Cá bút chì giá bao nhiêu? Kỹ thuật chăm sóc cá bút chì

Cá bút chì

Nếu bạn là người đam mê thú chơi cá cảnh thì chắc không còn xa lạ gì với cá bút chì. Loài cá này rất nhỏ nhưng mang lại nhiều tác dụng cho bể thuỷ sinh. Thậm trí, có nhiều người còn khẳng định đây là loài cá không thể thiếu nếu đã nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, bài viết sau đây chúng tôi sẽ gửi tới những thông tin về cách chăm sóc cá bút chì dành cho những ai mới chơi cá cảnh.

Giới thiệu cá bút chì

Cá bút chì là giống cá nhỏ, thân hình mảnh mai thuộc ngành động vật có xương sống trong nhóm cá Tetra. Trên thị trường hiện nay cũng có một vài loài cá có nhiều đặc điểm tương đồng với cá bút chì nhưng kích thước lớn hơn. Rất nhiều bạn mới chơi cá cảnh đã nhầm lẫn những loài cá này.

Cá bút chì được tìm thấy lần đầu tiên ở khu vực dưới cửa sông Amazon tại Nam Mỹ. Cá bút chì có thể đạt chiều dài tới 20cm, thân dáng thon dài có màu vàng nhạt cùng sọc đen ở giữa chạy dài từ đầu tới đuôi. Tại nước ta, cá bút chì không được nhân giống nhiều mà hầu hết được nhập từ Thái Lan.

Cá bút chì có các vây bụng, lưng và đuôi màu trong suốt, riêng vây đuôi có thể xuất hiện các mảng màu đỏ hoặc đen. Ngoại hình của chúng nhìn rất giống một chiếc bút chì mà bạn vừa vô tình đánh rơi vào bể thuỷ sinh. Chính vì thế chúng được dân chơi cá cảnh đặt tên là cá bút chì.

Cá bút chì
Cá bút chì là loài cá mang vẻ đẹp rất độc đáo

Kỹ thuật nuôi cá bút chì

Cá bút chì thích nghi tốt với khí hậu vùng nhiệt đới bởi chúng bắt nguồn từ khu vực sông Amazon, nhiệt độ phù hợp nhất cho loài cá này phát triển là trong khoảng 25 đến 29 độ C. Nồng độ pH tốt nhất cho cá bút chì trong khoảng 6.4 đến 7.0.

Cá bút chì khá tinh nghịch, chúng thường xuyên chọc ghẹo và đuổi nhau khi nuôi kết hợp với những loài cá khác. Vì thế, bạn không nên nuôi loài cá này với những giống cá khác, cá bút chì là cá thuỷ sinh bơi theo đàn nên bể cá bút chì thường rất sinh động. Bạn sẽ có thể bắt gặp cảnh tượng chúng bất động trong nước, đây chính là lúc cá nghỉ ngơi. Có những con sẽ nhào lộn trong một thời gian khá dài nom rất vui mắt.

Hàm lượng oxy trong bể nuôi cá bút chì phải duy trì ở mức cao và ổn định cùng độ cứng nước trong khoảng 6.5. Bạn cũng cần lưu ý thay nước đều đặn, mỗi lần chỉ thay khoảng ¼ lượng nước và chỉ nên thay nước mỗi tuần 1 lần. Chú ý tới nhiệt độ của nước trước và sau khi thay để đảm bảo cá không bị sốc nhiệt.

Vào mùa sinh sản, vây hậu môn của cá đực sẽ chuyển sang màu đỏ rất bắt mắt còn bụng của cá bút chì cái sẽ dần dần to ra. Trong thời gian này, bạn cần chú ý sát sao tới chất lượng nước, làm sao cho các chỉ số phải có tính ổn định. Nhiệt độ nước cần được thu hẹp khoảng cách trong khoảng 26 đến 28 độ C. Bên cạnh đó, bổ sung thêm các loại cây thuỷ sinh, tốt nhất là rêu để thích hợp làm chỗ đẻ trứng cho cá. Một con cá bút chì mẹ có thể sinh được 100 trứng và sẽ nở thành cá bột sau 1 đến 2 ngày.

Cá bút chì là loài cá ăn tạp dễ nuôi, chúng có thể ăn rêu, vảy ốc, các loại cỏ thuỷ sinh nên có rất nhiều tác dụng trong việc phụ giúp bạn dọn dẹp bể thuỷ sinh như cá dọn bể. Cũng chí vì lý do này mà cá bút chì được rất nhiều người chơi cá cảnh ưa thích chọn nuôi. Ngoài ra, cá bút chì cũng ăn các loại mồi sống khác như tôm ngâm muối, trùng chỉ, kén tơ tằm, giáp xác,… Các loại thức ăn này bạn hoàn toàn có thể tự kiếm hoặc mua tại các đại lý kinh doanh cá cảnh.

Cá bút chì
Cá bút chì ăn tạp nên thức ăn của chúng rất dễ kiếm

Phân biệt cá bút chì thật giả

Như đã nói ở trên, thị trường cá cảnh nước ta hiện nay xuất hiện một vài loài cá có nhiều nét tương đồng với cá bút chì. Vì thế rất nhiều người mới chơi cá mua nhầm. Điểm dễ nhận biết là cá bút chì rất nhanh nhẹn, chiều dài có thể đến 20cm và ăn các loại rêu, ký sinh làm đục nước. Cụ thể, để giúp bạn đọc nhận biết hơn, bài viết xin đưa ra những đặc điểm sau:

Cá bút chì thật

  • Cá bút chì có miệng dẹp nên thích hợp cho việc mút rêu
  • Cá bút chì có sọc đen đậm nằm giữa thân, chạy dọc từ đầu đến đuôi nhìn như răng cưa
  • Vây đuôi, bụng và đuôi có màu trong suốt
  • Vẩy cá bút chì có hình giống với lưới đánh cá.

Cá bút chì hàng giả

  • Có thể mút rêu hoặc không
  • Sọc đen dày rất sắc nét ở giữa thân nhưng phía trên lưng lại có màu nâu
  • Vẩy cá không phải hình lưới
  • Miệng nhọn chứ không dẹp như cá bút chì

Cá bút chì giá bao nhiêu?

Cá bút chì là loài cá rất phổ biến trên thị trường cá cảnh nước ta hiện nay với mức độ yêu thích khá cao. Ngoài giá trị thẩm mỹ, người ta còn nuôi cá bút chì để phụ giúp cho việc dọn dẹp bể thuỷ sinh khá hiệu quả. Hiện nay, bạn có thể mua cá bút chì với giá trung bình là 30.000/ cặp với kích thước nhỏ.

Bài viết trên đây vừa gửi tới bạn đọc những chia sẻ khá chi tiết về cách nhận biết và chăm sóc cá bút chì. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn nắm rõ hơn về những loài cá cảnh khác cùng những kinh nghiệm nuôi cá cảnh thì hãy tham khảo thêm những bài viết của chúng tôi. Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn sau mỗi bài viết nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *