Cá nóc cảnh giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá nóc cảnh

Cá nóc cảnh

Mỗi loài cá cảnh đều có điều kiện và cách chăm sóc khác nhau, không loài nào giống loài nào. Một phần do chủng loại thích nghi cũng như đặc thù tính chất khác nhau. Bài viết hôm nay, Nuôi Thú sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin về cách chăm sóc cá nóc cảnh đang được nhiều người chơi cá cảnh chuyên nghiệp ưa chuộng.

Giới thiệu cá nóc cảnh

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa cá nóc và cá lóc. Vì thế, để hiểu rõ hơn về cá nóc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm sinh học của loài cá này nhé.

Nguồn gốc của cá nóc

Cá nóc cảnh có tên khoa học là Tetraodontiformes, thuộc bộ cá nóc và nằm trong lớp cá vây tia. Trên thế giới hiện nay có đến hơn 120 loài cá nóc và chúng sinh sống chủ yếu ở những vùng nhiệt đới. Cá nóc cảnh mà chúng ta thường thấy còn được gọi là cá nóc da beo bởi vẻ ngoài lốm đốm tựa như lông báo.

Cá nóc cảnh
Cá nóc cảnh có ngoại hình nhìn như lông báo

Đặc điểm của cá nóc

Cá nóc là một trong những loài động vật có xương sống chứa độc tố mạnh, chất độc trong người chúng chỉ thua kém loài ếch phi tiêu vàng (chất độc của loài ếch được con người tẩm vào mũi tên). Cá nóc cảnh không có vẩy và vây bụng, chúng chỉ có vây hậu lưng và vây hậu môn nhưng khá mềm.

Cá nóc cảnh thân tròn và thon dần về sau, đuôi thuôn dài như những loài cá khác. Khi có tác động từ bên ngoài, thân chúng sẽ phồng to lên trông giống như quả bóng. Đầu cá nóc tròn, mắt lồi to, miệng nhỏ với hàm răng chắc khoẻ bên trong. Cá nóc chỉ có lỗ mang chứ không có khe mang như đa số các loài cá khác. Đặc biệt, vây đuôi của cá nóc cảnh có hình dáng như cánh quạt.

Da và nội tạng của cá nóc có chứa chất kịch độc nên bạn cần hết sức khéo léo, tránh tác động trực tiếp với cá. Bởi sở hữu ngoại hình độc lạ nên cá nóc cảnh được khá nhiều người ưa thích chọn nuôi. Cá nóc thông thường sẽ được chế biến thành các món ăn cao cấp dưới bàn tay của những đầu bếp bậc thầy.

Kỹ thuật nuôi cá nóc cảnh

Vì có thể sống tốt ở cả nước ngọt và nước mặn nên kỹ thuật nuôi cá nóc cũng có nhiều sự khác biệt so với cá cảnh thông thường. Chúng có những đòi hỏi riêng về môi trường sống và chế độ dinh dưỡng.

Môi trường sống của cá nóc

Bể thuỷ sinh nuôi cá nóc cảnh nên trang bị hệ thống lọc theo kiểu thác nước và đèn sưởi tối thiểu 50w. Nước nuôi cá nóc cũng phải đảm bảo không chứa các thành phần độc hại, nếu dùng nước máy phải phơi nắng 1 ngày để bay hết khí clo. Cá nóc cảnh đa phần là cá nóc da beo sinh sống chủ yếu ở vùng cửa ngòi đổ ra biển. Vì thế, nước cần pha một chú muối để đảm bảo duy trì áp suất thẩm thấu cho da cá. Khi pha muối vào nước bạn cần áp dụng tỷ trọng kế để đảm bảo chính xác.

Nói chung, nước nuôi cá nóc cảnh phải là nước lợ, loại nước mang tính kiềm yếu. Muối pha vào bể thuỷ sinh bạn nên sử dụng muối tự nhiên hạt to chứ không phải muối iot thường dùng trong chế biến thực phẩm. Nhiệt độ nước bạn nên duy trì trong khoảng 25 đến 28 độ C để phù hợp với cá nóc cảnh.

Cá nóc cảnh
Cá nóc cảnh không dễ nuôi và chỉ dành cho anh em có kinh nghiệm.

Dinh dưỡng cho cá nóc cảnh

Cá nóc cảnh cũng là loài ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn các loại trùn quế đông lạnh, tôm, ốc vặn, các loại cá nhỏ,… Tuy nhiên, hạn chế cho cá nóc cảnh ăn ốc vặn vì loài này thường mang theo nhiều sán và ký sinh trùng. Cá nóc cảnh không thích ăn các loại thực phẩm tổng hợp. Muốn chúng ăn bạn phải luyện từ bé với lượng nhỏ, lâu dần thì tăng dần để cá dễ thích nghi.

Lưu ý

Trong bể thuỷ sinh nuôi cá nóc cảnh bẹn nên bố trí các đồ vật có thể giúp cá mài răng. Nếu không được mài răng thì răng cá nóc sẽ dài ra rất mất thẩm mỹ. Tiểu cảnh có thể sử dụng như san hô, hộc đá,… Ngoài ra, có thể cho cá nóc ăn ốc Planorbarius corneus theo định kỳ chứ không phải thường xuyên.

Không thể nuôi chung cá nóc với những loài cá cảnh nước ngọt khác vì chúng sẽ phát triển rất chậm trong môi trường nước ngọt. Hơn nữa, cá nóc có bản tính hung dữ kết hợp với khả năng tự vệ cao rất có thể sẽ gây thương tổn cho những loài cá khác chung bể. Thực tế chúng ta vẫn có thể nuôi cá nóc cảnh với một vài loài cá khác nhưng nên tránh những loài bơi chậm, không có khả năng phản kháng.

Cá nóc cảnh giá bao nhiêu?

Cá nóc cảnh hiện nay được các cơ sở kinh doanh cá cảnh cung cấp trên thị trường với mức giá rất rẻ, trung bình chỉ cần bỏ ra 5000 đồng là bạn đã sở hữu được một chú cá nóc đẹp cỡ nhỏ. Mức giá rẻ như vậy bởi cá nóc là loài kịch độc lại khó nuôi, yêu cầu nguồn nước khác biệt. Trong khi còn rất nhiều loài cá cảnh khác rất đẹp nhưng không đòi hỏi công sức chăm sóc của người chơi.

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ những thông tin cơ bản nhất giúp những bạn đang có ý định nuôi cá nóc cảnh có thêm kinh nghiệm. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc!

4.5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *