Cá La Hán giá bao nhiêu? Ăn gì? Có mấy loại? Mua ở đâu?

cá la hán

Cá La Hán là loài cá cảnh có giá trị rất cao không chỉ về thẩm mỹ mà cả phong thuỷ. Chúng được coi là loài vật nuôi mang đến tài lộc cho gia chủ nên được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin cơ bản về nguồn gốc, đặc điểm và giá thành của cá La Hán tại nước ta.

Nguồn gốc của cá La Hán

Nếu như cá Koi xuất hiện tại Nhật Bản thì Cá La Hán lại xuất hiện lần đầu tiên tại Malaysia vào giữa những năm của thập niên 90 của thế kỷ 20. Cá La Hán thuộc bộ cá vược và có họ với cá rô phi. Loài cá lai tạo này được tạo ra với mong muốn ban đầu chỉ là khám phá bí quyết lai cá hồng két của Đài Loan.

Cá La Hán được lai tạo từ cá hồng két cùng một vài chủng loại khác với các loài cá thuần chủng của châu Mỹ. Hiện nay, cá La Hán là loài cá được nuôi rất phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, chúng cũng xuất hiện hiếm hoi ở các khu vực khác.

cá la hán
King Kamfa là dòng La Hán đẹp và có giá thành đắt đỏ nhất.

Đặc điểm của cá La Hán

Người ta vẫn quan niệm cá La Hán mang tới nhiều may mắn, an lành và thịnh vượng cho gia chủ nên rất được dân chơi cá ưa chuộng. Bên cạnh đó, thân hình lấp lánh cùng chiếc đầu gù rất to và dị dạng thì cá La Hán cũng góp phần khiến loài cá này luôn nằm trong top các loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất.

Một chú cá La Hán với thân mình nhiều vảy lấp lánh, màu sắc rực rỡ và sở hữu cái đầu to được coi là đủ tiêu chuẩn. Những chú cá như vậy thường có giá thành rất đắt đỏ, nguyên nhân là dù sinh sản rất dễ nhưng cá trưởng thành có màu sắc đẹp và đầu gù lại rất hạn chế.

Cá La Hán có thể sống trên 10 năm và sức khoẻ tốt. Kích thước trung bình của chúng giao động từ 25 tới 30cm. Đặc biệt, mỗi cá thể đều có đặc điểm riêng biệt, hội tụ của cha mẹ nên không con nào giống con nào.

Các loại cá La Hán phổ biến tại nước ta

Có rất nhiều chủng loại cá La Hán khác nhau nhưng tại nước ta chỉ phổ biến và được ưa chuộng nhất 4 loại dưới đây:

1. La Hán Thái đỏ

Là một trong những dòng cá được dân chơi cá cảnh ưa chuộng. Cá La Hán Thái có đầu gù phình khá to với màu sắc chủ đạo toàn thân đỏ tươi sặc sỡ. Thân mình của chúng nhỏ gọn, rất nhiều vẩy sáng lấp lánh, nhất là ở phần đuôi. Hơn nữa, đuôi của loại cá này xoè khá to nên cho người nhìn cảm giác uyển chuyển, dịu dàng.

2. La Hán King Kamfa

Loại La Hán này được nhập khẩu từ nước ngoài và cũng có giá thành cao nhất. Cụ thể, chúng được lai tạo ở Thái Lan từ gốc Kamfa. Điều đặc biệt nhất ở King Kamfa là con đực không có khả năng sinh sản nên con cái sẽ được lai tạo với loài cá khác để duy trì nòi giống.

3. La Hán King Lai

Đây là loại La Hán được lai từ Kamfa và La Hán Kim Cương. Dòng lai này có vẻ ngoài khá bắt mắt với các vẩy lấp lánh rất đa dạng trên thân.

4. La Hán Kim Cương

Hay còn gọi là cá Phúc Lộc Thọ, loại cá này được lai tạo từ cá đực Kim Cương với cá Rồng Xanh. Nổi bật với những chi tiết giống chữ viết in trên thân, mình tròn và vẩy trắng, mắt đỏ, đầu to nhô cao về phía trước.

cá la hán
Khá nhiều yếu tố quyết định tới giá thành của cá La Hán.

Cá La Hán giá bao nhiêu?

1. Cá La Hán bột (cá con)

Là cá con, giá thành rẻ hơn nhiều so với cá trưởng thành. Nếu bạn là người mới chơi cá cảnh thì có thể mua loại cá này để hiểu rõ hơn quá trình phát triển và thích nghi của chúng. Ngoài ra, bạn cũng nắm được những yếu tố về môi trường và nhu cầu của cá. Cá bột rất dễ chết nếu bạn không lưu ý tới nhiệt độ, thức ăn, chất lượng nước bể.

  • Cá La Hán con giá khá rẻ, chỉ từ 15 đến 40 nghìn đồng/ con với các giống cá đại trà.
  • La Hán Thái đỏ bột giao động có giá từ 40 đến 50 nghìn đồng/ con.
  • La Hán King Lai khoảng 100 nghìn đồng/ con.
  • La Hán King Kamfa bột đắt nhất, từ 100 tới 200 nghìn đồng mỗi con.

2. Giá cá La Hán dựa theo mức độ trưởng thành

Loại này có giá cao hơn so với cá bột, lúc này u đầu đã nổi rõ và kích thước của cá thường từ 3 tới 4 ngón tay. Chúng dễ thích nghi hơn, khả năng sống sót cao hơn và bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển, chăm sóc u đầu sao cho to đẹp. Nếu mua cá La Hán ở mức này, bạn phải lưu ý kỹ chế độ thức ăn, hàm lượng dinh dưỡng nhất định để cá cho màu đẹp nhất.

  • Cá Lan Hán Thái đỏ có giá từ 400 tới 700 nghìn đồng/ con với cỡ 3 ngón tay và 800 đến 900 nghìn/ con với cỡ 4 ngón tay.
  • Cá La Hán King lai, Kim Cương sẽ có giá giao động từ 600 tới 1,2 triệu đồng/ con.
  • Cá La Hán King Kamfa rất đắt, thường từ 3 triệu đến 10 triệu đồng mỗi con.
Cá La Hán
Cá La Hán có vẻ đẹp đặc trưng không loài cá nào có được

3. Giá cá La Hán dựa theo màu sắc và chủng loại

Các dòng cá La Hán hiện nay đều có giá thành khác nhau và đắt nhất là King Kamfa. Dựa vào màu sắc, độ phủ chân trâu, vây cá và mức hiếm lạ mà quyết định tới giá thành của cá La Hán. Các dân chơi cá cảnh thường yêu thích những chú cá La Hán hiếm độc ở nước màu, vân hoa và đầu càng to càng đắt.

Cách nuôi cá La Hán

1. Bể nuôi cá La Hán

Là loài cá hiếu động nên bể nuôi cá La Hán cần phải có kích thước tối thiểu 0,6m x 0,3m x 0,4m. Nếu có không gian rộng rãi thì bạn nên chọn bể to hơn để cá có thể dễ dàng di chuyển. Bể nuôi cá La Hán lên sử dụng bể trống, không trang trí thủy sinh bởi điều này sẽ khiến cá La Hán bị thương. Các bạn tốt nhất nên để bể trống, phía dưới rải sỏi nền cho chúng nô đùa.

2. Hệ thống lọc nước

Là loài cá cảnh dễ nuôi nên cá La Hán có thể không cần máy lọc nước. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải thay nước thường xuyên để tránh môi trường của chúng quá bẩn. Nếu có điều kiện thì máy lọc nước hồ cá sẽ tốt hơn giúp bể cá luôn trong mà không cần phải thay nước. Chú ý trước khi thay nước thì anh em cần phải khử clo trong nước máy rồi hãy thay nước kẻo cá bị chết đấy.

3. Môi trường nuôi cá La Hán

Cá la hán sống tốt trong môi trường có nhiệt độ từ 20~30 độ C. Tuy nhiên để cá có sức khỏe tốt thì anh em nên sử dụng cây sưởi bể cá để duy trì nhiệt độ từ 28~30 độ C. Nếu cá La Hán sống trong môi trường nhiệt độ quá lạnh sẽ hay bị bệnh ngoài da, đường tiêu hóa…

Độ PH của hồ cá La Hán nên từ 7.5 đến 8.0, hãy sử dụng bộ dụng cụ đo PH để luôn kiểm soát thông số này. Ngoài ra thì cứ 1 tuần bạn nên thay nước 1 lần để duy trì độ PH của hồ cá.

Ngoài ra thi thoảng các bạn nên thả vào bể cá muối hạt, điều này sẽ giúp môi trường của cá ổn định hơn. Ngoài ra thì muối còn có tác dụng diệt các loại ký sinh trên da cá gây hại cho chúng. Chú ý không được sử dụng muối i-ốt để thả vào bể cá vì muối i-ốt sẽ giết chết cá của bạn.

4. Cá La Hán ăn gì?

Thức ăn của cá La Hán đó là thức ăn dạng viên, tép tươi, trùn chỉ, loăng quăng… Cá La Hán có thể ăn được thức ăn đông lạnh nên các bạn cứ cho chúng ăn nhé. Khi cho ăn các bạn nên chia làm 2 bữa sáng và chiều tà. Khi cho cá La Hán ăn thì chỉ cho ăn ở mức vừa đủ tránh tình trạng cho ăn quá nhiều khiến chúng bị bệnh về đường tiêu hóa rất khó chữa.

5. Lên màu cho cá La Hán

Vảy cá khi hấp thụ ánh sáng từ đèn chiếu sẽ trở lên rực rỡ và lên màu rất đẹp. Sử dụng đèn màu hồng chiếu từ 8~12 tiếng mỗi ngày giúp lên màu cho cá La Hán rất đẹp mắt.

Cá la hán mua ở đâu?

Cá la hán là dòng cá được nhiều người chơi ở nước ta. Do đó không khó để có thể mua cá la hán hiện nay. Các bạn chỉ cần đến các cửa hàng cá cảnh ở địa phương, hầu hết các cửa hàng này đều có sẵn cá la hán cho các bạn chọn. Nếu không có chỉ cần báo chủ cửa hàng là chỉ vài hôm bạn sẽ mua được cá la hán ngay thôi.

Ngoài ra thì các bạn có thể vào các nhóm, cộng đồng nuôi cá cảnh để hỏi mua. Tại đây bạn sẽ được gặp gỡ chia sẻ những kinh nghiệm từ nhiều anh em, có thể bạn sẽ được mua những con cá thanh lý của nhiều anh em. Hồi đầu mới nuôi cá mình đã được một vài anh em tặng không mấy chú cá la hán đấy nhé.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn gốc, đặc điểm và giá thành của các loại cá La Hán phổ biến, được ưa thích tại nước ta. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp anh em chơi cá cảnh có thêm kinh nghiệm để lựa chọn và nuôi dưỡng cá La Hán tốt nhất.

4.7/5 - (6 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Cá La Hán giá bao nhiêu? Ăn gì? Có mấy loại? Mua ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *