Chim Lợn có phải là Cú Mèo? Đặc điểm nổi bật của chim Lợn

Chim lợn

Từ xa xưa, chim lợn thường bị con người xua đuổi vì lo sợ chúng sẽ mang lại nhiều xui xẻo. Mặc dù vậy, điều này là hoàn toàn sai lầm và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản về loài chim này qua bài viết sau đây.

Chim lợn hiện đang được xếp trong sách đỏ cần được bảo tồn, chúng có tên khoa học là Tytonidae. Chim lợn thuộc họ cú lợn, được phát hiện vào đầu thế kỷ XX bởi nhà động vật học Ridgway. Chim lợn phân bố khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Chim lợn

Đặc điểm của chim lợn

Đây là loài chim có kích thước trung bình, phần đầu có tỷ lệ lớn hơn so với cơ thể. Đầu chim to, mặt tròn cùng đôi mắt tròn to đen nhánh. Chim lợn có chiếc mỏ quặp và lớn, phần trên dài hơn phần dưới. Loài chim này cũng có tai, khá nhỏ và được che đậy bởi một lớp lông vũ mềm.

Cổ chim lợn ngắn, ngực nở. Chiều dài mỏ chim vào khoảng 30 đến 35mm, chiều dài cánh có thể lên đến 35cm. Đôi cánh của chúng được xem là to và dài hơn so với tỷ lệ cơ thể. Cùng với đó, đôi bàn chân của chim lợn cũng rất to và chắc chắn giúp chúng dễ dàng bám trên các bề mặt.

Những loài chim lợn phổ biến tại nước ta:

  • Chim lợn vằn với điểm dễ nhận biết nhất là bộ lông màu nâu vàng
  • Chim lợn trắng có mặt trắng và phần lông trên lưng màu xám.
  • Chim lợn rừng là sự pha trộn của nhiều loại khác nhau, kích thước lớn hơn và thường được tìm thấy trong rừng.

Chim lợn

Chim lợn có bộ lông 2 lớp với 1 lớp lông vũ mềm mại và lớp lông cứng bao phủ bên ngoài. Trên mặt chim là lớp lông vũ trắng mềm và mịn. Vùng cổ lông mọc thành vòng trắng tinh tạo điểm nhấn cách biệt đầu và thân. Riêng lông cánh và lông đuôi rất cứng và dài với màu nâu xám chủ đạo.

Loài chim này di chuyển khá chậm chạp nhưng khả năng bứt tốc lại rất nhanh khi quan sát thấy con mồi. Không chỉ vậy, đây cũng được đánh giá là loài chim có xúc giác vô cùng nhạy bén. Chúng cũng được huấn luyện trở thành trợ thủ con người vào mục đích bắt chuột và các loài gặm nhấm gây hại cho mùa màng.

Phân biệt chim lợn và cú mèo

Chim lợn và cú mèo có rất nhiều nét tương đồng về hình dáng nên thương bị nhầm lẫn là 1 loài. Thực chất, đây là 2 loài chim riêng biệt và chỉ cùng thuộc bộ cú với nhau mà thôi. Để phân biệt, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau đây.

  • Chim cú mèo thường có màu lông toàn thân là nâu xám trong khi chim lợn có lông mặt và ngực trắng tinh như đã nói ở phần trên.
  • Chim lợn có khuôn mặt vòng tròn hình trái tim rất rõ nét trong khi cú mèo thì không.
  • Mắt chim lợn sâu hơn, có màu đen trong khi cú mèo thường có đôi mắt màu vàng nâu.
  • Tai chim lợn nhỏ và được ẩn đi bởi lớp lông mềm, tai cú mèo lớn hơn và vểnh lên cao.

Chim lợn

Chim lợn là loài chim ăn thịt, chúng ưa thích các con mồi như chuột, thằn lằn, các loài chim nhỏ hơn và cả côn trùng. Chúng có tập tính hoạt động và săn mồi vào ban đêm cùng với khả năng bắt chuộ nên rất có ích với nông nghiệp.

Loài chim này được gọi là chim lợn bởi chúng thường kêu éc éc mỗi khi đi kiếm ăn để đe doạ con mồi. Điều này khiến các con mồi sợ hãi và bỏ chạy, giúp chim lợn dễ dàng phát hiện và bắt được. Ngoài ra, vào mùa sinh sản, loài chim này cũng kêu éc éc thành từng cơn để thu hút đối phương.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin cơ bản về chim lợn, loài chim thường bị mang tiếng oan là mang lại xui xẻo. Chắc hẳn, sau bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn và có những cái nhìn khác về loài chim này.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *