Các loại rùa nước ngọt cảnh được nuôi phổ biến ở Việt Nam

Các loại rùa nước ngọt

Rùa nước ngọt xuất hiện rất nhiều ở khắp nơi trên thế giới. Các loại rùa nước ngọt cũng được nhiều người yêu thích lựa chọn nuôi làm cảnh trong nhà, nhất là các bạn trẻ. Tuy nhiên, phần lớn những người mới nuôi đều không biết có những loại rùa nước ngọt nào, đặc điểm ra sao. Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi tới bạn đọc top 10 loài rùa nước ngọt có ngoại hình đẹp, được nhiều người yêu thích nhất.

Rùa mũi lợn

Một loài rùa nước ngọt đặc biệt nữa bắt nguồn từ châu Úc. Mặc dù là rùa nước ngọt nhưng chúng lại có cấu tạo chân chèo tương tự rùa biển. Nhưng đó vẫn chưa phải điểm đặc biệt nhất của loài rùa này, chúng có chiếc mũi khá giống với mũi lợn. Mũi rùa có chức năng thở khi chúng nhô khỏi mặt nước. Hơn nữa, mũi của chúng rất nhạy cảm và là công cụ hữu hiệu giúp chúng săn mồi tốt hơn. Chính bởi những điểm đặc biệt này mà rùa mũi lợn hiện đang bị giảm số lượng trầm trọng do bị con người săn bắt quá nhiều.

Các loại rùa nước ngọt

Rùa gai

Loài rùa này có lớp mai rất đặc biệt, tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Mai rùa hình răng cưa với nhiều mấu nhọn. Rùa con có mấu rất sắc và mòn dần khi trưởng thành. Đây chính là vũ khí bảo vệ giúp chúng an toàn trước kẻ thù. Hơn nữa, với chiếc mai như vậy cũng giúp rùa gai ngụy trang tốt hơn trong môi trường tự nhiên. Hiện nay, số lượng rùa gai đang ngày một giảm dần bởi con người và bị hạn chế môi trường sống.

Rùa mai mềm gai

Rùa mai mềm phân bố chủ yếu ở khu vực châu Mỹ, chúng có hình thù kỳ dị với mai phẳng và tròn, nhiều đốm đen nổi bật cùng cái đầu hình tam giác. Khi trưởng thành, các đốm đen sẽ mờ dần chứ không đậm như lúc nhỏ. Loài rùa này có mũi mỏng, dài với những phần thừa hình nón phía trước mai. Điểm đặc biệt nhất của rùa mai mềm gai chính là sự quyết định giới tính dựa vào yếu tố gen. Trái ngược hoàn toàn so với nhiều loài rùa khác khi giới tính được quyết định bởi nhiệt độ và môi trường.

Rùa đầu to

Rùa đầu to sinh sống tập trung ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Đúng như tên gọi, loài rùa này có chiếc đầu rất to, mai màu nâu và trơn mượt. Chính vì chiếc đầu to, loài rùa này không thể thụt đầu vào mai. Vì thế, trên đầu chúng có thêm lớp xương giúp bảo vệ khỏi những tai nạn không đáng có vào đầu. Đặc biệt hơn, rùa đầu to có thể trèo cây nhờ bộ hàm và tứ chi rất khỏe của mình.

Các loại rùa nước ngọt

Rùa cổ dài phương Đông

Như tên gọi, loài rùa này có cổ dài hơn hẳn các loài rùa khác. Chúng được nhìn thấy lần đầu tiên tại các sông hồ thuộc châu Úc. Mặc dù có chiếc cổ dài song chúng lại có mai khá nhỏ nên nhiều nơi gọi là rùa cổ rắn. Cổ dài cũng chính là ưu thế giúp chúng săn mồi tốt hơn. Thậm chí, rùa cổ dài có khả năng phóng ra chất dịch có mùi vị rất khó chịu từ khoảng cách xa nếu gặp nguy hiểm.

Rùa bướu đen

Rùa bướu đen có kích thước nhỏ, chủ yếu tập trung ở lưu vực sông Alabama và Missisipi của Mỹ. Điểm đặc biệt của giống rùa này là trên mai có nhiều mấu nhọn trên mai. Đây là giống rùa ăn côn trùng, mai dưới thường có màu xanh hoặc xám.

Rùa núi vàng

Rùa núi vàng thuộc họ rùa núi được nhiều bạn trẻ yêu thích và nuôi làm cảnh. Loài rùa này rất dễ nuôi bởi chúng thường ăn thực vật và hoa quả. Tuy là loài rùa sống trên núi không cần quá nhiều nước nhưng chúng cũng là một loài rùa nước ngọt đáng để các bạn tìm hiểu và nuôi. Mình đã có một bài viết về rùa núi vàng các bạn có thể tham khảo để quyết định có nuôi hay không.

Rùa Mata Mata

Rùa Mata Mata có nguồn gốc tại lưu vực sông Amazon và Orinoco thuộc Mỹ La tinh. Loài rùa này có đầu to và bè, mũi nhọn hướng về phía trước như mũi tên. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của loài rùa này đó là chiếc mai có hình dáng khiến chúng ta dễ nhầm lẫn với lá cây màu vàng.

Rùa cá sấu

Đúng như tên gọi, rùa cá sấu sở hữu một lớp gai nhọn trên mai và đầu cùng bộ hàm chắc khỏe với chiếc đuôi dài. Đây là loài rùa nước ngọt khổng lồ có nguồn gốc ở khu vực Bắc Mỹ. Hiện nay, loài rùa này đang được công nhận là một trong những giống rùa cảnh lớn nhất thế giới và được nhiều người quan tâm nhất.

Các loại rùa nước ngọt

Rùa cổ ngắn bụng đỏ

Rùa cổ ngắn bụng đỏ sinh sống chủ yếu dưới nước và chỉ ngoi lên bờ để tắm nắng hoặc làm ổ đẻ trứng. Viền và mặt trong của mai rùa có màu cam, nhạt dần khi về già. Những chuyển động của cổ họng rùa sẽ khiến nước mắt chảy và đi xuống miệng chúng. Đồng thời chúng cũng có hành vi ngậm và há mồm liên tục, tương tự hành động khi thở gấp của loài chó.

Rùa áo giáp châu Phi

Nguồn gốc từ lục địa đen, rùa áo giáp có ngoại hình gai góc và sở hữu tuyến mùi khó chịu ở tứ chi. Chúng có khả năng bắt những con mồi lớn cùng tính kháng độc cao nên có thể tấn công cả rắn và chim bồ câu hay những con rùa khác. Điểm đặc biệt nhất của rùa áo giáp châu Phi là tập tính săn mồi theo đàn.

Như vậy, Nuôi Thú vừa chia sẻ với bạn đọc danh sách các loài rùa nước ngọt được nhiều người ưa thích chọn nuôi làm cảnh nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tham khảo và đưa ra quyết định đón một bé rùa phù hợp về nuôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *