Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản nhất

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Mèo cưng của bạn thường ị bậy lung tung và bạn đang tìm cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ? Sau những chia sẻ dưới đây, Nuoithu.com sẽ cho bạn thấy cách huấn luyện mèo vệ sinh đúng chỗ rất đơn giản.

Những vật dụng cần chuẩn bị

Đầu tiên, để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau đây:

  • Khay hoặc chậu nhựa để mèo đi vệ sinh vào đó, nên chọn loại tối màu vì bản năng của mèo thường tìm chỗ tối để vệ sinh.
  • Một ít xỉ than hoặc cát vệ sinh cho mèo (cát có thể mua ở các cửa hàng thú cưng).
  • Xẻng hoặc bay hót phân định kỳ.
  • Túi nilon hoặc bất kỳ thứ gì có thể chứa được chất thải.

Nhiều bạn mới nuôi mèo thường không hiểu sao và không biết làm cách nào vì mèo đi vệ sinh quá bừa bãi, gây mất vệ sinh. Đặc biệt, chúng thường chọn những chỗ kín, tối và rất khó dọn để ị bậy. Đơn giản vì đây là bản năng của mèo, chúng không muốn ai nhìn thấy phân của mình. Cho nên bạn hãy giữ cho mèo tránh xa những khu vực tối hoặc góc khuất trước khi rèn thói quen vệ sinh đúng chỗ nhé.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ rất đơn giản

Dạy mèo con vệ sinh đúng chỗ

Với mèo con, bạn cần phải kiên nhẫn, hãy buộc mèo hoặc nhốt nó cố định vào một chỗ nào đó khuất hoặc tối, gần nhà vệ sinh hoặc sân vườn. Sau đó đặt chậu cát bên cạnh mèo và đảm bảo cát trong chậu dày từ 8 tới 10cm.

Bạn có thể thỉnh thoảng đặt mèo vào chậu cát hoặc để ý khi mèo ăn xong, khi ngủ dậy thì làm như vậy để rèn thói quen vệ sinh cho mèo. Tránh không nên nhìn mèo khi nó đang đi vệ sinh vì bản năng của nó không muốn người hay bất kỳ loài vật nào nhìn thấy. Cứ duy trì như vậy trong khoảng 1 tuần là bé mèo của bạn sẽ tự biết vệ sinh vào chậu cát.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Lưu ý dọn vệ sinh chậu cát mèo thường xuyên.

Đối với mèo trưởng thành

Mèo đã trưởng thành thì đơn giản hơn và bạn cũng có thể áp dụng cách làm như với mèo con. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Thay cát cho mèo thường xuyên và đúng cách

  • Nếu chậu cát quá bẩn, mèo sẽ không vệ sinh vào đó nữa nên bạn cần lưu ý thay cát thường xuyên.
  • Chậu cát vệ sinh cho mèo phải đặt cố định một chỗ trong tầm mắt của nó.

Tốt nhất, mỗi khi mèo đi vệ sinh xong bạn nên hót phần cát dính bẩn vào túi nilon vứt đi, nhưng nếu không có quá nhiều thời gian thì tối thiểu phải dọn cát 1 lần mỗi ngày để bé mèo không có cảm giác khó ở vì như vậy rất có thể mèo sẽ đi vệ sinh ra ngay bên cạnh chậu cát đấy.

Nếu mèo vệ sinh không đúng chỗ phải làm gi?

Nếu mèo của bạn chưa biết đi vệ sinh đúng chỗ thì đừng đánh nó vì mèo không hiểu được đâu. Ngược lại, nó chỉ hiểu đơn giản mỗi khi bị đánh là phải tránh xa và cảnh giác với đối tượng này. Khi chưa biết đi vệ sinh đúng chỗ, mèo thường có thói quen đánh hơi và tìm những nơi khuất, chỗ tối để “ị bậy”. Nếu phát hiện, bạn phải lập tức lau rọn ngay khu vực đó, tránh để bé mèo nhiễm thói quen vệ sinh bừa bãi nhé.

Đó là cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản nhất mà Nuôi Thú vừa chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ hữu ích với bạn.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *