Kinh nghiệm chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh

chăm sóc chó đẻ

Nếu bạn là người sẽ hoặc đang nuôi chó với mục đích sinh sản thì nên tìm hiểu biện pháp chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc tốt hơn cho đàn chó của mình.

Chăm sóc chó đẻ trước khi sinh

Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị một ổ lớn dành cho chó mẹ. Ổ nên làm bằng gỗ hoặc vải dày đặt ở nơi yên tĩnh, tránh gió và ấm áp. Trong ổ có thể lót thêm giấy báo để làm chỗ cho chó con khi sinh. Tiếp theo, chúng ta kiếm thêm một ít khăn sạch cùng các dụng cụ cần thiết như chỉ, bông băng, kéo, thuốc khử trùng. Nếu trời lạnh cần đảm bảo đủ ấm cho ổ chó với bóng đèn sưởi, khăn hoặc chăn dày.

Nếu bạn thực sự không có kinh nghiệm đỡ đẻ cho chó, nên liên hệ với bác sĩ thú y hoặc những người đã từng chăm sóc chó đẻ để nhờ trợ giúp. Nếu chó nhà bạn là giống có tỷ lệ sinh số lượng con nhiều thì tốt nhất hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Còn bạn vẫn muốn tự đỡ đẻ cho chó cưng thì cần am hiểu chi tiết toàn bộ quá trình sinh sản của chó để đảm bảo an toàn.

chăm sóc chó đẻ

Trước khi chó mẹ sinh con, cần bổ sung năng lượng cho nó bằng các loại thực phẩm phù hợp. Chó mẹ trong thời gian sinh sản chắc chắn sẽ mệt mỏi nên cần bổ sung năng lượng kịp thời nhưng cần đúng lúc. Thực phẩm nên là các loại thức ăn dễ tiêu hóa, đủ dinh dưỡng và chỉ cho chó ăn trước khi sinh.

Làm sạch núm vú và cạo lông xung quanh bộ phận sinh dục chó mẹ trước khi sinh. Trong quá trình sinh, cơ thể chó mẹ sẽ tỏ rõ sự mệt mỏi, thở hổn hển với những cơn co giãn tử cung, bụng và bộ phận sinh dục sẽ phình to. Lúc này, bụng chó mẹ sẽ co lại để ép chó con trong lớp màng chui ra.

Trong thời gian này, tốt nhất bạn nên đồng hành cùng mẹ con chó cưng của mình. Khi chó mẹ sinh con, nếu nó vẫn tự làm sạch được thì tốt nhất hãy để nguyên. Chỉ nên tác động nếu chó mẹ quá mệt mỏi, không tự mình thực hiện được.

Chăm sóc chó đẻ trong khi sinh

Chó mẹ khi sắp sinh sẽ đau dữ dôi, nếu trong 1 tiếng đồng hồ mà không thấy chó con chui ra thì cần nhanh chóng tác động. Bạn có thể liên hệ trước với bác sĩ thú y bởi đây sẽ là một ca khó đẻ. Đồng thời, bạn nên ở bên cạnh chó mẹ, nhẹ nhàng ép bụng và tuyến vú để nó dễ chịu hơn, kết hợp an ủi, vỗ về để chó mẹ có cảm giác an tâm.

Bình thường chó mẹ thường sẽ nằm ngang khi sinh nhưng cũng có trường hợp chó đẻ theo tư thế bài tiết. Chó con sau khi ra đời sẽ được chó mẹ liếm nhau để bọc thai vỡ ra và vỡ dây rốn. Đồng thời, nó cũng sẽ liếm mặt chó con liên tục giúp chúng hô hấp dễ dàng hơn.

chăm sóc chó đẻ

Ngược lại, nếu chó mẹ không có biểu hiện gì sau khi con thì có lẽ nó đã cạn kiệt sức lực. Lúc này sẽ là thời gian nó cần tới sự giúp đỡ của chủ nhân. Tùy từng tình huống mà bạn có thể phối hợp với chó mẹ để lôi chó con ra, xé màng bọc và cắt dây rốn rồi khử trùng sạch sẽ.

Chăm sóc chó đẻ sau khi sinh

Đàn chó con sau khi đã chào đời bạn cần xác định từng con xem có biểu hiện hô hấp bình thường hay không. Nhiều chó con thường có tình trạng chết giả, tức là không thở thì cần nhanh chóng lấy khăn ấm bọc lại, chúi đầu xuống dưới và đánh khẽ vào người chó. Tiếp đó lại dùng khăn lau mạnh để kích thích hô hấp kịp thời cho chó con.

Đến khi chó con có phản ứng, bạn đưa chúng tới gần chó mẹ để chó mẹ liếm. Trường hợp chó con mới đẻ đã có phản ứng hô hấp ngay và sau khi đã đứt dây rốn, vệ sinh sạch sẽ thì bạn cũng cần dùng khăn ấm lau sạch cho chúng. Cuối cùng đặt chó con gần mẹ để chúng được bú.

chăm sóc chó đẻ

Mỗi 1 chú chó con sẽ chào đời cách nhau từ 20 tới 40 phút, bạn phải lưu ý điều này. Nếu trong 1 tiếng mà chó mẹ vẫn không sinh thì phải hỏi bác sĩ thú ý ngay. Nhưng chủ yếu vẫn là sự đồng hành của bạn khi chó mẹ sinh bằng cách mát xa từ trên xuống dưới phần bụng và tuyến vú, cho chó ăn nhẹ để bổ sung năng lượng, thuận lợi khi vượt cạn. Lý do vì nhiều trường hợp, chó mẹ sinh buổi đêm nên khá khó khăn khi mang chó đi hoặc gọi bác sĩ thú y.

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc chó mới đẻ

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc khá chi tiết toàn bộ quá trình chó sinh sản cũng như biện pháp chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh. Chắc chắn, đây sẽ là những thông tin quý báu dành cho những ai đang nuôi chó với mục đích sinh sản. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *