt để.

d. Chó bị nhiễm khuẩn

Chó cái có biểu hiện ho, sốt, nôn mửa, ỉa chảy cùng những dấu hiệu biến chứng ở mắt, mũi và chảy dịch nhờ. Khi chó bị nhiễm khuẩn cũng sẽ dẫn tới sảy thai. Nếu chó mang thai mà bị nhiễm khuẩn thì khả năng sẩy thai là rất cao

Chó sảy thai
Chó bỏ ăn mệt mỏi cũng là trong những dấu hiệu dẫn đến sảy thai.

Một vài nguyên nhân khác khiến chó dễ sảy thai

  • Chó mẹ chưa phát triển một cách hoàn chỉnh vì chủ nhân phối giống ngay từ lần động dục đầu tiên.
  • Điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc không được tốt.
  • Chó được phối giống có cùng huyết thống cũng dễ bị sảy thai.
  • Chó mắc các bệnh nặng hoặc những bệnh liên quan tới sảy thai truyền nhiễm do siêu vi trung gây ra.
  • Chó cái có dị tật hoặc bộ phận sinh dục bất thường.
  • Chức năng buồng chứng rối loạn, thể hiện khi giao phối có những dấu hiệu bất thường.
  • Vận chuyển chó đường dài, thời tiết quá nóng bức hay các vấn đề về tâm lý cũng khiến chó bị sảy thai.

Làm gì khi chó bị sảy thai

Nhiều trường hợp khi chó có dấu hiệu sảy thai nếu phát hiện sớm thì có thể đem chó ra thú y để cứu được thai cho chó nhưng nếu không thể cứu được thì các bạn phải làm gì?

Thường thường khi chó bị sảy thai và thai được đẩy ra ngoài cùng máu thì các bạn có thể chỉ cần chăm sóc tốt cho chúng cho chúng hồi phục sức khỏe là được. Nhưng có nhiều trường hợp thì thai không được đẩy ra ngoài, hoặc đẩy ra không hết, chết lưu sẽ dẫn đến nhiễm trùng hoặc xuất huyết nội sẽ gây ra tử vong cho chó. Tốt nhất khi chó có dấu hiệu sảy thai thì các bạn nên đem chúng ra cơ sở thú y gần nhất để xét nhiệm và chuẩn đoán bệnh cho chó để có biện pháp kịp thời xử lý.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi vừa gửi tới bạn đọc những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết khi chó sảy thai. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ có những biện pháp chăm sóc cún cưng của mình tốt hơn, giúp cún phát triển toàn diện nhất, dễ dàng lấy giống và sinh sản.

3.5/5 - (2 bình chọn)

3 những suy nghĩ trên “Nguyên nhân và dấu hiệu chó sảy thai người nuôi chó cần biết

  1. Hằng nói:

    Vẫn biết có bệnh phải đi bs nhưng quê tôi k có bệnh viện thú y bs thú y cx chỉ biết tiêm chứ k khám ra bệnh. Phải làm sao bây giờ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *