Cách nuôi tép cảnh cho người mới giúp tép không bị chết

d0cffa36e832b65fe145a6e9360bda83

Bạn đang muốn làm mới bể thủy sinh trong nhà nhưng chưa biết chọn loài nào cho độc đáo, thu hút. Nuôi tép cảnh là một gợi ý cho bạn. Với nhiều màu sắc hấp dẫn, những chú tép tung tăng bơi lội theo đàn sẽ khiến bạn không thể rời mắt. Đừng đắn đo, nuôi tép không hề khó nếu bạn tuân thủ theo trình tự dưới đây mình hướng dẫn. Đảm bảo bạn sẽ có một bể tép cảnh khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi.

Cách nuôi tép cho người mới

Với người mới tập chơi tép, nên chọn phương án an toàn là chọn giống tép dễ nuôi, sinh sản nhiều. Các giống tép có khả năng sống cao gồm tép RC, tép Rili, tép Pumpkin, tép Xanh, tép Vàng…Nên chọn nhiều tép cái vì màu sắc đẹp hơn, hình dáng mập mạp hơn tép đực. Hơn nữa tép cái dễ nuôi hơn tép đực. Các giống tép này giá thành cũng không hề đắt, dao động từ 10-40k/con.

Khi mua tép nên chọn những con bơi khỏe, bật mạnh. Không nên chọn những chú tép lờ đờ, bơi tách đàn.

Chọn những con tép màu sắc đều, không có chấm đen hoặc nâu trên lưng. Cũng không nên chọn tép màu sắc khác với màu những con khác trong đàn.

Tép có đặc tính sống theo bầy đàn nên tốt nhất bạn hãy nuôi 10 con trở lên. Còn nếu nuôi ít, bạn khó có thể được ngắm chúng bơi lội do tập tính lẩn tránh của tép.

Chọn giống tép có khả năng thích nghi cao cho người mới tập nuôi
Chọn giống tép có khả năng thích nghi cao cho người mới tập nuôi

Bể nuôi tép cảnh

Để có một bể nuôi tép cảnh chuẩn, tép không bị chết thì cũng không phải là điều đơn giản. Trước hết về bể nuôi tép cảnh thì nước thường dao động khoảng 20-40 lít nước. Lượng nước trong hồ luôn đảm bảo độ PH dao động từ 6.2- 6.8. Nhiệt độ bể nước lý tưởng nhất là 22-24 độ. Ban ngày bạn có thể dùng quạt tản nhiệt. Còn ban đêm thì không cần.

Về bộ lọc thì anh em nên thiết kế hệ thống lọc tuần hoàn. Chú ý bịt các đầu lọc hoặc chọn đầu lọc nhỏ  để tránh tép chui vào, hao hụt quân số. Đèn chiếu cũng là yếu tố quan trọng giúp người nuôi quan sát tình trạng trong bể và giúp tép lên màu đẹp hơn.

Ngoài ra anh em có thể thiết kế một số loại cây thủy sinh như java, rêu, cây dương xỉ, trầu bà cho tép lột xác hoặc kiếm ăn.

Thức ăn của tép rất phong phú
Thức ăn của tép rất phong phú

Cách chăm sóc tép cảnh

Khi mua tép về, giữ nguyên tép trong túi nilon. Cố định một đầu nilon vào thành bể. Cứ 5 phút lại múc một bát nước cho vào nilon để tép làm quen với môi trường trong bể. Sau khoảng 15 phút thì mở túi cho tép tự bơi ra. Lúc này không nên thắp đèn. Sau khoảng 4 tiếng thì cho tép ăn, 3 tiếng sau vớt thức ăn thừa ra. Nên cho tép ăn thành nhiều bữa , mỗi bữa cho 1 lượng nhỏ.

Tép là loài ăn tạp.Thức ăn của chúng là các loại thực vật thủy sinh trong nước. Chúng cũng ăn được các loại thức ăn công nghiệp như giun đỏ, trùng Artemia…Chúng có tập tính ăn các chất trong bùn, nên mua chất nền chuyên dụng để làm phong phú nguồn thức ăn cho tép cảnh.

Ngoài ra, muốn tép lên màu đẹp, có thể bổ sung các loại khoáng chất, dinh dưỡng bên ngoài như canxi, Montmorillonit.

Mỗi tuần thay nước 1 lần khoảng 20% lượng nước trong bể. Sau khi thay phải bù vào lượng khoáng đã mất. Nếu thi thoảng thấy tép chết có thể dùng 1 liều thuốc chống tép chết để tăng sức đề kháng cho chúng.

Sở hữu một bể tép cảnh sẽ làm cho không gian nhà bạn thêm sinh động, hấp dẫn
Sở hữu một bể tép cảnh sẽ làm cho không gian nhà bạn thêm sinh động, hấp dẫn

Tép cảnh nếu gặp môi trường thuận lợi và cho ăn đầy đủ sẽ sinh sản rất nhanh. Tép rất phù hợp để nuôi với các loại cá, tuy nhiên không nên nuôi tép chung với các loại cá cỡ lớn ăn tạp như cá vàng, cá đĩa, cá ali. Khi đó tép sẽ trở thành món mồi ngon cho các loài cá này

Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc diệt ốc, diệt sán, diệt rêu trong bể nuôi tép vì chúng có chứa đồng. Đồng là chất kịch độc có thể giết chết tép ngay lập tức. Khi tép lột vỏ, nên giữ nguyên vỏ lột của chúng. Vì chúng có thói quen ăn lại vỏ lột để cung cấp khoáng, canxi.

Với những chia sẻ của mình, hy vọng các bạn sẽ nuôi tép cảnh thành công và có một bể thủy sinh bắt mắt. Các bạn cũng có thể bổ sung, góp ý về kinh nghiệm chăm sóc tép cảnh giúp những người mới nuôi thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *