Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng cây sưởi hồ cá phù hợp và an toàn

cây sưởi hồ cá

Cây sưởi hồ cá là thiết bị không thể thiếu vào mùa đông. Thiết bị giúp ổn định nhiệt độ cho bể cá, giúp cá cảnh có thể thích nghi được với điều kiện môi trường biến đổi. Sử dụng thiết bị sưởi thực sự rất cần thiết đối với ai đang nuôi cá cảnh. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn bạn đọc cách lựa chọn và sử dụng thiết bị sưởi cho bể cá phù hợp nhất.

Cây sưởi hồ cá có những loại nào?

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện 2 loại máy sưởi cho bể cá đó là máy sưởi điện tử và ngắt nhiệt truyền thống. 2 loại này đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Cho nên tuỳ thuộc vào nhu cầu và kích thước bể mà chúng ta đưa ra lựa chọn phù hợp.Cây sưởi hồ cá ngắt điện truyền thống có gián rẻ hơn nhưng khả năng làm ấm nước không cao. Ngược lại, cây sưởi điện tử cung cấp mức nhiệt rất ổn định nhưng giá thành cũng cao hơn.

cây sưởi hồ cá
Cây sưởi hồ cá giúp ổn định nhiệt độ trong hồ cá

Trên thị trường có rất nhiều loại cây sưởi cho hồ cá với hình dáng và công suất khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Các thiết bị này đều được phát triển và thiết kế khá bắt mắt, sang trọng và gọn gàng. Dựa vào kích thước của bể thuỷ sinh mà bạn có thể đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp. Công suất là điều màn chúng ta cần quan tâm nhất khi lựa chọn loại thiết bị này.

Lựa chọn cây sưởi hồ cá phù hợp

Nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông làm nước lạnh rất dễ khiến cá cảnh bị nấm hoặc thậm trí chết vì lạnh. Để khắc phục vấn đề này, chúng ta cần trang bị cây sưởi hồ cá để đảm bảo nhiệt độ nước trong bể luôn nằm trong khoảng từ 25 đến 28 độ C. Đây là mức nhiệt phù hợp với hầu hết các loài cá cảnh hiện nay.

Bạn cần căn cứ vào thể tích bể cá để lựa chọn máy sưởi có công suất phù hợp nhất. Một bể thuỷ sinh có thể tích từ 100 lít đến 120 lít cần lắp đặt máy sưởi có công suất tương đương 100w. Chính vì thế, trước khi chọn mua máy sưởi, bạn cần biết được bể cá của mình có thể tích bao nhiêu bằng cách lấy chiều dài x rộng x cao và chia cho 1000 là ra thể tích.

Hướng dẫn lắp cây sưởi cho hồ cá

Đầu tiên là vị trí lắp đặt cây sưởi, vấn đề này phụ thuộc vào kiểu và chủng loại của thiết bị. Nên lắp đặt máy sưởi cho bể cá ở dưới đáy và để đảm bảo an toàn thì chúng ta cần cố định thiết bị ở một góc và che chắn cẩn thận, tránh để cá đụng phải.

Đối với các máy sưởi gắn trên, thường được dùng cho các loại bể có diện tích nhỏ. Lắp đặt loại máy này rất đơn giản, chỉ cần treo máy phía trên bể sao cho hệ thống nút bấm không chạm vào mặt nước là được. Các dây điện, nguồn tiếp xúc phải không đặt ở vị trí không có nguồn nước và đây cũng là lưu ý duy nhất. Cây sưởi hồ cá điện tử có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong và ngoài bể.

Riêng cây sưởi cảm ứng thì bắt buộc phải đặt cố định cạnh nhiệt kế. Cây sưởi nên đặt đối góc với cảm ứng nhiệt độ. Chúng ta có thể đặt thiết bị ở đáy bể sau khi đã bọc lớp bảo vệ cẩn thận. Tuyệt đối không đặt cây sưởi dưới lớp cát hoặc đá bên dưới đáy bể, tránh tình trạng nứt kính vì nhiệt độ tăng cao.

cây sưởi hồ cá
Cây sưởi hồ cá rất cần đối với những loài cá không chịu được nhiệt độ lạnh.

Lưu ý khi sử dụng cây sưởi hồ cá

Để sử dụng cây sưởi hồ cá an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Trước khi lắp đặt cây sưởi cần kiểm tra kỹ bên ngoài thiết bị, các đầu nối, thân vỏ, dây điện để đảm bảo không rò rỉ nguồn điện.
  • Cây sưởi phải được lắp chìm hoàn toàn dưới nước. Nếu không, phần hở trên mặt nước sẽ bị chênh lệch so với phần chìm gây ra hiện tượng giãn nở không đều. Hiện tượng này rất nguy hiểm, có thể làm nổ và vỡ sưởi.
  • Mặc dù nhiều cây sưởi hồ cá hiện nay có trang bị kèm theo nhiệt kế trên thân nhưng thực tế mức nhiệt đo được luôn cao hơn so với môi trường nước trong bể. Vì thế tốt nhất bạn vẫn nên đầu tư thêm nhiệt kế để biết được nhiệt độ chính xác nhất.
  • Nếu bể cá lớn, lắp đặt nhiều máy sưởi thì cần bố trí cách xa nhau để nhiệt toả đều và ổn định hơn.
  • Luôn theo dõi tín hiệu thông báo trên cây sưởi để biết được thiết bị có hoạt động ổn đỉnh hay không. Cây sưởi được thiết kế hoạt động liên tục nhưng sẽ tự ngắt khi nước đủ ấm và sẽ hoạt động trở lại khi nước lạnh.
  • Trước khi nhấc cây sưởi ra khỏi bể bạn cần ngắt nguồn điện và chờ một lúc để thiết bị nguội bớt, tránh để thiết bị làm bỏng thân thể. Khi nhấc sưởi ra ngoài cũng phải thực hiện nhẹ nhàng, không để cá hoảng sợ và vào làm hỏng thiết bị, gây thiệt hại không mong muốn.
  • Bể cá thuỷ sinh nên có nắp đậy và chỉ để một lỗ thông hơi nhỏ, tránh thất thoát nhiệt.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm giúp lựa chọn và sử dụng cây sưởi hồ cá chi tiết nhất. Hy vọng sau khi tham khảo thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất cho bể cá cảnh của mình và có cách sử dụng đúng đắn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *