Cách huấn luyện mèo nghe lời, tuyệt chiêu dạy mèo khó bảo

0d9756dc528560b61c85bfefba233aab

Mèo là một loài động vật khá là nghịch ngợm và thông minh, hẳn bạn rất muốn giao tiếp với thú cưng của mình bằng “1 ngôn ngữ” nhất định. So sánh với chó thì mèo ta có vẻ lạnh lùng, kiêu ngạo hơn nên việc huấn luyện chú mèo của bạn nghe lời thì có phần cần sự kiên nhẫn cũng như phương pháp riêng. Mèo càng lớn càng có cá tính riêng của nó. Bài viết sau đây sẽ đưa ra các cách huấn luyện mèo nghe lời bạn.

Mèo của bạn muốn gì?

Cũng giống như con người, mỗi cá thể mèo đều có thói quen, sở thích và cảm xúc riêng biệt. Hiểu được điều này bạn sẽ xác định được mèo nhà mình thích gì và qua đó nắm “thóp” của chúng và như thế trong quá trình luyện tập bạn sẽ lấy đó ra làm “mồi nhử”. Để hiểu được chú mèo của mình thì bạn cần quan sát, tiếp xúc và thường xuyên chơi đùa với nó.

  • Nếu mèo thích loại đồ ăn nào đó thì hãy trữ sẵn trong nhà để sử dụng khi luyện tập một thói quen
  • Mèo thích cào cấu hãy cung cấp cột mài móng đặt trong nhà để mèo chơi và cũng để tránh chúng cào vào đồ được, vật dụng trong nhà
  • Mua đồ chơi cho mèo nhai và cắn để nó được sử dụng bản năng mà không làm đau bạn
  • Tạo không gian riêng tư cho mèo chơi đùa cả ngày, thoải mái bay nhảy, leo trèo.
0d9756dc528560b61c85bfefba233aab
Bạn đã chuẩn bị xong thì huấn luyện mèo thôi

Cách huấn luyện mèo nghe lời

Dùng phần thưởng

Hãy dùng phần thưởng nhưng dùng như thế nào cho hiệu quả? Bạn cần tìm một khoảng thời gian và không gian thoải mái để đảm bảo được sự tập trung của mèo. Ngay khi bắt đầu tung ra “mồi nhử” hãy đưa ra yêu cầu của mình, quan trọng là tín hiệu giữa việc bạn muốn nó làm và “phần thưởng” nó thích phải có liên quan. Lặp đi lặp lại điều đó sẽ tạo thành một thói quen. Để kết thúc phần huấn luyện, bạn hãy tung mẩu thức ăn hoặc đồ chơi đó ra xa.

Nên nhớ quá trình này chỉ nên diễn ra trong vòng 5 phút cho mỗi lần và không nên thực hiện khi chúng đang đi hoặc đang ăn.

Dùng chuông phát hiệu lệnh

Nếu bạn muốn sử dụng một chiếc chuông hay vật gây tiếng động để làm hiệu lệnh thì chỉ được “mồi nhử” khi hiệu lệnh được phát ra. Lưu ý vật dụng cần có âm thanh dễ nhận biết và rõ ràng, tín hiệu này cần được sử dụng thường xuyên và trong thời điểm cố định.

Ví dụ, giờ ăn trưa của mèo là 12h, địa điểm là nhà bếp, thức ăn bạn cần để loại chúng yêu thích nhất. Bạn hãy dùng cái chuông để để thể hiện rằng mèo chỉ được phép ăn khi cái chuông rung lên 2-3 lần (số lần nhất định nhé). Quy trình này cứ lặp đi lặp lại hàng ngày đúng quy chuẩn. Sau này dù thời gian có không chính xác lắm nhưng sự chênh lệch chỉ mang tính tương đối, không ảnh hưởng nhiều vì mèo của bạn đã hình thành thói quen.

Nhưng nhất định không được thay đổi âm thanh và số hồi chuông, bởi điều này giúp mèo nhận diện được nhiệm vụ của nó.

f0d7053396e765bf52de12133cf1afe8

Chọn mục tiêu

Điều này cũng rất quan trọng. Bạn có thể huấn luyện mèo của mình nhận biết các đồ vật. Nếu bài tập của bạn là nhận diện các đồ vật và lấy đồ vật thì chỉ nên chọn những vật dễ nhận ra, có đặc điểm riêng, đặc biệt là không quá nhỏ hoặc quá to.

Bạn đưa đồ vật lại gần chúng để ngửi và nhìn cho kỹ để chúng ghi nhớ.

Bạn có thể sai mèo tắt bóng điện hoặc làm những việc đơn giản khác thông qua 1 chiếc bút lade, vì mèo rất thích vờn, bắt những chấm sáng di chuyển trước mặt nó.

Lưu ý khi huấn luyện mèo

  • Quá trình huấn luyện chỉ kéo dài trong 5 phút.
  • Các hành động nên được thực hiện dứt khoát, không rườm rà và cần có đặc trưng riêng của nó.
  • Không nên cho quá nhiều mồi vì như thế sẽ khiến mèo không còn động lực
  • Nếu mèo làm sai cần có thái độ và giọng nói riêng để phạt chúng, sau nhiều lần như thế chỉ cần mình thể hiện thái độ, mèo sẽ tự hiểu rằng chúng không nên làm như thế

Nhìn chung việc huấn luyện thú cưng là một vấn đề rất phức tạp và có nhiều cách khác nhau. Bài viết ngắn gọn này, mình đã chia sẻ một số tuyệt kỹ khiến mèo nghe lời, tuy nhiên điều cơ bản nhất trong việc nuôi dạy thú cưng chính là sự quan tâm, yêu thương chăm sóc từ người chủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *