Nguyên nhân và cách điều trị chó bỏ ăn mệt mỏi bạn phải biết

chó bỏ ăn mệt mỏi

Chó bỏ ăn mệt mỏi là một trong những biểu hiện vô cùng phổ biến và không thể tránh khỏi khi bạn nuôi chó. Đã không ít trường hợp chó bỏ ăn lâu ngày mà chủ quá vô tâm dẫn đến điều đáng tiếc. Chính vì thế, Nuôi Thú xin chia sẻ với bạn đọc một vài nguyên nhân cùng cách điều trị, phòng tránh và chăm sóc tốt nhất khi chó bỏ ăn mệt mỏi.

chó bỏ ăn mệt mỏi
Có nhiều nguyên nhân khiến chó bỏ ăn mệt mỏi

Vì sao chó bỏ ăn?

Chó bỏ ăn mệt mỏi chứng tỏ cơ thể của nó đang có sự biến đổi hoặc do tác động nào đó gây ra. Có hai nguyên nhân chính dẫn tới việc cún cưng của bạn bỏ ăn như sau:

Bỏ ăn do chó mắc bệnh

Nếu chó của bạn bỏ ăn mệt mỏi kèm theo những triệu chứng như tiêu chảy, chó bị nôn bọt vàng bọt trắng, kiệt sức, đi không vững thì chắc chắn một căn bệnh nào đó đã khiến nó mệt mỏi như vậy. Không có sức khiến chó chán ăn, nằm lừ một chỗ, không vận động thậm chí không đủ sức đứng vững. Tốt nhất trong trường hợp này bạn phải mang cún của mình ra bác sĩ thú y nhanh chóng để xác định bệnh tình và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

2 căn bệnh phổ biến nhất có biểu hiện bỏ ăn mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy đó là Pravo và Care. Đây là 2 căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với chó, có khả năng tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đối với chó nhỏ cũng có thể bỏ ăn do mắc giun sán hoặc chưa quen với khẩu phần ăn mới.

Bỏ ăn vì tâm lý

Chó bỏ ăn mệt mỏi cũng có thể do chính bạn vô tình thay đổi khẩu phần ăn trong thức ăn của chó và thói quen cho nó một cách đột ngột. Chẳng hạn như:

 • Thời gian và địa điểm ăn: Mọi ngày bạn vẫn cho cún cưng ăn vào một giờ và một vị trí nhất định. Bỗng nhiên bạn thay đổi đột ngột giờ cho ăn và vị trí cho ăn cũng có thể khiến cún không quen, cảnh giác dẫn tới bỏ ăn.
 • Thức ăn: Hàng ngày bạn vẫn dành những khẩu phần ăn rất ngon, nhiều dinh dưỡng cho cún. Tự nhiên hôm nay thay đổi đột ngột, cho cún ăn thức ăn không phù hợp hoặc nó không thích cũng có thể khiến cún bỏ ăn, lâu dần dẫn tới mệt mỏi và suy nhược.
 • Để chó ở với người lạ: Chó rất thông minh và trung thành, nó thường chỉ nghe lời, chỉ quan tâm tới chủ nhân của mình, người thường chơi đùa với nó. Nếu bạn có việc không ở nhà lâu ngày, gửi chó cho một người khác thì biểu hiện nó bỏ ăn cũng có thể xảy ra, đây chính là sự cảnh giác, sự lo lắng của chó. Không chỉ thế, nếu đã nuôi cún cưng lâu ngày thì một ai đó trong gia đình ốm đau cũng sẽ khiến chó mệt mỏi bỏ ăn và buồn.
chó bỏ ăn mệt mỏi
Tâm lý không tốt cũng khiến cún cưng của bạn tỏ ra mệt mỏi chán ăn

Biện pháp xử lý khi chó bỏ ăn mệt mỏi

Trước tiên cần xác định rõ nguyên nhân khiến chó bỏ ăn mệt mỏi do tâm lý hay đang mắc căn bệnh nào đó thì mới có hướng điều trị phù hợp.

Nếu chó bỏ ăn do tâm lý bất ổn, bạn có thể tạo thói quen để nó thích nghi dần từ thức ăn, khẩu phần ăn, thời gian và địa điểm cho ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể mang cún tới thú y, tiêm thuốc tiêu hoá Castosal giúp chó ăn ngon và tiêu hoá tốt hơn.

Trong trường hợp chó bỏ ăn mệt mỏi do mắc bệnh thì cần nhanh chóng chẩn đoán và điều trị cho nó càng sớm càng tốt. Sau khi hồi phục, tẩm bổ cho chó một thời gian bằng thức ăn ngon và các loại thuốc nâng cao sức khoẻ.

Phòng ngừa tình trạng chó bỏ ăn mệt mỏi

Bạn có thể lưu ý những điểm sau đây để tránh được tình trạng chó bỏ ăn mệt mỏi:

 • Tiêm vắc xin đầy đủ cho chó con ngay từ khi mới nhận nuôi.
 • Cung cấp cho chó một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.
 • Thức ăn, dụng cụ đựng phải sạch sẽ, tránh lây nhiễm vi khuẩn.
 • Có sổ khám sức khoẻ định kỳ tại bác sĩ thú y.
 • Luôn đảm bảo khu vực nuôi nhốt chó sạch sẽ, thoáng mát.
 • Lưu ý vệ sinh sạch sẽ cho cún.
 • Tránh để chó tiếp xúc với những nơi không hợp vệ sinh hay những con chó bị bệnh.
chó bỏ ăn mệt mỏi
Nếu tình trạng chó bỏ ăn kéo dài thì cần mang tới bác sĩ thú y điều trị

Làm sao để chó không biếng ăn?

Nếu chó cưng của bạn biếng ăn, hãy để ý quan sát và thực hiện những điều sau để cải thiện tình trạng đó, giúp chó phát triển thể trạng tốt nhất:

 • Quan sát xem mỗi bữa ăn của chó tiêu thụ hết bao nhiêu thức ăn, nó thích ăn loại thức ăn nào. Từ đó đưa ra tỷ lệ và điều chỉnh khẩu phần ăn sao cho cân đối và phù hợp.
 • Quy định thời gian cho ăn, đưa chó vào khuôn khổ, tạo thói quen để nâng cao hiệu suất và tiêu hoá thức ăn của chó.
 • Cuối cùng, sau khi cún cưng đã ăn hết thức ăn của bữa đó thì bạn nên có những hành động khen thưởng khiến nó vui mừng và hình thành thói quen tốt hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc những nguyên nhân dẫn tới tình trạng chó bỏ ăn mệt mỏi, kèm theo đó là biện pháp phòng tránh và xử lý khá cụ thể. Hy vọng rằng những chia sẻ như vậy sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm xử lý nếu gặp phải trường hợp chó bỏ ăn mệt mỏi!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *